วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดรถส่งความสุขสู่สัตว์ป่า คลายความเครียดให้กับสัตว์นานาชนิด หลังบรรยากาศภายในสวนสัตว์เงียบเหงาจากสถานการณ์โควิด-19ระบาด

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 22 พ.ค.2564 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ได้ร่วมกันแปลงโฉมรถพยาบาลสัตว์ให้กลายเป็นรถส่งความสุขสู่สัตว์ป่าภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สวนสัตว์ขอนแก่นมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลง จนทำให้บรรยากาศภายในเงียบเหงาอย่างมาก

นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า รถพยาบาลสัตว์คันนี้เป็นรถคันแรกที่สวนสัตว์ขอนแก่นนำมาใช้ในการพยาบาลสัตว์ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนรถพยาบาลสัตว์คันใหม่ที่มีความกว้างพร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันทดแทน จึงอยากจะนำรถพยาบาลสัตว์คันเก่าที่มีสภาพดีสามารถใช้งานได้ปกติมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่สัตว์ป่า โดยการขนอาหารหรือกิจกรรมการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์)ไว้บนรถคันนี้ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมพิเศษให้เป็นรถดนตรีเพื่อบรรเลงเพลงให้เหล่าบรรดาสัตว์ป่าได้ฟังภายในส่วนจัดแสดง

“รถส่งความสุขคันนี้จะบรรเลงเพลงและขับกล่อมเสียงดนตรีให้กับสัตว์ที่อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของสวนสัตว์โดยเฉพาะกับกลุ่ม สัตว์ตระกูลลิงที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์ ที่สามารถเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์หรือการรับรู้ถึงความรู้สึกนึกคิดจากมนุษย์ได้ดี สวนสัตว์จึงนำดนตรีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดความผูกพันระหว่างมนุษย์และบำบัดจิตใจให้คลายความเครียด ความเหงา และการแสดงถึงความรัก ความอบอุ่นแก่สัตว์ป่าอีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 385 total views,  1 views today