วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ชาวขอนแก่น ฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 65 % ผู้ว่าฯย้ำชัด 1 พ.ย.ต้องได้รับวัคซีนครบ 70 % ตามเป้าหมาย

ชาวขอนแก่น ฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 65 % ผู้ว่าฯย้ำชัด 1 พ.ย.ต้องได้รับวัคซีนครบ 70 % ตามเป้าหมาย ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆเปิดให้บริการวัคซีนสูตรไขว้แบบวอร์คอิน หลายพื้นที่ วอนทุกคนตรวจสอบข้อมูลและเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด 19 อย่างพร้อมเพรียง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติ หรือไคซ์ จ.ขอนแกน ยังคงมีประชาชนทยอยกันเข้ารับบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 1 ชิโนแวค ตามการประกาศวอร์คอินของ รพ.ขอนแก่น ที่กำหนดให้ประชาชนทั่วไป คือบุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการฉีดวัคซีนได้โดยไม่มีคิว จำกัดจำนวนวันละ 500 คน โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวทั้งที่มีทะเบียนบ้านในเขต จ.ขอนแก่น และ ผู้ที่เดินทางมาทำงาน หรือมาศึกษาหรือมาประกอบธุรกิจในพื้นที่ต่างทยอยกันมารับบัตรคิวและเข้ารับการฉีดวัคซีนที่รัฐจัดสรรสูตรไขว้เข็มที่ 1 ชิโนแวค ตลอดทั้งวันในวันนี้กันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกันกับ โรงพยาบาลต่างๆ ในเขต จ.ขอนแก่น ที่มีการทยอยเปิดให้บริการวัคซีนแบบวอร์คอิน สำหรับบุคคลทั่วไป ตามแนวทางที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้กำหนดไว้ในการเร่งกระจายวัคซีนลงทุกพื้นที่ของจังหวัดได้ได้ 70% ภายในวันที่ 1 พ.ย.ที่จะถึงนี้


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ตัวเลขถึงวันที่ 24 ต.ค. พบว่าคนขอนแกนได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 792,400 คน คิดเป็น 63.1% ของจำนวนประชากรเป้าหมาย 70% คือ 1,256,172 คน ดังนั้นขณะนี้คงเหลือประชากรีชาวขอนแก่นที่จะเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 1 อีกเพียง 463,468 คนก็จะครบตามเป้าหมายในการให้บริการวัคซีนเข็มแรก ให้กับคนขอนแก่นให้ได้ 70% ภายในวันที่ 1 พ.ย. ตามที่ทางจังหวัดนั้นได้กำหนดไว้ ซึ่งจะสอดรับกับแผนการเปิดประเทศของรัฐบาลที่จะเริ่มในวันที่ 1 พ.ย. เช่นกัน ดังนั้นขณะนี้หน่วยบริการวัคซีน ของโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลของรัฐ,โรงพยาบาลเอกชน,โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม และโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัย ต่างเร่งการฉีดวัคซีนให้กับชาวขอนแก่นอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทั้งวัคซีนที่รัฐบาลจัดสรรสูตรไขว้ เข็มที่ 1 ชิโนแวคและ เข็มที่ 2 แอสตร้าเซเนก้า รวมไปถึงวัคซีนทาวเลือกที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานต่างๆจัดหาคือชิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ยังคงมีกำหนดการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องทุกวัน


“ จะเห็นได้ว่าในเดือน ต.ค.นี้ หน่วยบริการวัคซีนทุกแห่งทั้งจังหวัดได้เน้นหนักในการให้บริการเชิงรุกในการเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวขอนแก่นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการให้บริการแบบวอร์คอิน สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปรวมไปถึงกลุ่มเป้าหมาย 608 คือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคและหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ขณะเดียวกันการฉีดวัคซีนให้กับเด็กและเยาวชน อายุตั้งแต่ 12-18 ปี ที่ขณะนี้ทุกพื้นที่ได้เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไฟเซอร์ให้กับกลุ่มอายุดังกล่าวอย่างต่อเนื่องทุกวันเช่นกัน ดังนั้นแผนงานที่คนขอนแก่นจะได้รับวัคซีน 70 % ภายในวันที่ 1 พ.ย.นั้นมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการได้อย่างสำเร็จจนเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ครอบคลุมทั้งจังหวัดตามความร่วมมือกันของทุกฝ่ายอย่างเข้มงวด”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแผนการเปิดภาคเรียนในเทอมที่ 2 ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดนั้น ขณะนี้แผนการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มอายุ 12-18 ปี ซึ่งอยู่ในกลุ่มประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษา มีความคืบหน้าในแผนการดำเนินงานทุกวัน ตามที่รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้กับจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายโรงเรียนเด็กๆในกลุ่มอายุ 12-18 ปี ได้รับวัคซีนเข็มแรกกันทุกคนแล้ว และคณะครู รวมไปถึงบุคลากรทางด้านการศึกษาได้รับวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 ซึ่งศึกษาธิการจังหวัดได้เสนอแผนการเปิดภาคเรียน ระยะแรกคือวันที่ 1 พ.ย. มาแล้วในกลุ่มประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษา แต่ยังคงเป็นการจัดการเรียนการสอนแบบสลับวัน ขณะที่เทศบาลนครขอนแก่นที่ได้เสนอแผนการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัดมาแล้วเช่นกัน ดังนั้นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขในขั้นตอนต่างๆทุกโรงเรียนพร้อมต่อการเปิดภาคเรียนที่กำลังจะมาถึงแล้วอย่างเข้มงวด ขณะที่โรงเรียนบางแห่งได้ขอเลื่อนการเปิดภาคเรียนเป็นวันที่ 15 พ.ย. ซึ่งทั้งหมดต้องเน้นในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยและมาตรการคุมเข้มจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 296 total views,  3 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท