วันพฤหัสบดี, 1 ธันวาคม 2565

ขก.ตั้ง รพ.สนามเรือนจำ-ทัณฑสถาน รับมือสถานการณ์โควิด-19 ระบาด พร้อมขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนที่จะมาร่วมงานฌาปนกิจ “หลวงพ่อกล้วย” กักตัว 14 วันและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

ขอนแก่น ตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำ-ทัณฑสถาน รับมือสถานการณ์โควิด-19 ระบาด พร้อมขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนที่จะมาร่วมงานฌาปนกิจ “หลวงพ่อกล้วย” กักตัว 14 วันและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 27 พ.ค.2564 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคเพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับทราบและมีมติในการพิจารณาตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางขอนแก่นและโรงพยาบาลสนามทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแกน ภายใต้ระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยมีโรงพยาบาลขอนแก่น เป็นผู้รับผิดชอบโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่งเพื่อเป็นการเตรียมการรับมือหากเกิดสถานการณ์ระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่ควบคุมตัวของผู้ต้องราชทัณฑ์ ตามแนวทางที่กระทรวงยุติธรรมกำหนด เนื่องจากทั้ง 2 แห่งมีผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ถูกควบขังรวกว่า 4,000 คน ดังนั้นการเตรียมการรับมือในด้านต่างๆจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและรัดกุม


“ การสร้างโรงพยาบาลสนาม เรือนจำกลางขอนแก่นและโรงพยาบาลสนามทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นเป็นไปตามแนวทางที่กระทรวงยุติธรรมกำหนด ซึ่งคณะกรรมการได้มอบหาให้ รพ.ขอนแก่น ดำเนินการในการจัดตั้งโรงพยาบาลที่เป็นไปตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นไก้ ซึ่งแม้ว่าขณะนี้ยังคงไม่พบการระบาดในเรือนจำแต่การไม่มีประมาทและเตรียมการในด้านต่างๆจึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน อีกทั้งยังคงมีการกำหนดให้ผู้ต้องราชทัณฑ์รายใหม่ ที่จะถูกคุมขังจะต้องกักตัว 21 วัน ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขในการคัดกรองและตรวจหาเชื้ออย่างเข้มงวด อีกทั้งที่ประชุมยังมีมติชะลอการรับโอนย้ายผู้ต้องราชทัณฑ์จากพื้นที่เรือนจำจังหวัดต่างๆที่มีกำหนดย้ายมาคุมขังที่เรือนจำขอนแก่นในระยะนี้ออกไปก่อนอีกด้วย”
ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า การลงทะเบียนขอรับวัคซีนทั้งจังหวัดขณะนี้รวมกว่า 300,000 คน ซึ่งจังหวัดจะยังคงลงพื้นที่ทำความเข้าใจและเชิญชวนให้คนขอนแก่นเข้ารับวัคซีนกันให้ครบทุกคนตามแนวทางการจัดสรรวัคซีนที่รัฐบาลกำหนด อย่างไรก็ตามได้มีการขอความร่วมมือไปถึงพุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางมาร่วมในการประกอบพิธีฌาปนกิจ พระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือ หลวงพ่อกล้วย ประธานสงฆ์วัดป่าธรรมอุทยาน ในวันที่ 6 มิ.ย.ที่จะต้องเจ้ารับการกักตัว 14 วัน และปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยที่คณะทำงานได้กำหนดไว้ในขั้นตอนของการประกอบพิธีการต่างๆอย่างรัดกุมและเข้มงวด โดยจังหวัดจะส่งคณะกรรมการควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจสอบรายละเอียดในการจัดงานดังกล่าวในขั้นตอนสุดท้ายอีกครั้ง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 206 total views,  1 views today