วันเสาร์, 29 มกราคม 2565

ขก.โชว์นวัตรกรรมจิ้งหรีดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินได้ทั้งตัว ทั้งยังแปรรูปเป็นอาหารนานาชนิด ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย ที่ไม่ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก

ขอนแก่นโชว์นวัตรกรรมจิ้งหรีดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินได้ทั้งตัว ทั้งยังแปรรูปเป็นอาหารนานาชนิด ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย ที่ไม่ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก พบเกษตรกรขอนแก่นผลิตจิ้งหรีดได้กว่า 490 ตันต่อปี สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างงาม

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 ธ.ค.2564 ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานมหกรรมจิ้งหรีด สินค้าดี สินค้าเด่น ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร จ.ขอนแก่น พร้อมงานแสดงสินค้าแปรรูปจากจิ้งหรีด ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์ จ.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีเกษตรกรและผู้ประกอบการจิ้งหรีด ร่วมนำผลผลิตจากจิ้งหรีด ทั้งแบบสด ,ฟาร์มและแบบแปรรูปมาแสดงและจำหน่ายรวมกว่า 50 รายการท่ามกลางความสนใจจากนักวิชาการ และผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานจิ้งหรีดเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายพันธุ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นเป็นพื้นที่ในการผลิตจิ้งหรีดทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยปัจจุบันมีฟาร์มจิ้งหรีดทั้งสิ้น 376 ฟาร์ม และมีเกษตรกรเข้าร่วมระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ จำนวน 6 แปลง ประกอบด้วยพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น,น้ำพอง,โนนศิลา,พล,อุบลรัตน์,และพระยืน โดยมีฟาร์มจิ้งหรีดผ่านมาตรฐานฟาร์ม GAP จำนวน 23 ฟาร์ม โดยมีผลผลิตจิ้งหรีด 490 ตันต่อปี ซึ่งขณะนี้มีฟาร์มจิ้งหรีดที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงฟาร์มเพื่อเข้าสู่มาตรฐานการปฎิบัติทางการเกษตรที่ดี หรือ GAP อีกจำนวน 49 ฟาร์ม โดยมีศูนย์รวบรวมจิ้งหรีดตัวสดและต้มบรรจุถุงแช่แข็ง รวม 2 ศูนย์และมีการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงจิ้งหรีดบ้านแสนตอ อ.น้ำพอง และ วิสาหกิจชุมชนคนค้นแมลง อ.ชุมแพ เพื่อขยายขอบเขตความสามารถกับเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง

“ ขณะที่ด้านการตลาดปัจจุบันได้มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป้นสะดิ้งผง,จิ้งหรีดอัดเม็ด,แจ่วบงจิ้งหรีด,น้ำพริกเผาจิ้งหรีด,จิ้งหรีดคั่วสมุนไพรอัดกระป๋อง,จิ้งหรีดทอดปลอดน้ำมันหลากรส,ลูกชิ้นจิ้งหรีด,พาสต้าโปรตีนจิ้งหรีดเส้นสด เส้นแห้ง รวมไปถึงผงโปรตีนจิ้งหรีดและไส้กรอกอีสานจิ้งหรีดรสแซ่บ ที่มีการส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลในปี 2563 พบว่าไทยมีจำนวนเกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีด รวมทั้งสิ้น 25,218 ราย แบ่งเป็นจำนวนบ่อ 272,922 บ่อและมีผลผลิตรวมประมาณ 24,563 ตันต่อปี ในขณะที่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดการส่งออกของไทยลดลงเนื่องจากบางประเทศไม่รับสินค้าจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น แต่โดยรวมถ้าสถานการณ์ดีขึ้นตัวเลขและความต้องการก็จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีการขาดช่วงของการสั่งซื้อสินค้า”

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันไทยมีการส่งออกจิ้งหรีดมากที่สุดไปใน 3 ประเทศ คือแคนนาดา ยอดการส่งออก 484 กก. มูลค่ารวม 286,232 บาท รองลงมาคือ ญี่ปุ่น ส่งออก 120 กก. และเกาหลีใต้ ส่งออก 110 กก. ซึ่งในการจัดงานมหกรรมจิ้งหรีด วันนี้นอกจากจะเป็นการแสดงศักยภาพจิ้งหรีดของจังหวัด ที่ดำเนินการได้ทั้งระบบตามหลักวิชาการและความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว ยังคงแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ คือสำนักงานปศุสัตว์และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้ยกระดับสินค้าเกษตรของจังหวัด ให้มีมาตรฐานและมีการจัดระบบการค้าที่เป็นระบบ และที่สำคัญคือการสร้างโอกาสและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรในกลุ่มผู้เลี้ยงจิ้งหรีด ได้เข้าถึงกลุ่มตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนนำไปสู่การสร้างรายให้กับเกษตรกรที่ยั่งยืนต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 52 total views,  4 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หมอขอนแก่น บุก โรงงาน ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ต่อเนื่อง ขณะที่วัคซีนเด็กเริ่มฉีดพรุ่งนี้เน้นกลุ่ม อายุ 10-11 ปี เป็นอันดับแรก
ขอนแก่น สั่งเช็คสต็อคห้องเย็นทั้งจังหวัด และให้รายงานสถานะคงคลังทุกวัน หวั่นกักตุนสินค้ารับตรุษจีน พร้อมจัดมหกรรมอาหารทางเลือกลด แลก แจก แถม
ชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยมาเลือกซื้อของไหว้คึกคัก ขณะที่ราคาของไหว้ปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระเพาะปลาปรับขึ้นราคาเป็น กก.ละ 800-1,000 บาท
ปรบมือรัวๆเด็กไอที วอศ.ขอนแก่น สอบติด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน