วันศุกร์, 2 ธันวาคม 2565

รพ.สนามขอนแก่น น่ารักตะมุตะมิ แพทย์-พยาบาล นำผู้ป่วยโควิดออกกำลังกายทุกวัน คลายเครียดจากการรักษา

รพ.สนามขอนแก่น น่ารักตะมุตะมิ แพทย์-พยาบาล นำผู้ป่วยโควิดออกกำลังกายทุกวัน คลายเครียดจากการรักษา สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมผ่านระบบวีดีโอคอลล์ ท่าเต้น-เพลงประกอบ ได้ทุกเพลง
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่คลิปภาพสุดแสนน่ารัก ทีมแพทย์ และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 2 (พุทธมณฑลอีสาน) นำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าวออกกำลังกาย ด้วยการเต้นประกอบเพลงเข้าจังหวะ โดยผู้ป่วยทุกคนได้ลุกขึ้นจากเตียงและร่วมออกกำลังกายผ่านระบบวีดีโอคอลล์ ไปพร้อมกันกับทีมแพทย์และพยาบาล สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความน่ารักตะมุตะมิ ระหว่างแพทย์ พยาบาลและ ผู้ป่วยได้อย่างมาก


ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ รพ.สนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ภายในอาคารเอนกประสงค์ของพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ บ.เต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยพบว่ามีผู้มีจิตศรัทธาและผู้ใจบุญทยอยนำอาหาร น้ำดื่ม ของใช้ส่วนตัว รวมไปถึงขนม,หน้ากากอนามัย และเครื่องอุปโภคและบริโภค แม้กระทั่งรถจักรยาน มาส่งมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ที่ รพ.สนาม แห่นี้ รวมทั้งการส่งมอบให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอยู่ภายในตัวอาคารตามรอบเวลาของการรับ-ส่งสิ่งของอย่างต่อเนื่อง โดยพบทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปรากฎอยู่ในคลิปภาพยังคงให้การรักษาผู้ป่วยอยู่ภายในศูนย์บัญชาการ โรงพยาบาล และติดตามอาการของผู้ป่วยผ่านระบบวีดีโอคอล และกล้องจรปิดตามแนวทางการรักษาที่กำหนด


นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารเอนกประสงค์ภายในพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวอยู่ 76 คน ซึ่ง รพ.สนามแห่งนี้นั้น รพ.สิรินธร เป็นแม่ข่ายหลักของการให้บริการรักษา โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ประจำอยู่ที่ รพ.แห่งนี้ รวม 10 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ,อส.,อปพร,และ เจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น สนับสนุนการดำเนินงานในด้านต่างๆตามแนวทางที่กำหนด ตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด แต่ด้วยการที่ผู้ป่วยมาอยู่ร่วมกันและต้องเข้ารับการรักษาทุกวันนอกจากจะมีความเครียดจากการติดเชื้อและการรักษา ตามที่ทีมแพทย์ตรวจพบแล้ว ยังคงพบอีกว่าทุกคนต้องการทำกิจกรรมร่วมกันแบบเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะกับการออกกำลังกาย ทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ของ รพ.สิรินธร จึงได้เสนอแผนการพาผู้ป่วยออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆตามที่มีเผยแพร่ในโลกออนไลน์


“ ในเวลา 15.00 น.ของทุกวันผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ป่วยชาย ทุกคนจะมายืนข้างเตียง แบบเว้นระยะห่าง หรือยืนบริเณด้านหน้าจอทีวีที่เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการทางการแพทย์ เพื่อเตรียมออกกำลังกายร่วมกันกับทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ โดยที่คณะทำงานของ รพ.สิรินธร จะประสานงานร่วมกันกับผู้ป่วยที่เป็นหัวหน้าทีม ว่าจะเลือกเพลงอะไรและใช้ท่าเต้นท่าใด โดยวันนี้จะเต้นแบบชกมวยผ่านระบบวีดีโอคอลและวงจรปิด ซึ่งแรกๆทุกคนยังคะเขินแต่เมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ออกกำลังกายร่วมกัน ทั้งแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยก็ได้มาร่วมออกกำลังกายวันละ 15-20 นาที ตามเพลงหรือท่าเต้นที่กำหนด ซึ่งยอมรับว่าคลายเครียดให้กับผู้ป่วยได้อย่างมาก และยังได้ให้ผู้ป่วยได้ออกกำลังกายอีกด้วยและที่สำคัญทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ยังได้คลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย ซึ่ง รพ.จะมีการปรับการออกกำลังกาย จากเดิมที่อยู่ชั้น 2 จะย้าย ลงมาชั้น 1 แบบเว้นระยะห่าง เนื่องจากมีพื้นที่ที่กว้าง และเป็นอาคารโล่ง”


นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อกิจกรมดังกล่าวเกิดขึ้นผู้ป่วยได้รู้ว่าเรามีกันและกันและเราไม่ทิ้งกัน เพราะผู้ป่วยทุกคนต้องต่อสู้กับโรคที่ตนเองเผชิญ และเข้ารับการรักษาตามแนวทางทางการแพทย์ที่กำหนดจนกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน และร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผู้ป่วยทุกคนมีการจัดเวรทำความสะอาดห้องน้ำ ทำความสะอาดอาคารที่พัก จัดเวรรับสิ่งของ ตามกำหนดรอบเวลา และช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อนผู้ป่วยด้วยกันคนละไม้คนละมือ ทำให้การดำเนินงานของ รพ.สนามแห่งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและอบอุ่นด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย อย่างไรก็ดีในทุกวันพระ ทราบมาว่าพยาบาลของ รพ.สิรินธร มีความสามารถในการเป็นสวดมนต์ และประกอบพิธีสงฆ์ และเคยบวชเรียนมาก่อน จึงได้กำหนดแนวทางในการที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ได้ร่วมสวดมนต์ในช่วงเย็นในทุกวันพระ เพื่อความสงบจิต สงบใจและความสบายใจและเป็นมงคลให้กับตนเองอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

 679 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดแข่งขัน Cover Dance รายการแข่งขัน “INNO Cover Dance Contest 2022 at the Museum”
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่