วันจันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

คนขอนแก่น ต่อคิวเข้ารับการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าวันแรกคึกคัก แพทย์ย้ำชัดให้บริการเข็ม 1 ห่างจากเข็ม 2 รวม 3-4 สัปดาห์ วอนทุกคนที่ยังไม่รับการฉีดวัคซีนเร่งเข้ารับการฉีดแบบเลือกได้ทุกสูตร โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน

คนขอนแก่น ต่อคิวเข้ารับการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าวันแรกคึกคัก แพทย์ย้ำชัดให้บริการเข็ม 1 ห่างจากเข็ม 2 รวม 3-4 สัปดาห์ วอนทุกคนที่ยังไม่รับการฉีดวัคซีนเร่งเข้ารับการฉีดแบบเลือกได้ทุกสูตร โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.2564 ที่หน่วยบริการวัคซีนป้องกันคิด-19 ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ริม ถ.มิตรภาพ ตรงข้ามสำนักงานหอการค้าและสภาอุตสาหกรม จ.ขอนแก่น นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นำแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนรวมไปถึงผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนตามการนัดหมายของทีมแพทย์ ตามตารางการให้บริการของศูนย์อนามัยที่ 7 ได้กำหนดไว้ ซึ่งวันนี้ได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงชาวต่างชาติ ที่ทยอยกันมาลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นวันแรกที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้เพิ่มสูตรการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข ในสูตร โมเดอร์น่า ทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนสูตรล่าสุดที่รัฐบาลได้กำหนดและตามการจัดสรรวัคซีน ทำให้ผู้ที่ยังคไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้มาลงทะเบียนและเข้ารับการตรวจสอบสิทธิ์การฉีดวัคซีนเข็มแรกโมเดอร์น่า ที่หน่วยบริการการฉีดวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 วันแรกวันนี้แน่นขนัดกันตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดระบบคิวและกำหนดรอบเวลาการฉีดวัคซีนตลอดทั้งวัน


นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น กล่าวว่า ตามทางจังหวัดได้กำหนดแผนการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรล่าสุดคือโมเดอร์น่าเข็มที่ 1 ให้กับผู้ที่ไม่เคยรับการฉีดวัคซีน และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยได้มีการกำหนดคิกออฟที่เป็นมหกรรมวัคซีนโมเดอร์น่าทั้งจังหวัด โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรกพร้อมกันทั้งจังหวัด ที่ซึ่งพบว่ามีคนขอนแก่นที่ยังเฝ้ารอวัคซีนทางเลือกโดยเฉพาะ mRNA ยี่ห้อโมเดอร์น่า ซึ่งวันนี้กว่า 80% ของประชาชนที่มาฉีดในวันนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการฉีดโมเดอร์น่า เข็ม 1 ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในแผนการที่จังหวัดจะมีผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างครอบคลุมทั้งจังหวัดมากถึงร้อยละ 80

“วัคซีนโมเดอร์น่า จะ เหมือนวัคซีนไฟเซอร์เพราะอยู่ในกลุ่มวัคซีน mRNA ดังนั้นระยะเวลาการฉีดเข็มที่ 1 ก็จะห่างจาก เข็ม 2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่ไฟเซอร์ก็จะมีช่วงของอายุที่ฉีดมากกว่าคือสามารถฉีดในกลุ่ม 12-18 ปีได้ด้วย ใน๘ระที่การให้บริการของหน่วยฉีดของศูนย์อนามัยที่ 7 ที่ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่วันละประมาณ 40 คน ให้บริการประชาชนชาวขอนแก่นและผู้ที่มีความประสงค์ที่จะฉีดวัคซีนจากจังหวัดต่างๆรวมทั้งชาวต่างชาติ วันละประมาณ 1,200-1,700 คน ซึ่งหน่วยฉีดวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 ที่เริ่มให้บริการมาตั้งแต่เริ่มการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือน พ.ค. และวันนี้เป็นวันแรกที่ให้บริการวัคซีนในทุกสูตร ซึ่งคณะทำงานด้านวัคซีนของ ศูนย์ฯ ได้บริหารจัดการวัคซีนทุกชนิดตัวเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกกับประชาชนตามความต้องการ ตามรอบเวลาการให้บริการในแต่ละวัน”

นพ.ชาตรี กล่าวต่ออีกว่า ยังคงเชิญชวนให้กับผู้ที่ยังไม่เข้ารับบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนที่หน่วยบริการวัคซีนใกล้บ้านกันให้เร็วที่สุด ซึ่งหน่วยบริการวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 นั้นจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตามรอบการจัดสรรวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้ ดังนั้นการเร่งฉีดให้กับประชาชนทุกคน รวมทั้งชาวต่างชาติ ที่ทำงานหรืออาศัยในพื้นที่ขอนแก่น เพียงแค่แสดงเอกสารก็สามารถที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนได้อย่างครบถ้วน เพราะไวรัสโควิดนั้นไม่ได้เลือกเชื้อชาติ และสามารถที่จะติดได้ทุกคน ดังนั้นมาตรการป้องกันและควบคุม รวมทั้งการเข้าถึงวัคซีนตามที่รัฐจัดสรร ที่วันนี้ครบทุกสูตรแล้วจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คนไทยทุกคนจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนกันทั้งหมด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 136 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงเตรียมพร้อม เปิดประตูต้อนรับ ผู้เข้าประกวด Mister Friendship International 2022 ครั้งแรกในประเทศไทย
ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมอินทรีย์ สารบำรุงดิน สารควบคุมวัชพืช หนึ่งทางรอดเกษตรกร ผลงานวิจัย บ. ทีเค ทรัพย์เจริญรุ่งเรือง จำกัด
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ขอนแก่น ตั้งศูนย์เรียนรู้เทียนพรรษา โชว์-ชมและลงมือทำได้ทุกขั้นตอน ด้วยครูภูมิปัญญาพื้นบ้าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประจำถิ่น
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง