วันอาทิตย์, 24 ตุลาคม 2564

ขอนแก่น พร้อมเปิดเรียนเทอม 2 กำชับสถาบันการศึกษาวางระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ขอนแก่น พร้อมเปิดเรียนเทอม 2 กำชับสถาบันการศึกษาวางระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่การแข่งขันไทยลีค 2 และ 3 ยื่นขออนุญาตจัดการแข่งขันแบบนิวนอมอล ผู้ว่าฯ ย้ำชัดเมืองต้องเดินหน้าทั้งภาคเศรษฐกิจและด้านสาธารณสุข มั่นใจทุกฝ่ายเดินหน้าไปด้วยกัน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 2 ก.ย.2564 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น,นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น,นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น และ นพ.ไพบูลย์ ปิยะบัณฑิลกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ราม ประชุมร่วมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ครั้งที่ 33 เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือว่าด้วยการผ่อนคลายตามมาตรการที่ ศบค.และรัฐบาลได้กำหนดรอบแนวทาง ไว้หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง ทำให้การประชุมวันนี้เป็นการเตรียมการที่จะผ่อนคลายในมาตรการและข้อห้ามต่างๆตามประกาศเดิมที่จังหวัดกำหนดโดยเฉพาะสถานศึกษาที่มติที่ประชุมมีการพิจารณาทบทวนการเปิดภาคเรียนในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2564 โดยให้สถาบันการศึกษาทุกแห่งและทุกสังกัด ได้พิจารณการเปิดภาคเรียนแบบนิวนอมอล ตามมาตรการและมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยให้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาหรือหน่วยงานต้นสังกัดได้พิจารณาการเปิดการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาแต่ละแห่งละแต่ละประเภท ที่ทุกแห่งต้องคุมเข้มความปลอดภัยตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

” ขณะเดียวกันที่ปีะชุม ยังมีมติในการพิจารณมให้มีการจัดการแข่งขันไทยลีค 2 และ ไทยลีค 3 ภายหลังจากที่ช่วงที่ผ่านมาได้มีการอนุฯาตให้มีการจัดการแข่งขันไทยลีค 1 ไปแล้ว โดยให้สโมสรฟุตบอลที่จะทำการแข่งขันได้เสนอแผนและรายละเอียดต่างๆตามมาตราการที่กระทรวงสาธารณสุขและสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยกำหนด รวมไปถึงการมอบหมายให้จังหวัดเร่งจัดการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นทีที่ยังไม่มีการเลือกตั้งเพื่อห้การทำงานได้ดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการจัดกิจกรรมประเภทต่างๆและขนาดต่างๆ ที่สามารถจัดการประชุม สัมมนา หรือจัดกิจกรรมต่างๆได้ แต่ต้องขออนุญาตเป็นกรณี โดยให้อำนาจนายอำเภอและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออำเภอ ทำการพิจารณาภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ด่านตรวจโรคที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่นไปประจำที่จุดดังกล่าวเพื่อประสานการทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานและสายการบิน ในการคุมเข้มบุคคลเข้าออกจังหวัดตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด คู่ขนานกับสถานีขนส่งทุกแห่งที่กำลังเจ้าหน้าที่จะตรวจเข้มการเดินทางอย่างเข้มงวดต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ขณะนี้พบว่าในกลุ่มพื้นที่ อำเภอขนาดเล็ก พบว่ากลุ่มเป้าหมาย 608 คือกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีอายุ ตั้งแต่ ุ60 ปี ขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป อ.เปือยน้อย กลุ่มเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วมากถึงร้อยละ 60 รองลงมาคือที่ อ.เวียงเก่า ขณะที่กลุ่มอำเภอขนาดไหน อันดับ 1 คือ อ.พล ที่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วกว้าร้อยละ 50 ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่ายที่น่าชื่นชม ดังนั้นในระยะเวลาที่เหลือกลุ่มเป้าหมายที่จะต้องได้รับวัคซีนร้อยละ 70 ภายในเดือน ก.ย.นี้นั้นทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนงานที่กำหนด จากนั้นก็จะเข้าสู่แผนงานฉีดวัคซีนให้กับบุคคลทั่วไปตามที่รัฐบาล และ ศบค.กำหนดไว้ทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 80 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทหารมาแล้วชาวบ้านชื่นใจ/ทหาร ร.8 พัน.2 ช่วยเหลือฟื้นฟูหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าไหลท่วม
สวนสัตว์ขอนแก่นเป็นปลื้ม ได้สมาชิกใหม่ ลูกนกคาสโซวารี คู่แรกของสวนสัตว์ ผลงานการเพาะเลี่ยงของทีมสัตวแพทย์
“คุณหญิงกัลยา” เปิดนิทรรศการ KKC SMART EDUCATION 2021:เพราะการศึกษาต้องmove on
นายกเล็กฯขอนแก่น เปิดแผนรับมือน้ำท่วมเขตเมืองเฝ้าระวังน้ำก้อนใหม่จากชัยภูมิ และการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์อย่างเข้มงวด พร้อมประสานงานร่วมชลประทานสูบน้ำออกจากเมือง
ด่วน !! เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำเต็มอ่างแล้ว เร่งระบายน้ำออกวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ มวลน้ำจากน้ำชีระลอกใหม่ 1,200 ล้าน ลบ.ม.กำลังจะเข้าเขตขอนแก่น
ขอนแก่น เข้มคลัสเตอร์โรงงานแหอวน-แรงงานชาวเมียนมาร์และเรือนจำ สั่งห้ามคนเข้า-ออกและบังคับใช้มาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีล เด็ดขาด