วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน ห้ามจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ภายในงานเด็ดขาด ขณะที่ทีมเรือชื่อดังทั่วภาคอีสานร่วมชิงชัยคับคั่ง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2564 ที่สะพานข้ามห้วยพระคือ บ.พระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือพายประจำปี 2564 ซึ่งเทศบาลตำบลพระลับ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และประชานในพื้นที่รวมทั้ง สสส.ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการกำหนดประตูเข้าออกภายในบริเวณงานทั้งหมด4จุด การตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ อสม. โดยห้ามไม่ให้ผู้ที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียสเข้ามาในพื้นที่บริเวณจัดงานเด็ดขาด การจัดแบ่งพื้นที่เป็นจุดอำนวยการ,จุดพักทีมเรือและพื้นที่จัดการแข่งขัน อย่างชัดเจนแบบเว้นระยะห่าง รวมไปถึงการงดการจัดกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นกองเชียร์ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงพื้นที่ละเล่นต่างๆที่เทศบาลฯได้ห้ามจัดขึ้นภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจสอบความเรียบร้อยและกำกับการดำเนินกิจกรรมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ก่อนการเริ่มทำการแข่งขัน นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ พร้อมด้วย นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ นำ นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคลังประชารัฐ รวมทั้งคณะผู้บริหาร.สมาชิกสภาฯและผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมกันคล้องพวงมาลัยบวงสรวงให้กับแม่ย่านาง เพื่อความเป็นสิริมงคลและบนบานศาลกล่าวให้กับแม่คงคาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคลุ้งน้ำห้วยพระคือ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันได้รับทราบและขอให้การจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือพาย ประจำปีของชาว ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น เป็นกิจกรรมประเพณีที่สำคัญของคนพระลับ ที่สืบทอดต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นและดำเนินกิจกรรมอย่างสนุกสนานบนวิถีของชาวพระลับมาอย่างยาวนาน ซึ่งจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมางานประเพณีและกิจกรรมที่สำคัญของชุมชนและคน ต.พระลับ ได้หยุดหายไป และวันนี้ทุกอย่างได้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ทต.พระลับ จึงได้นำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ในการพิจารณาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณี แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ซึ่งที่ประชุมฯได้อนุมัติให้จัดการแข่งขันภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งคณะทำงานร่วมทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง และ เทศบาลฯ รวมไปถึงประชาชนในระดับพื้นที่ต่างร่วมมือร่วมใจกันในการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีของคนในชุมชนได้อย่างลงตัวและนอกจากการที่คนในชุมชนจะได้ร่วมแข่งขันเรือพายแล้วยังเปิดโอกาสให้ทีมเรือพายชื่อดังชั้นนำในภาคอีสานได้ร่วมทำการแข่งขัน สร้างสีสัน รอบยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับคนในชุมชนได้กลับมายิ้มแย้มแจ่มใสภายใต้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดอีกด้วย

ขณะที่นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ กล่าวว่า การกลับมาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้ว่างเว้นจากการจัดกิจกรรมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา วันนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจกันเป็นหนึ่งเดียวของคนในชุมชน ที่ทุกคนได้พร้อมใจกันก้าวสู่การเป็นเมืองวิถีใหม่นิวนอมอล ด้วยการจัดกิจกรรมแบบป้องกันตัวและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งเทศบาลฯได้เสนอต่อที่ประชุมสภาฯ ในการกำหนดกิจกรรมที่เป็นวิถีและประเพณีดั้งเดิมของคนพระลับ ในการพิจารณาอนุมัติงบในการจัดทำโครงการเป็นจำนำวนเงิน 250,000 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับจากทีมเรือพายในพื้นที่ ต.พระลับ และทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคภาคอีสานได้มาร่วมทำการแข่งขันและชิงชัยในคลุ้งน้ำห้วยพระคือแห่งนี้ และในการจัดกรแข่งขันครั้งนี้คนพระลับได้ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 16 ทีม จากทีมที่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน 28 ทีม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นดั้งเดิมที่สวยงามและสมัครสมานสามัคคีร่วมกันของทุกฝ่ายและยังคงได้รับความสนใจจากทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคที่ได้มาประลองฝีมือและแนะนำเทคนิคการแข่งขันให้กับคนในชุมชนได้รับทราบด้วย อย่างไรก็ตามเทศบาลฯจะยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีในระดับท้องถิ่นขอคนในชุมชน ให้เป็นมรดกที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 164 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท