วันเสาร์, 10 ธันวาคม 2565

กระทรวงพาณิชย์”ยกทัพผู้ประกอบการจัด “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล” ร่วมใจดัน ผ้าทออีสาน สู่ตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์”ยกทัพผู้ประกอบการจัด “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล” ร่วมใจดัน ผ้าทออีสาน สู่ตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นำทัพผู้ประกอบการผ้าทออีสาน ประกาศความพร้อมจัดงาน “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล ๒๕๖๔ : THAILAND ESAAN FABRIC EXPO 2021” ดึงผู้ประกอบการผ้าทออีสาน 5 กลุ่ม 20 จังหวัดอีสาน ร่วมออกงานคึกคักกว่า 250 ราย หวังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศในบทบาท “ไทย เมืองหลวงผ้าทอโลก” 9-13 ธันวาคมนี้ ณ ฮอลล์ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE)

   เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE)นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานแถลงข่าว“มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล ๒๕๖๔ : THAILAND ESAAN FABRIC EXPO 2021” โดยมี นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น , ผศ.ดร.ดลฤทัย โกวรรธนะกุล ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศอุตสาหกรรมไมซ์และอีเว้นท์เชิงธุรกิจ (CEMBEI) คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้แทนสภาอุตสากรรม  จ.ขอนแก่น และผู้ประกอบการ ร่วมงาน

    นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า “จ. ขอนแก่น ส่งเสริมการใช้ผ้าไทยตามนโยบายรัฐบาล รวมถึงการประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่นในฐานะเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งแสดงถึงการรวมพลังจากชุมชนในพื้นที่จ. ขอนแก่น นำคุณค่าทางวัฒนธรรม ความเป็นไทย เอกลักษณ์ และความสวยงามของผ้าทออีสานเผยแพร่สู่สายตาสาธารณชนทั้งไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการผ้าทออีสานยังมีความพร้อมและสามารถผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการตลาดในเรื่องผ้าทอ งาน “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล” จึงเป็นงานที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผ้าทอได้ใช้เป็นเวทีเจรจาการค้า ขยายโอกาสทางการตลาด และพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน เสริมสร้างศักยภาพให้กับกลุ่มผู้ผลิตสินค้าผ้าทออีสาน ช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สู่ความสำเร็จในฐานะศูนย์กลางแห่งแฟชั่นผ้าทออีสานสากล”

   ด้านนายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าว่า “กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการเร่งรัดการส่งออกไทยให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการผ้าทออีสานในการสร้างมูลค่าและภาพลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักในบทบาท “ไทย เมืองหลวงผ้าทอโลก” ปัจจุบัน “ผ้าทออีสาน” สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในองค์รวมทั้งผู้ผลิต ผู้แปรรูป และผู้ค้า โดยมีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาร่วมบูรณาการทำงานกับทุกฝ่าย เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดและหาช่องทางการจำหน่ายให้เพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ด้วยอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของผ้าทออีสาน รวมไปถึงกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล

   นายชาญยุทธ กล่าวอีกว่าจึงทำให้วันนี้ผ้าทออีสานของไทยมีความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ โดยในปี 2563 พบว่าการส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มไทย มีมูลค่าถึง 5,748.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 178,121.8 ล้านบาท มีตลาดส่งออกหลักในกลุ่มประเทศอาเซียนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้มีการคาดการณ์ว่าหากสินค้าสิ่งทอได้รับการพัฒนาต่อยอดจนสามารถตอบโจทย์ตลาดได้สูงสุด จะสามารถสร้างโอกาสทางการค้าเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ต่อไปได้”

  นายชาญยุทธ กล่าวด้วยว่า “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล ๒๕๖๔ : THAILAND ESAAN FABRIC EXPO 2021” จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ทั่วโลกใส่ ไทบ้านทอ” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการผ้าทออีสานจาก 5 กลุ่ม 20 จังหวัดอีสาน (กลุ่มอีสานตอนบน 1-2 กลุ่มอีสานตอนกลาง และกลุ่มอีสานตอนล่าง 1-2) จำนวน 250 คูหา นำสินค้ามาจัดแสดงและจำหน่ายมากกว่า 2,500 รายการ ครบเครื่องทุกองค์ประกอบ ตอบโจทย์ธุรกิจผ้าทอ อาทิ ผ้าทอมือ ผ้ามัดหมี่ชนบท ผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมกาบบัว ผ้าครามธรรมชาติ ผ้าย้อมสีธรรมชาติ เครื่องประดับ กระเป๋า ของที่ระลึก เป็นต้น

   สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ภายในงาน ประกอบด้วย

Business Matching การเจรจาจับคู่ธุรกิจ อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยมีโอกาสทำการค้า พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน เสริมสร้างศักยภาพให้กับกลุ่มผู้ผลิตสินค้าผ้าทออีสาน ซึ่งจะจัดทั้ง On site และ Online เพื่ออำนวยความสะดวก การแสดงสินค้ารูปแบบพิเศษ Online Showcase สำหรับผู้เข้าชมงานที่มีความสนใจแต่ไม่สะดวกไปร่วมงานสามารถเข้าเยี่ยมชมงานในรูปแบบ 3D Virtual Exhibition

   การออกบูธจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ Young Designer

การจัดเสวนาให้ความรู้ด้านตลาดออนไลน์ เน้นการให้ความรู้การทำตลาดผ้าทอในมิติต่างๆ จากวิทยากรชั้นนำการจัดแสดงนิทรรศการผ้าทอ ชูแนวคิด “ขอนแก่น เมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้าไหมมัดหมี่”

การจัด Workshop สอนทำของที่ระลึกจากผ้าทออีสาน

   กิจกรรมบันเทิงกับแฟชั่นโชว์ผ้าทออีสานจากนางแบบนายแบบชั้นนำ อาทิ ฟ้าใส มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์  ตูมตาม เดอะสตาร์ และคอนเสิร์ตขวัญใจอีสาน อาทิ ลำไย ไหทองคำ แม่นกน้อย อุไรพร  เต๋า ภูศิลป์ และเอิ้นขวัญ วรัญญา

   กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น มั่นใจว่างาน “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล ๒๕๖๔ : THAILAND ESAAN FABRIC EXPO 2021” จะเป็นงานแสดงผ้าทออีสานในระดับสากลที่ดีที่สุดงานหนึ่งของชาติ และจะเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และเข้าถึงงานหัตศิลป์ผ้าทอไทยได้ ตลอดจนเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมผู้ประกอบการผ้าทอทั่วประเทศให้สามารถก้าวเข้าสู่งานเชิงพาณิชย์และต่างชาติให้การยอมรับในงานฝีมือของชาวไทยในระดับสากลอย่างแน่นอน

    “ขอเชิญชวนผู้ผลิต ผู้นำเข้า-ส่งออกและผู้สนใจร่วมชมงาน “มหกรรมผ้าทออีสานสู่สากล ๒๕๖๔” ระหว่างวันที่ 9 – 13 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เวลา 10.00 – 21.00น. ณ ฮอลล์ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) จ.ขอนแก่น ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณสุภาพร โทร. 084 090 1212″นายชาญยุทธ กล่าว.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 609 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง