วันพฤหัสบดี, 26 พฤษภาคม 2565

ด่วน !! เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำเต็มอ่างแล้ว เร่งระบายน้ำออกวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ มวลน้ำจากน้ำชีระลอกใหม่ 1,200 ล้าน ลบ.ม.กำลังจะเข้าเขตขอนแก่น

ด่วน !! เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำเต็มอ่างแล้ว เร่งระบายน้ำออกวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ มวลน้ำจากน้ำชีระลอกใหม่ 1,200 ล้าน ลบ.ม.กำลังจะเข้าเขตขอนแก่น ผู้ว่าฯ สั่งเริ่มเสริมแนวคันดินพนังกั้นน้ำชี-พอง ทุกจุด พร้อมสั่งอพยพประชาชนมาไว้ในเขตปลอดภัย และขนของขึ้นที่สูง หลังพบว่าประชาชนบางส่วนกลับเข้าบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 ต.ค.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ในระดับกักเก็บเต็ม 100 % แล้ว หรือที่ 2,419 ล้าน ลบ.ม. ทำให้จังหวัดต้องมีการปรับการะบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์เป็นวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. โดยมีผลทันที เพื่อให้ระดับน้ำไหลเข้าและไหลออกนั้นสัมพันธ์กันในภาพรวม เนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน ตั้งแต่เตี๋ยนหมู่,ไลอ้อนร็อค และมาจนถึงคมปาซุ มีระดับน้ำไหลลงสู่ความจุอ่างของเขื่อนอุบลรัตน์สูงสุดวันละกว่า 100 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปริมาณน้ำเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์ มีจำนวนที่เต็มความจุอ่าง รวมไปถึงพื้นที่เก็บกักน้ำและแม่น้ำสายต่างๆตามเขตลุ่มน้ำนั้นมีปริมาณที่สูงขึ้น ดังนั้นการระบายน้ำออกที่ปรับจากเดิม 10 ล้าน ลบ.ม. มาเป็น 20 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้ระดับในแม่น้ำพองสูงขึ้นในระยะนี้ และหัวน้ำก้อนแรกของแม่น้ำพองจากการปรับการระบายน้ำที่เพิ่มขึ้นจะมาบรรจบกับน้ำในแม่น้ำชี ที่เขต ต.พระลับ และ ต.บึงเนียม ในอีก 3 วันต่อจากนี้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนนั้นเฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่งและการอพยพมาในพื้นที่ที่ปลอดภัยและรีบเก็บสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงอย่างเร่งด่วน เนื่องจากการตรวจบางจุดระดับน้ำลด ประชาชนเริ่มกลับเข้าบ้านเพื่อจัดเก็บสิ่งของ แต่สถานการณ์ขณะนี้จากมวลน้ำหลากจากพายุที่ติดต่อกันหลายลูกจึงยังคงทำให้การปรับการระบายน้ำในระยะนี้จะต้องเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอีกด้วย


“นอกจากการจัดเวรยามของผู้นำชุมชนในพื้นที่ลุ่มน้ำพอง ในระยะนี้ที่ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างรัดกุมแล้ว ยังคงกำชับให้ชลประทาน และโยธาธิการจังหวัด รวมไปถึง กรมเจ้าท่าและ อปท.ในทุกพื้นที่ตรวจสอบแนวคันดินที่เป็นพนังกนั้นน้ำ และ ตลิ่งริมสองฝั่งแม่น้ำ ทั้งแม่น้ำพองและแม่น้ำชี เนื่องจากจะต้องรับแรงกระแทกจากมลน้ำหนุนอีกระลอก โดยเฉพาะเขตบรรจบน้ำของแม้น้ำพองและแม่น้ำชี ที่อาจจะมีการทรุดตัวลงดังนั้นทุกหน่วยงานต้องรับมือกับภาวะเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น และแม้ว่ามวลน้ำก้อนแรกจากแม่น้ำชี 1,500 ล้าน ลบ.ม. ที่ท่วมพื้นที่ขอนแก่นจะไหลผ่านไปแล้ว แต่มวลน้ำก้อนใหญ่ลูกที่ 2 ประมาณ 1,200 ล้าน ลบ.ม.ได้ถูกส่งมาจาก จ.ชัยภูมิแล้วเช่นกัน”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า มวลน้ำก้อนที่ 2 ทีถูกปล่อยมาจาก จ.ชัยภูมิ ตามแผนบริหารจัดการน้ำ ประมาณ 1,200 ล้าน ลบ.ม. ตามแม่น้ำชี นั้นคาดว่าอีก 7 วันจะเข้าเขตตัวเมืองขอนแก่น ดังนั้นการเร่งระบายน้ำในแม่น้ำชี ให้ไหลลงตามเส้นทางน้ำ ให้ได้มากที่สุดในระยะนี้จึงต้องจำเป็นอย่างยิ่งและให้ได้มากที่สุด เพื่อรองรับมวลน้ำก้อนที่ 2 และน้ำจากการระบายมาตามแม่น้ำพอง อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมนั้นจะยังคงท่วมขังต่อไปอย่างต่อเนื่องตามการระบายน้ำและภาวะน้ำหลากจากพายุฝนที่ตกลงมา ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ระดับน้ำทุกชั่วโมง เพื่อรับมือกับภาวะน้ำท่วมฉับพลัน ทั้งจากพายุฝนและการปรับการระบายน้ำตามเส้นทางน้ำที่กำหนด ขณะที่พนังกั้นน้ำ ที่ บ.ดอนบม ต.เมืองเก่า ซึ่งเป็นจุดสำคัญของจังหวัด ควบคู่กับเขต ต.พระลับ อ.เมือง คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้ตรวจสอบความแข็งแรงและดันน้ำหนุนที่ประตูระบายน้ำD8-D9 ที่ ต.พระลับ ไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับหรือไหลทะลักเข้าเขตตัวเมืองชั้นในอ่างเข้มงวดตลอดทั้ง 24 ชม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 137 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท