วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

เลือกตั้ง อบต.ขอนแก่น คึกคัก ทายาทนักการเมืองลงชิงชัยคึกคัก ผู้ว่าฯกำชับข้าราชการวางตัวเป็นกลาง เตือนผู้สมัครทุกคนปฎิบัติตามระเบียบ กกต.เคร่งครัด

เลือกตั้ง อบต.ขอนแก่น คึกคัก ทายาทนักการเมืองลงชิงชัยคึกคัก ผู้ว่าฯกำชับข้าราชการวางตัวเป็นกลาง เตือนผู้สมัครทุกคนปฎิบัติตามระเบียบ กกต.เคร่งครัด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ต.ค.2564 ที่ อบต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสมัครรับการเลือกตั้ง ผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ อบต.ท่าพระ วันแรกวันนี้ ภายหลังจากที่ กกต.ได้กำหนดให้จัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ และได้กำหนให้มีการรับสมัครเลือกตั้งระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค.โดยบรรยากาศโดยทั่วไปด้านหน้าห้องประชุม อบต.ท่าพระ มีว่าที่ผู้สมัครทยอยเดินทางมาลงเวลาและลงทะเบียนในการรับสมัคร ก่อนเวลา 08.00 น.จำนวนมาก ท่ามกลางเหล่าบรรดากองเชียร์ที่มาให้กำลังใจกันย่างล้นหลาม เนื่องจากสนามเลือกตั้ง อบต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น เป็นสนามเลือกตั้งที่คอการเมือต่างจับตากันอย่างมาก เนื่องจากนักการเมืองรุ่นเก๋า อย่างนายรังสรรค์ ตั้งวานิชกพงษ์ อดีต ส.อบจ.ขอนแก่น น้องชาย นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายก อบจ.ขอนแก่น ตัดสินใจลงสมัคร นายก อบต.ท่าพระ ในครั้งนี้ เช่นเดียวกันกับ สมาชิกสภา อบต.ท่าพระ หลายคนที่ผู้สมัครหน้าเก่า เจ้าของพื้นที่และเป็นแชมป์หลายสมัย อย่างนายโกศล มิ่งโอโล,นายชุมพล พรหมมะ,นางคำฝน พรหมรูป,นายอนันต์ รังสูงเนิน,นายสมชาย ชัยเฉลิมเกียรติ และนางนฤมล สิทธิโห ต่างสมัครลงรับเลือกตั้งสมาชิก อบต.ในครั้งนี้เช่นกัน ซึ่ง กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ ได้กำหนดพื้นทีสำหรับการสมัครรับการเลือกตั้ง ตามระเบียบที่ กกต.กำหนดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

โดยทันทีที่ถึงเวลาสมัครับการเลือกตั้งคือเวลา 08.30 น.นายวิสิฐ จันทะรี ปลัด อบต.ท่าพระ ในฐานะ ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ ได้แจ้งประกาศการเปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการ โดยให้ว่าที่ผู้สมัคร ของเขตเลือกตั้งต่างๆที่มาลงเวลาก่อนเวลา 08.30 น. ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการรับสมัคร ซึ่งเขตเลือกตั้งใดที่มีผู้สมัครมาก่อนเวลา 08.30 น.เพียง 1 ราย ได้ทำการสมัครรับการเลือกตั้งตามขั้นตอน ขณะที่เขตเลือกตั้งใด ที่มีว่าที่ผู้สมัครมาลงเวลามากกว่า 1ราย ก็เข้าสู่ขั้นตอนของการจับสลากหมายเลขทันที

นายวิสิฐ จันทะรี ผอ.กกต.อบต.ท่าพระ กล่าวว่า บรรยากาศในการสมัครรับการเลือกตั้งวันแรกวันนี้พร้อมกันทั่วทั้งประเทศ ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี กกต.จังหวัดและท้องถิ่น อ.เมืองขอนแก่น มาร่วมสังเกตการณ์และคอยกำกับควบคุมการสมัครรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามระเบียบและข้อบังคับตามที่ กกต.กำหนด ซึ่งว่าที่ผู้สมัคร นายก และ สมาชิกฯ ต่างให้ความสนใจมาสมัครรับการเลือกตั้งในวันนี้แรกวันนี้จำนวนมาก ทุกคนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในทุกขั้นตอนอย่างดี ซึ่งผู้สมัครที่มาลงเวลาก่อเวลา 08.30 น. หากถึงเวลาแล้วมาเพียงคนเดียวก็สามารถที่จะลงสมัครรับการเลือกตั้งและหมายเลขประจำตัวผู้สมัครได้ทันที ในขณะที่เขตเลือกตั้งใดที่มีผู้สมัครมาก่อนเวลา 08.30 น.มากกว่า 1 ราย หากตกลงกันไม่ได้ก็ให้เข้าสู่ขั้นตอนของการจับสลาก ซึ่งก็มีหลายเขตเลือกตั้งที่ต้องจับสลากกันในวันนี้


“ อบต.ท่าพระ จะเปิดรับสมัครเลือกตั้ง นายก และสมาชิก สภา อบต.ท่าพระ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 ต.ค. ซึ่งขอย้ำเตือนว่าหากเอกสารหลักฐานต่างๆไม่ครบ เจ้าหน้าที่จะไม่ทำการรับสมัคร ซึ่งเท่ากับว่าทุกคนต้องเตรียมเอกสารต่างๆให้ครบในภาพรวม โดยเฉพาะกับผู้ที่ต้องจับสลากเลขหมาย ยกตัวอย่างเช่นหากได้หมายเลข 1 เข้าไปทำการสมัครรับการเลือกตั้งและเมื่อการตรวจสอบเอกสารไม่ครบและเจ้าหน้าที่ไม่ทำการรับสมัคร ก็จะต้องกลับไปเริ่มใหม่ ดังนั้นการที่จะสามารถประกาศรับรองว่าเป็นผู้สมัครอย่างเป็นทางการ และหมายเลขประจำตัวผู้สมัครอย่างเป็นทางการได้คือในวันที่ 2 พ.ย.2564 และจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย.2564 ตามระเบียบและข้อบังคับตามที่ กกต.กลาง กำหนด”

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ มี อบต.ที่ กกต.ได้มีคำสั่งให้จัดการเลือกตั้ง รวม 140 แห่ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีหน่วยเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 1,546 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งบรรยากาศในภาพรวมของการสมัครรับการเลือกตั้งวันแรกวันนี้ทุกฝ่ายได้ดำเนินการเป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งก็ได้มีการกำชับข้าราชการให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง หากมีข้อเรียกเรียนใดๆก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เอาผิดตามระเบียบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดีขอฝากเตือนว่าที่ผู้สมัครทุกรายให้ศึกษาระเบียบและข้อบังคับ โดยเฉพาะกฎเหล็ก 26 ข้อ และลักษณะต้องห้ามต่างๆหรืออะไรที่ควรหรือไม่ควร หรืออะไรที่ทำแล้วผิดกฎหมาย ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิด กกต.จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเช่นกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 597 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566