กองทัพภาคที่ 2 มอบน้ำใจแก่ พลทหาร ป.พัน 13 เสียชีวิตขณะระงับเหตุวัยรุ่นตีกันงานสงกรานต์ที่หนองคาย ตามโครงการ“ทบ.ซ่อมแซม บ้านทั่วไทย เทิดไท้ ปีมหามงคล”

ข่าวล่าสุด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2562 เวลา 10.00 น. ณ บ้านเลขที่ 20 บ้านเหล่าเกวียนหัก หมู่ 5 ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น พ.อ.ปิยะพณห์ ฐิตวัฒนานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 (ผบ.ป.3) เป็นประธานพิธีส่งมอบบ้านตามโครงการ “ทบ.ซ่อมบ้านทั่วไทย เทิดไท้ ปีมหามงคล ” ให้กับนางมารีสุทธา ซึ่งเป็นผู้ปกครองอุปการะเลี้ยงดู พลทหารพลนิกร ยศมาร สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3  โดยที่พลทหารนิกร ได้รับมอบหมายภารกิจฯในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ เมื่อวันที่ 14 เมษายน 62 ร่วมกับเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุกลุ่มรุ่นทะเลาะวิวาทแต่พลาดพลั้ง ถูกกลุ่มวัยรุ่นทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต เป็นการเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 

มีผู้เดินทางมาร่วมเป็นเกียรติในการมอบฯ เช่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นอภ.เมืองขอนแก่น ,พ.ท.ทรงศักดิ์ สิมพะรักษ์ ผบ.ป.3 พัน.8,พ.ท.ภาษิต ประภาพักตร์ ผบ.ป.3 พัน 13 พร้อมด้วยนายทหารในสังกัด ปลัดเทศบาลเมืองบ้านทุ่ม ปฏิบัติหน้าที่ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านทุ่ม , ผู้อำนวยการ รร.บ้านทุ่ม หัวหน้าส่วนราชการกำนัน-ผญบ.และชาวบ้าน ร่วมพิธีรับมอบในครั้งนี้

โดย พ.อ.ปิยะพณห์ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 (ผบ.ป.3) กล่าวว่าโครงการ“ทบ.ซ่อมแซม บ้านทั่วไทย เทิดไท้ ปีมหามงคล” ในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบกในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ที่ประสบปัญหาด้านที่อยู่อาศัย และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร รัชการที่ ๙ รวมทั้งเพื่อถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ ๑๐  ในการนี้กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 ,กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3,ร่วมกับ เทศบาลเมืองบ้านทุ่ม ,โรงเรียนบ้านทุ่ม และ ประชาชนจิตอาสา ร่วมกันมอบบ้านให้กับนางมาลี สุดชา ซึ่งเป็นคุณยายของ ส.อ.พลนิกร ยศมาร ที่ได้รับการซ่อมแซมบ้านให้มีสภาพที่ดีขึ้นขอให้มีกำลังใจในการดำรงชีวิต ต่อไป

พ.ท.ภาษิต  ประภาพักตร์ ผบ.ป.3 พัน 13 ได้กล่าวเสริมว่า “พลทหารนิกร ยศมารที่ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ กองทัพบกได้ให้ความสำคัญกับความเสียสละของพลทหารพลนิกร จึงได้พิจารณาปูนบำเหน็จ และเลื่อนชั้นยศเป็น สิบเอกพลนิกร ยศมาร และดูแลสิทธิให้กับสิบเอกพลนิกร พร้อมเงินช่วยเหลือดูแลครอบครัวสิบเอกพลนิกร เป็นอย่างดียิ่ง นอกเหนือจากสิทธิ และการช่วยเหลือตามที่กองทัพบก และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือแล้ว กองทัพภาคที่ 2 โดยดำริของ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดช่วยเหลือผู้ปกครองซึ่งอุปการะเลี้ยงดูสิบเอกพลนิกร ฯ ซึ้งมีฐานะยากจน ดำเนินการซ่อมแซมบ้านพักด้านที่อยู่อาศัย ให้ได้รับชีวิตความเป็นอยุ่ที่ดีขึ้นตอบแทนความเสียสละ  กองพันทหารปืนใหญที่ 13 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 ในฐานะหน่วยต้นสังกัดที่รับผิดชอบในการจัดกำลังรักษาความสงบเรียบ จึงได้จัดชุดช่างร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ 3,เทศบาลเมืองบ้านทุ่ม ,ประชาชนจิตอาสา เข้าดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 24 เม.ย. – 13 พ.ค. 62 โดยใช้งบประมาณในการซ่อมแซมทั้งสิ้น 56,400 บาท (ห้าหมื่นหกพันสี่ร้อยบาทถ้วน) การดำเนินการได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยทุกอย่างแล้ว

  ด้าน นางมาลี คุณยายของ ส.อ.พลนิกร กล่าวว่า การจากไปของหลานชายในครั้ง ตนเองเสียใจอย่างมาก ตนเองดีใจมาก ที่กองทัพได้เข้ามาดูแล เยียวยาความรู้สึก เข้ามาซ่อมแซมบ้านซึ่งก่อนหน้านี้ค่อนข้างทรุดโทรม หลังคามีรอยรั่วหลายจุด ทางกองทัพหยิบยื่นความช่วยเหลือดังที่กล่าวมาข้างต้น ตนก็มีกำลังใจดีขึ้นมาก ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือตนในยามนี้  จนตนมีกำลังใจขึ้นมาอีก”นางมาลี คุณยายของ ส.อ.พลนิกร กล่าวว่าปิดท้าย

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *