วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ขก.ชูมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด กำหนดพื้นที่เป้าหมายนำร่องโรงแรม,ร้านอาหาร,ร้านกาแฟ,ตลาดและศูนย์การค้า มาตรฐานระดับสากลไร้โควิด เริ่ม ต.ค.นี้

ขอนแก่นชูมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด กำหนดพื้นที่เป้าหมายนำร่องโรงแรม,ร้านอาหาร,ร้านกาแฟ,ตลาดและศูนย์การค้า มาตรฐานระดับสากลไร้โควิด เริ่ม ต.ค.นี้ “ภพพล” มั่นใจความคุ้นชินจากเหตุการณ์จะทำให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างมั่นใจและปลอดภัย ในวิถีใหม่ที่ใครๆก็เที่ยวได้
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 7 ก.ย.2564 ที่โรงรมเลอคัสเซีย เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้มาตรการคลายล็อคและมาตรการผ่อนคลายตามที่รัฐบาลได้กำหนดออกมาหลังจากแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น ซึ่งทุกหน่วยงานของจังหวัดได้กำหนดท่าทีที่ชัดเจน เพื่อให้ขอนแก่นนั้นเป็นเมืองที่สะอาด ปลอดภัย อยู่ได้อย่างมั่นใจ มีมาตรฐานสูงสุด ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขนั้นมีอยู่แล้ว แต่อาจจะละเลยหรืออ่อนล้าไปบ้าง โดยที่จากนี้ไปมาตรการต่างๆจะถูกกำหนด กำกับ และควบคุมการดำเนินงานที่เข้มงวดและจริงจัง ที่ผ่านมาคณะทำงานได้ทำโครงการแท็กซี่ปลอดภัย มีการกั้นฉากระหว่างคนขับและผู้โดยสารและคุมเข้มความปลอดภัยจากสถานการณ์โควิดอย่างเข้มงวด โครงการร่วมระหว่างผู้ประกอบการโรงแรมกับสถานพยาบาล ทั้งการใช้โรงแรมเป็นฮอนพิเทล รักษาผู้ป่วยระดับสีเขียว การใช้โรงแรมเป็นสถานที่กักตัว หรือโฮเต็ล คอรันทีน ของกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูง ซึ่งการดำเนินงานเป็นไปอย่างยอดเยี่ยมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ดังนั้นก้าวต่อไปคือผู้ที่ไม่ป่วยหรือหายป่วยแล้ว ทำอย่างไรที่จะให้คนกลุ่มนี้อยู่ขอนแก่นอย่างปลอดภัย มั่นใจ และได้มาตรฐาน มีอิสระมากขึ้นไปที่ไหนก็ไม่กลัว จึงได้กำหนดพื้นที่เป้าหมาย ทั้งในส่วนของร้านอาหาร,ร้านกาแฟ, โรงแรม ศูนย์การค้า และตลาด ที่ไปใช้บริการได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยขณะนี้สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ขอนแกน ได้ประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,การกีฬาแห่งประเทศไทย และ ศูนย์อนามัยที่ 7 กำหนดแบบประเมินและแนวทางที่สถานประกอบการนำร่อง เพื่อที่จะออกเอกสารและการรับรองมาตรฐานการดำเนินงานว่าผ่านการประเมินตามโครงการขอนแก่น สมาร์ลีฟวิ่ง ที่จะเริ่มดำเนินการลงพื้นที่ตรวจปีระเมินในช่วงกลางเดือน ก.ย.และจะประกาศร้านค้าหรือสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพื่อให้ผู้มาเข้ารับบริการได้เข้ามาใช้บริการได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป
“ เราจะกำหนดร้านค้าและสถานประกอบการเป้าหมาย ประกอบด้วย โรงแรม 20 แห่ง,ร้านอาหาร 20 แห่ง,ร้านกาแฟ 20 แห่ง,ศุนย์การค้า 1 แห่งและตลาด 3 แห่งคือที่ ตลาดศรีเมืองทอง ,ตลาดต้นตาลและตลาดคำไฮ โดยมีหลักเกณฑ์คือการที่พนักงานของสถานประกอการรวมไปถึงพ่อค้า-แม่ค้า ได้รับวัคซีนแล้วไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 มีการตรวจประเมินและผ่านเกณฑ์ว่าด้วยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งผู้ที่เดินทางมาที่ขอนแก่น หรือคนขอนแก่นตรวจสอบฐานข้อมูลในรูปแบบที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวได้จัดทำขึ้นก็จะรู้ทันทีว่าร้านใด หรือสถานประกอบการใด ที่ได้รับการตรวจประเมินและผ่านและเป็นร้านค้าที่ปลอดภัยในความเป็นเมืองแห่งสมาร์ซิตี้โฉมใหม่ตามมาตรการที่ผ่อนคลายที่ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้เมื่อขอนแกนประกาศตัวเองว่าเป็นเมืองที่สะอาด และปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบก็จะทำให้นักท่องเที่ยว นั้นมีความมั่นใจ และอุ่นใจ มาตรการและมาตรฐานความปลอดภัยที่ขอนแก่นนั้นการ์ดไม่ตกและยังคงคุมเข้มการดำเนินงานไว้อย่างเข้มงวดอีกด้วย ดังนั้นร้านค้า หรือสถานประกอบการใดที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ขอให้รีบติดต่อสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวฯเพื่อที่จะรับทราบถึงแนวทางการตรวจประเมินและเข้าสู่ระบบการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าวได้ทันที”


นายภพพล กล่าวต่ออีกว่า เมื่อขอนแก่นสมาร์ทลีฟวิ่ง ที่เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ก้าวต่อไปคือการกระตุ้นภาพรวมด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว โดยที่ขณะนี้คณะทำงานได้เตรียมแผนรับต่อการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆที่เพิ่มขึ้น มีการหารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและนักลงทุนในการให้กิจกรรมต่างๆนั้นเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะกับการประชุมสัมมนา ที่โรงแรมหรือสถานที่จัดการประชุม ได้มีกาปรับตัวมาให้บริการไปในรูปแบบออนไลน์และออนไซค์ ด้วยการจัดปรุชมทั้งที่ห้องประชุมแบบจำกัดจำนวนคน และเชื่อมต่อการประชุมไปในพื้นที่ต่างๆ ตามแนวทางการดำเนินงานจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นร้านอาหารที่มีการปรับตัวแบบนิวนอมอล ด้วยมาตรการต่างๆที่รัดกุม คู่ขนานกับการเฟ้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ที่เน้นไปในรูปแบบของธรรมชาติ ชูวัฒนธรรมประจำถิ่นเพราะนักท่องเที่ยวมีการปรับรูปแบบการท่องเที่ยวมาเป็นการขับรถเที่ยวแบบครอบครัวและคู่รัก ซึ่งขณะนี้การกำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่หลังสถานการณ์คลี่คลายลงได้จัดทำและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องแล้ว โดยคาดว่าในเดือน ธ.ค.เป็นต้นไป การท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ในยุคนิวนอมอลขอนแก่น จะเป็นพื้นที่ที่นักท่อเที่ยวและนักเดินทางจะกลับมาใช้บริการในด้านต่างๆได้อย่างคึกคัก สะอาด ปลอดภัยและมีมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างครบถ้วน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 164 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท