วันพฤหัสบดี, 1 ธันวาคม 2565

ขก.โชว์นวัตรกรรมจิ้งหรีดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินได้ทั้งตัว ทั้งยังแปรรูปเป็นอาหารนานาชนิด ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย ที่ไม่ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก

ขอนแก่นโชว์นวัตรกรรมจิ้งหรีดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินได้ทั้งตัว ทั้งยังแปรรูปเป็นอาหารนานาชนิด ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย ที่ไม่ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก พบเกษตรกรขอนแก่นผลิตจิ้งหรีดได้กว่า 490 ตันต่อปี สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างงาม

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 ธ.ค.2564 ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานมหกรรมจิ้งหรีด สินค้าดี สินค้าเด่น ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร จ.ขอนแก่น พร้อมงานแสดงสินค้าแปรรูปจากจิ้งหรีด ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์ จ.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีเกษตรกรและผู้ประกอบการจิ้งหรีด ร่วมนำผลผลิตจากจิ้งหรีด ทั้งแบบสด ,ฟาร์มและแบบแปรรูปมาแสดงและจำหน่ายรวมกว่า 50 รายการท่ามกลางความสนใจจากนักวิชาการ และผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานจิ้งหรีดเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายพันธุ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นเป็นพื้นที่ในการผลิตจิ้งหรีดทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยปัจจุบันมีฟาร์มจิ้งหรีดทั้งสิ้น 376 ฟาร์ม และมีเกษตรกรเข้าร่วมระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ จำนวน 6 แปลง ประกอบด้วยพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น,น้ำพอง,โนนศิลา,พล,อุบลรัตน์,และพระยืน โดยมีฟาร์มจิ้งหรีดผ่านมาตรฐานฟาร์ม GAP จำนวน 23 ฟาร์ม โดยมีผลผลิตจิ้งหรีด 490 ตันต่อปี ซึ่งขณะนี้มีฟาร์มจิ้งหรีดที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงฟาร์มเพื่อเข้าสู่มาตรฐานการปฎิบัติทางการเกษตรที่ดี หรือ GAP อีกจำนวน 49 ฟาร์ม โดยมีศูนย์รวบรวมจิ้งหรีดตัวสดและต้มบรรจุถุงแช่แข็ง รวม 2 ศูนย์และมีการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงจิ้งหรีดบ้านแสนตอ อ.น้ำพอง และ วิสาหกิจชุมชนคนค้นแมลง อ.ชุมแพ เพื่อขยายขอบเขตความสามารถกับเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง

“ ขณะที่ด้านการตลาดปัจจุบันได้มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป้นสะดิ้งผง,จิ้งหรีดอัดเม็ด,แจ่วบงจิ้งหรีด,น้ำพริกเผาจิ้งหรีด,จิ้งหรีดคั่วสมุนไพรอัดกระป๋อง,จิ้งหรีดทอดปลอดน้ำมันหลากรส,ลูกชิ้นจิ้งหรีด,พาสต้าโปรตีนจิ้งหรีดเส้นสด เส้นแห้ง รวมไปถึงผงโปรตีนจิ้งหรีดและไส้กรอกอีสานจิ้งหรีดรสแซ่บ ที่มีการส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลในปี 2563 พบว่าไทยมีจำนวนเกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีด รวมทั้งสิ้น 25,218 ราย แบ่งเป็นจำนวนบ่อ 272,922 บ่อและมีผลผลิตรวมประมาณ 24,563 ตันต่อปี ในขณะที่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดการส่งออกของไทยลดลงเนื่องจากบางประเทศไม่รับสินค้าจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น แต่โดยรวมถ้าสถานการณ์ดีขึ้นตัวเลขและความต้องการก็จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีการขาดช่วงของการสั่งซื้อสินค้า”

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันไทยมีการส่งออกจิ้งหรีดมากที่สุดไปใน 3 ประเทศ คือแคนนาดา ยอดการส่งออก 484 กก. มูลค่ารวม 286,232 บาท รองลงมาคือ ญี่ปุ่น ส่งออก 120 กก. และเกาหลีใต้ ส่งออก 110 กก. ซึ่งในการจัดงานมหกรรมจิ้งหรีด วันนี้นอกจากจะเป็นการแสดงศักยภาพจิ้งหรีดของจังหวัด ที่ดำเนินการได้ทั้งระบบตามหลักวิชาการและความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว ยังคงแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ คือสำนักงานปศุสัตว์และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้ยกระดับสินค้าเกษตรของจังหวัด ให้มีมาตรฐานและมีการจัดระบบการค้าที่เป็นระบบ และที่สำคัญคือการสร้างโอกาสและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรในกลุ่มผู้เลี้ยงจิ้งหรีด ได้เข้าถึงกลุ่มตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนนำไปสู่การสร้างรายให้กับเกษตรกรที่ยั่งยืนต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 215 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดแข่งขัน Cover Dance รายการแข่งขัน “INNO Cover Dance Contest 2022 at the Museum”
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่