วันเสาร์, 4 กุมภาพันธ์ 2566

นักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงามของโคมไฟนับหมื่นดวง ที่สว่างไสวทั่วบริเวณสถานที่จัดงานลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงามของโคมไฟนับหมื่นดวง ที่สว่างไสวทั่วบริเวณสถานที่จัดงานลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564 ขณะที่เจ้าหน้าที่คุมเข้มการสวมใส่หน้ากากอนามัย และตรวจเอกสารการฉีดวัคซีนผู้ที่มาร่วมชมงานหากไม่เป็นไปตามประกาศของจังหวัดห้ามเข้าภายในงานเด็ดขาด

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 13 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในคุ้มศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ซึ่งเป็นสถานที่ที่ มข.ได้กำหนดจัดงาน “มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ประเพณีลอยกระทงมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564” หรือบุญสมมา บูชาน้ำ ประจำปี 2564 มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างมารอชมความสวยงามของโคมไฟนับ 10,000 ดวง ที่ทำการประดับตกแต่งอยู่ทั่วทั้ง บริเวณงานเนื่องจากในค่ำคืนของวันนี้ คณะดำเนินงานได้มีกำหนดในการทดสอบระบบไฟภายในงานทั้งระบบ ทำให้นักท่องเที่ยว รวมทั้งประชาชนชาวขอนแก่นและนักศึกษาที่ทราบข่าวต่างพากันมาชมความสวยงามของโคมไฟนับ 10,000 ดวง ที่สว่างไสวไปทั่วทั้งบริเวณ โดยทันทีที่คณะทำงานได้ทำการเปิดระบบไฟ ภายในงาม เสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมความสวยงามของประติมากรรมโคมไฟแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ก็เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นภาพแห่งความสวยงามและภาพแห่งความประทับใจครั้งแรกที่เกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งทุกคนถึงกับอดใจไม่ไหว หยิบกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือมาร่วมเก็บภาพแห่ความประทับใจและความสวยงามจากมหกรรมโคมไฟที่สวยงาม สว่างไสวทั่วทั้งบริเวณ ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคณะทำงานของ มข. ที่ได้ร่วมกันออกแบบและจัดทำขึ้น ตามนโยบายและแนวทางที่ มข.กำหนด ตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมงานดังกล่าวนั้นพร้อมแล้วไปกว่าร้อยละ 90 ซึ่งการทดสอบระบบไฟวันนี้ เป็นครั้งแรกที่มหกรรมโคมไฟนับหมื่นดวง ต่างแสดแสงสวยงาม สว่างไสวไปทั่วทั้งบริเวณ ทั้งบริเวณถนนด้านหน้าและด้านข้างหอศิลป์ และคุ้มศิลปะวัฒนธรม รวมทั้งบริเวณท่าน้ำ ที่มีการประดับตกแต่งเรือไฟและพื้นที่กราบขอพรพระบรมสาริริกธาตุ ที่ทั้งหมดได้ถูกทดสอบระบบเพื่อให้เกิดความพร้อมและเกิดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด ตามห้วงระยะเวลาที่ มข.กำหนดจัดกิจกรรม คือการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของการประดับตกแต่งพื้นที่ทั้งกลางวันและกลางคืน ได้ตั้งแต่วันที่ 17-19 พ.ย. โดยกิจกรมหลักจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พ.ย.


“ จะเห็นได้ว่าในช่วงของการจัดเตรียมสถานที่และตกแต่งสถานที่ จะมีนักท่องเที่ยวทยอยมาร่วมงานอย่างต่อเนื่องเพื่อบันทึกภาพแห่งความประทับใจทั้งช่วงเวลากลางวันและกางคืน ทำให้คณะทำงานจึงต้องปิดถนนด้านหน้าและด้านข้างหอศิลป์และคุ้มวัฒนธรรม และกำหนดทางเจ้าและออกไว้เพียง 3 จุดและมีการนำรั้วเหล็กมาติดตั้ง เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้ามาร่วมงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำทางเข้าและออกทุกจุดจะทำการตรวจเอกสารการฉีดวัคซีน โดยไม่อนุญาตไม่ให้ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือได้รับวัคซีนไม่ครบตามประกาศของจังหวัดเข้ามาในพื้นที่บริเวณงานเด็ดขาด อีกทั้งยังคงมีการตรวจเข้มการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะยังคงเดินตรวจสอบภายในงานเพื่อย้ำเตือนการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากจะต้องถอดหน้ากากอนามัยมาถ่ายรูปก็ขอให้รีบใส่กลับคืนโดยเร็ว อีกทั้งภายในงานไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้ามารับประทานหรือการจำหน่ายสินค้าหรืออาหารภายในงานเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 241 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566