วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

กกต.ขอนแก่น เตรียมจัดการเลือกตั้งใหม่ 1 แห่ง หลังคะแนนโนโหวตมากกว่าคะแนนเลือกตั้ง ขณะที่เรื่องร้องเรียนมีทั้งหมด 8 เรื่อง เร่งส่งทีมสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง

กกต.ขอนแก่น เตรียมจัดการเลือกตั้งใหม่ 1 แห่ง หลังคะแนนโนโหวตมากกว่าคะแนนเลือกตั้ง ขณะที่เรื่องร้องเรียนมีทั้งหมด 8 เรื่อง เร่งส่งทีมสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง “กิตติคุณ” ระบุ ส่งผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง กกต. ภายในวันศุกร์นี้ ขณะที่ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากถึงร้อยละ 70

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 พ.ย.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น หรือ กกต. ได้มีประชาชนจำนวนมาก ทยอยกันมายื่นเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง นายก และสมาชิก สภา อบต.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดระบบการรับเรื่องร้องเรียนตามระเบียบและข้อบังคับที่กำหนด ขณะที่ อบต.ที่เสร็จสิ้นกระบวนการเลือกตั้ง ต่างทยอยกันนำส่งผลคะแนนเลือกตั้งและเอกสารที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ตามระเบียบและข้อบังคับที่กำหนด ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทามายื่นเรื่องร้องเรียนต่างๆ มีทั้งผู้สมัคร นายก อบต.,ผู้สมัคร สมาชิก อบต.และผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งของแต่ละเขตเลือกตั้ง โดยเฉพาะชาวบ้านจากเขต ต.ดอนหัน กว่า 20 คนที่มาติดตามทวงถามการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการหลังพบว่า กกต.ประจำ อบต.ดอนหัน อ.เมืองขอนแก่น ไม่มีการประกาศผลการนับคะแนนตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากตรวจพบบัตรเขย่งเกิดขึ้น

นายธนกร รังสิมานพ ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน อ.เมืองขอนแก่น หมายเลข 2 กล่าวว่า เหตุการณ์บัตรเขย่งเกิดขึ้น ที่ บ.หนองนกชุม ม.4 ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 370 คน แต่พบว่ามีบัตรเลือกตั้งภายในหีบ 371 ใบ ทั้งนี้แม้ผลการนับคะแนน จะปรากฏว่าตนเอง คือผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2 จะได้รับคะแนนรวม 221 คะแนน เอาชนะคู่แข่งหมายเลข 1 ที่ได้ 137 คะแนน แต่ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น น่าจะเกิดจากการที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ใช้ถุงมือยาง ที่ต้องสวมใส่ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ทำการฉีกบัตรซ้อนกัน จนนำไปสู่สถานการณ์บัตรเกินเกิดขึ้น จนทำให้ไม่สามารถที่จะประกาศผลการนับคะแนนได้ ดังนั้นการมาที่ กกต.วันนี้คือการทวงถามภาพรวมในการจัดการเลือกตั้งว่าทำไม กกต.ประจำ อบต.ดอนหัน จึงไม่สามารถที่จะประกาศผลการนับคะแนนได้ในภาพรวมทั้งตำบล ซึ่งอาจจะส่งผลที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ใดๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ขณะที่นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ภาพรวมในการเลือกตั้ง 140 อบต.ที่ผ่านมาได้รับความสนใจและความร่วมมือจากชาวขอนแกน มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากถึงร้อยละ 70 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง อบต.ในครั้งนี้รวมกว่า 750,000 คน ขณะที่เรื่องร้องเรียนที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันประกาศให้มีการเลือกตั้งมาจนถึงวันเลือกตั้ง คือเมื่อวานที่ผ่านมา มีทั้งหมด 8 เรื่อง แยกเป็นความผิดตาม พรบ.เลือกตั้ง ม.65 รวม 3 เรื่อง และ ม.66 รวม 5 เรื่อง ซึ่งทุกเรื่อง กกต.ได้ทำการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ในขณะนี้ ขณะที่เรื่องร้องเรียนหลังสิ้นสุดการเลือกตั้ง ที่วันนี้พบว่ามีเข้ามาเช่นกัน ซึ่งฝ่ายจัดการเลือกตั้งและฝ่ายสืบสวน จะทำการรับเรื่องอย่างเป็นทางการตามระเบียบที่ กกต.กำหนด เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย
“ จากการเลือกตั้งครั้งนี้พบว่า ที่ อบต.โนนสะอาด อ.แวงใหญ่ ที่พบว่ามีการเลือกตั้ง นายก อบต.ฯ ที่ผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนในช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนนหรือทีเรียกว่าคะแนนโนโหวตมากกว่าคะแนนของผู้สมัคร คือ คะแนนโนโหวต คะแนนรวม 1,911 คะแนน ขณะที่คะแนนของผู้สมัคร นายก อบต.คือนายสนอง สอนกลาง ได้คะแนน 1,017 คะแนน ดังนั้นขั้นตอนต่อไปคือ กกต.จะสรุปเรื่องส่งให้กับ กกต.กลาง ประกาศเลือกตั้งใหม่เฉพาะ นายก อบต.โนนสะอาด ซึ่งจะต้องทำการเลือกตั้งใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ตามกรอบระยะเวลาตามที่ กกต.กำหนด”

นายกิตติคุณ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการฉีกบัตรเกิดขึ้นที่ อ.พล และ อ.เขาสวนกวาง ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และเป็นผู้พิการทางสายตา ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าไม่มีเจตนาใดๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับ ตามอัตราโทษที่กำหนด ขณะที่การส่งผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ จากทั้ง 140 อบต.จะต้องจัดส่งกับ กกต.ขอนแก่นให้แล้วเส็จทุกตำบลภายในวันพรุ่งนี้ ( 30 พ.ย.) และ กต.ขอนแก่น จะส่งเรื่องให้กับ กกต.กลางได้พิจารณารับรองภายในวันที่ 3 ธ.ค. ซึ่งการรับรองผลการเลือกตั้งนั้นหากไม่มีการร้องเรียนก็จะต้องรับรองภายใน 30 วัน ขณะที่ผู้ที่ไม่ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วยเหตุผลใดๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องถูกกักตัวและผู้ป่วยโควิด รวมไปถึงสาเหตุอื่นๆจะต้องยื่นเรื่องให้กับทาง กกต. ผ่านทางแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต หรือผ่านเวปไซค์ของ กกต.หรือเวปไซค์คนไทยดอทคอม ภายในวันที่ 5 ธ.ค.นี้เท่านั้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 504 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ด่วน!เขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น น้ำเต็มแล้ว100%
มาแล้วๆผู้ว่าขวัญใจท่านใหม่มาแล้วลุยงานต่อทันที!”ผู้ว่าไกรสร”มาแล้ว! ลุยเลยแก้น้ำท่วมขอนแก่น
เตือน ปชช.ที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ริมอ่างเก็บน้ำ ให้เฝ้าระวังระดับในเขื่อนที่สูงขึ้น
ขอนแก่นติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีกเป็น 36 ตัว ระบายน้ำจากเขตชุมชนเมืองลงสู่แม่น้ำพอง-ชี รับมือพายุโนรู
กฟผ.โดยฝ่ายปฎิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชักชวนเด็กๆเยาวชนและชาวบ้านตูมน้อย  ต.เมืองเก่า ขอนแก่น ร่วมทำกิจกรรมโครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม
พระสงฆ์ขอนแก่นและชาวบ้านช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อปิดทางน้ำ และซ่อมพนังกั้นน้ำชี ป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองขอนแก่น