วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน ห้ามจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ภายในงานเด็ดขาด ขณะที่ทีมเรือชื่อดังทั่วภาคอีสานร่วมชิงชัยคับคั่ง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2564 ที่สะพานข้ามห้วยพระคือ บ.พระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือพายประจำปี 2564 ซึ่งเทศบาลตำบลพระลับ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และประชานในพื้นที่รวมทั้ง สสส.ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการกำหนดประตูเข้าออกภายในบริเวณงานทั้งหมด4จุด การตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ อสม. โดยห้ามไม่ให้ผู้ที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียสเข้ามาในพื้นที่บริเวณจัดงานเด็ดขาด การจัดแบ่งพื้นที่เป็นจุดอำนวยการ,จุดพักทีมเรือและพื้นที่จัดการแข่งขัน อย่างชัดเจนแบบเว้นระยะห่าง รวมไปถึงการงดการจัดกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นกองเชียร์ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงพื้นที่ละเล่นต่างๆที่เทศบาลฯได้ห้ามจัดขึ้นภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจสอบความเรียบร้อยและกำกับการดำเนินกิจกรรมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ก่อนการเริ่มทำการแข่งขัน นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ พร้อมด้วย นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ นำ นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคลังประชารัฐ รวมทั้งคณะผู้บริหาร.สมาชิกสภาฯและผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมกันคล้องพวงมาลัยบวงสรวงให้กับแม่ย่านาง เพื่อความเป็นสิริมงคลและบนบานศาลกล่าวให้กับแม่คงคาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคลุ้งน้ำห้วยพระคือ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันได้รับทราบและขอให้การจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือพาย ประจำปีของชาว ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น เป็นกิจกรรมประเพณีที่สำคัญของคนพระลับ ที่สืบทอดต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นและดำเนินกิจกรรมอย่างสนุกสนานบนวิถีของชาวพระลับมาอย่างยาวนาน ซึ่งจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมางานประเพณีและกิจกรรมที่สำคัญของชุมชนและคน ต.พระลับ ได้หยุดหายไป และวันนี้ทุกอย่างได้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ทต.พระลับ จึงได้นำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ในการพิจารณาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณี แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ซึ่งที่ประชุมฯได้อนุมัติให้จัดการแข่งขันภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งคณะทำงานร่วมทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง และ เทศบาลฯ รวมไปถึงประชาชนในระดับพื้นที่ต่างร่วมมือร่วมใจกันในการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีของคนในชุมชนได้อย่างลงตัวและนอกจากการที่คนในชุมชนจะได้ร่วมแข่งขันเรือพายแล้วยังเปิดโอกาสให้ทีมเรือพายชื่อดังชั้นนำในภาคอีสานได้ร่วมทำการแข่งขัน สร้างสีสัน รอบยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับคนในชุมชนได้กลับมายิ้มแย้มแจ่มใสภายใต้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดอีกด้วย

ขณะที่นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ กล่าวว่า การกลับมาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้ว่างเว้นจากการจัดกิจกรรมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา วันนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจกันเป็นหนึ่งเดียวของคนในชุมชน ที่ทุกคนได้พร้อมใจกันก้าวสู่การเป็นเมืองวิถีใหม่นิวนอมอล ด้วยการจัดกิจกรรมแบบป้องกันตัวและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งเทศบาลฯได้เสนอต่อที่ประชุมสภาฯ ในการกำหนดกิจกรรมที่เป็นวิถีและประเพณีดั้งเดิมของคนพระลับ ในการพิจารณาอนุมัติงบในการจัดทำโครงการเป็นจำนำวนเงิน 250,000 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับจากทีมเรือพายในพื้นที่ ต.พระลับ และทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคภาคอีสานได้มาร่วมทำการแข่งขันและชิงชัยในคลุ้งน้ำห้วยพระคือแห่งนี้ และในการจัดกรแข่งขันครั้งนี้คนพระลับได้ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 16 ทีม จากทีมที่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน 28 ทีม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นดั้งเดิมที่สวยงามและสมัครสมานสามัคคีร่วมกันของทุกฝ่ายและยังคงได้รับความสนใจจากทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคที่ได้มาประลองฝีมือและแนะนำเทคนิคการแข่งขันให้กับคนในชุมชนได้รับทราบด้วย อย่างไรก็ตามเทศบาลฯจะยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีในระดับท้องถิ่นขอคนในชุมชน ให้เป็นมรดกที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 251 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566