วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

ขอนแก่นบุกไซค์งานก่อสร้างจับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา เข้ามาทำงานไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 พ.ค.2564 พ.อ.สมบูรณ์ ณ หนองคาย รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายณชพัฒน์ ไกรศรีวรรธนะ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวฯ สนธิกำลังร่วม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ขอนแก่น,ฝ่ายปกครอง,ตำรวจท่องเที่ยว,ตรวจตรวจคนเข้าเมือง,จัดหางานจังหวัดและเจ้าหนเาที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบแซค์งานก่อสรา้ง บริษัทฯชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม. 9 ต.บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น หลังสืบมราบว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานร่วมกับแรงงานชาวไทยจำนวนมาก

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจเอกสารหลักฐานการเข้ามาทำงาน ตรวจสอบพลาสปอร์ต และใบอนุญาตทำงาน ก่อนพบว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 10 รายไม่มีใบอนุญาตทำานอย่างถูกต้อง จึงทำการควบคุมตัวนาย อาเชิง แซ่ยาง สัญชาติไทย และแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ทั้งหมดมาทำการสอบสวนที่ สภ.บ้านแฮด

พ.อ.สมบูรณ์ ณ หนองคาย รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินงานังกล่าวเป็นไปตามแผนปฎิบัติงานร่วมระหว่างหน่วยงานที่มีการกำหนดแผนงานบูรณาการร่วมกันทุกหน่วย ทำการลงพื้นที่ตรวจสอบการอย่างเคร่งครัดครอบคลุมทุกอำเภอขงอจังหวัด ซึ่นอกจากการดำเนินการตรวจสอบตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้วยังคงได้ให้คำแนะนำ ในมาตรการป้องกันและควบคุมโรคจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวได้ปฎิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะที่แรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่จับกุมตัวได้ทั้งหมด ในการสอบสวนไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ แต่ทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดี โดยพบว่าแรงงานต่างด้าว 6 ราย มีใบอนุญาตทำงานให้อยู่ภายในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยอนุญาตให้ทำงานที่กรุงเทพฯ และเมื่อมีการตรวจสอบไม่พบการแจ้งเปลี่ยนที่พัก ของคนต่างด้าวภายใน 24 ชม.ตาม ม.37(2) พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ขณะที่อีก 4 รายเข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2561 ม.8 ที่ห้ามคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ์ที่ทำได้ ซึ่งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 230 total views,  1 views today