วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

เขื่อนกั้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง ขอนแก่นชำรุด 1 จุด ผู้ว่าฯ สั่งโยธา เร่งซ่อมแซมด่วนรับมือมวลน้ำหนุน

เขื่อนกั้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง ขอนแก่นชำรุด 1 จุด ผู้ว่าฯ สั่งโยธา เร่งซ่อมแซมด่วนรับมือมวลน้ำหนุน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนรับมือน้ำก้อนใหญ่จากชัยภูมิไหลเข้าพื้นที่ในอีก 2 วัน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 ก.ย.2564 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบปริมาณน้ำล่าสุดพบว่า เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าพื้นที่วันเดียวมากถึง 74 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ขณะนี้ระดับน้ำในความจุอ่างมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นและมวลน้ำจากลุ่มน้ำพรม-เชิญ ที่มีการระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ ผ่าน อ.ชุมแพ-หนองเรือและไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ตามแผนการบริหารจัดการน้ำและการระบายน้ำนั้นมีระดับที่เพิ่มขึ้นประกอบกับน้ำค้างทุ่งได้ไหลมาตามลำน้ำและเส้นทางน้ำอย่างต่อเนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้จังหวัดดั่งการให้มีการตรวจความมั่นคงแข็งแรง ทั้งในส่วนของประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำ รวมไปถึงเขื่อนกั้นริมตลิ่งต่างๆ ซึ่งล่าสุดมีรายงานจากโยธาธิการจังหวัดว่า เขื่อนกั้นริมตลิ่ง ของแนวแม่น้ำพอง ที่ ต.บึงเนียม ทรุดตัวลง 1 จุด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการเสริมคันดินและแก้ไขสถานการณ์จนแล้วเสร็จและพร้อมรับมือมวลน้ำที่จะไหลผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่นแล้ว


“ จังหวัดยังคงเน้นย้ำ 3 มาตรการสำคัญ คือการเน้นหนักในเรื่องของการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะ ถ.มิตรภาพ และ ถ.มะลิวัลย์ ที่หากมีสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่อำเภอที่รับผิดชอบจะต้องเร่งกู้ถนนให้กลับคืนมาเป็นสิ่งเร่งด่วน ซึ่งจะต้องทำแนวกั้นน้ำ หรือการเจาะเกาะกลางถนนหรือการผันน้ำไปในจุดใดก็สามารถดำเนินการได้ทันที ตามด้วยเส้นทางถนนสายรอง ที่หากประเมินแล้วสามารถกู้คืนกลับมาได้ก็ขอให้ทำทันที แต่ประเด็นที่พบคือการระบายน้ำผ่านที่ดินส่วนบุคคลส่วนใหญ่เจ้าของทีไม่ยินยอม ทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักซึ่งมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วที่ อ.ชุมแพ ขณะเดียวกันการกำหนดพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง คนสูงอายุ ที่จะต้องอพยพออกมาไว้ในจุดที่อำเภอและจังหวัดได้จัดเตรียมไว้ทันทีเราจะให้เกิดการสูญเสียกับคนขอนแก่นไม่ได้ ซึ่งขณะนี้พื้นที่อำเภอที่เกิดน้ำท่วมขังโดยเฉพาะ อ.มัญจาคีรี ได้มีการจัดตั้งโรงครัวสภากาชาดไทยในการให้บริการอาหารกับผู้ประสบภัยทั้ง 3 มื้อแล้วและสุดท้ายคือพื้นที่ทางการเกษตรที่จะต้องเร่งสำรวจและตรวจสอบความเสียหายหากจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตก็ให้ประสานขอรับการสนับสนุนกำลังพลจากหน่วยงานของรัฐได้โดยทันทีเช่นกัน”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า อ.มัญจาคีรี ที่ขณะนี้ยังคงเกิดน้ำท่วมจังในเขตเมืองและขยายตัวเป็นวงกว้างซึ่งมีผลมาจากน้ำในแม่น้ำชีที่สูงขึ้น ประกอบกับน้ำค้างทุ่งและมวลน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาซึ่งได้ไหลมาบรรจบกัน ทำให้ขณะนี้การบริหารจัดการเหตุการณ์ได้ส่งเรือท้องแบน 8 ลำ และรถบรรทุกจาก มทบ.23 รวม 2 คันประจำการในพื้นที่ตลอดทั้ง 24 ชม.เพื่อเร่งอพยพประชาชนออกมาไว้ในจุดที่ปลอดภัยพร้อมกันกับการจัดสายตรวจทางน้ำคอยรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตลอดทั้ง 24 ชม. อย่างไรก็ตามจากกาคาดการณ์พบว่ามวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ชัยภูมิ ที่จะไหลเข้าสู่ขอนแก่น ตามเส้นทางการระบายน้ำต้นทางจากชัยภูมิผ่านขอนแก่นเข้ามหาสารคาม-ร้อยเอ็ด และไหลลงแม่น้ำมูล ที่ จ.ยโสธร และ ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่ จ.อุบลราชธานี นั้นพบว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงขอนแก่นในอีก 2 วันต่อจากนี้จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เส้นทางน้ำและตามแนวแม่น้ำชีเตรียมการรับมือและเฝ้าระวังสถานการณ์ในระยะนี้อย่างเข้มงวดด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 166 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท