วันศุกร์, 21 มกราคม 2565

ขอนแก่นเปิดตลาดชุมชนบ้านค้อ ศูนย์รวมอาหารประจำถิ่นใหญ่ที่สุดของจังหวัด อิ่มอร่อยได้ทุกวันด้วยเมนูพื้นบ้านและสินค้าพื้นเมือง

ขอนแก่นเปิดตลาดชุมชนบ้านค้อ ศูนย์รวมอาหารประจำถิ่นใหญ่ที่สุดของจังหวัด อิ่มอร่อยได้ทุกวันด้วยเมนูพื้นบ้านและสินค้าพื้นเมือง “จักรพงศ์” เผยปีแรกไม่เก็บค่าแผง ปีต่อไปขอเก็บวันละ 5 บาทเพื่อให้ท้องถิ่นมีตลาดชุมชนได้แสดงและจำหน่ายสินค้าที่นักช๊อปทั่วไทยต้องห้ามพลาด

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 21 ธ.ค.2564 ที่ตลาดชุมชนบ้านค้อ ด้านข้างที่ทำการเทศบาลตำบลบ้านค้อ หรือ ทต. อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดตลาดชุมชน ต.บ้านค้อ ซึ่ง ทต.บ้านค้อ ได้กำหนดจัดตั้งขึ้นและเปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งจัดเป็นตลาดชุมชนแห่งแรกของตำบลที่นำผลผลิตทางการเกษตร,อาหารประจำถิ่น,สินค้าทำมือและภูมิปัญญาพื้นบ้าน รวมไปถึงสินค้าทั่วไปมาแสดงและจำหน่ายให้กับประชาชนทั้งตำบลได้เลือกซื้อ ท่ามกลางความสนใจจากคนในชุมชน รวมไปถึงผู้ให้ความสนใจ อาทิ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น,นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น,นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายก ทต.ท่าพระ และพ.ต.อ.รุ่งศักดิ์ จงกลรัตน์ ผกก.สภ.เวฬุวัน รวมไปถึงผู้ชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่ และ ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมชมและเลือกซื้อสินค้าต่างๆกันเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายก ทต.บ้านค้อ กล่าวว่า ตลาดชุมชนบ้านค้อ จัดตั้งขึ้นด้วยเจตนารมณ์และความต้องการของคนใน ต.บ้านค้อ เนื่องจากพื้นที่ของตำบลเดิมไม่มีตลาดชุมชน หรือพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นศูนย์รวมสินค้าของชุมชน ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์เด่นในชุมชน อาหารพื้นบ้าน หรือพื้นที่ที่ให้คนในชุมชนได้มานำเสนอสินค้า มาแสดงและจำหน่ายภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันด้านสุขาภิบาล ด้านสาธารณสุข ทั้งจากสถานการณ์โควิดและสุขอนามัยต่างๆตามกฎระเบียบที่ถูกต้องที่เป็นมาตรฐาน เทศบาลฯจึงพิจารณาขออนุญาตจัดใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ด้านข้างที่ทำการเทศบาลฯที่เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีการปรับพื้นที่การประชาคมหมู่บ้านและมีการสำรวจความต้องการในรูปแบบของการพัฒนา จนได้ข้อสรุปในการปรับภูมิทัศน์พื้นที่ให้เป็นสถานที่พักผ่อนและพื้นที่จัดกิจกรรมกลางของตำบล รมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ในการจัดทำตลาดชุมชนเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของตำบลที่รวมนำความเป็นวิถีอีสาน นำความเป็นคนตำบลบ้านค้อมาถ่ายทอดผ่านผลิตภัณฑ์ที่นำมาแสดงและจำหน่ายวันแรกวันนี้มากกว่า 151 ล็อค


“วันแรกของการเปิดให้บริการได้รับความสนใจจากคน ต.บ้านค้อ ในการลงทะเบียนเพื่อขอนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนมาจำหน่าย โดยยอดผู้ลงทะเบียนมีมากกว่า 180 คนแต่เทศบาลฯมีพื้นที่ให้จำหน่ายเพียง 151 ล็อค ซึ่งในการบริหารจัดการในปีแรกนั้นจะยังคงไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆและสงวนสิทธิ์ให้กับประชาชนในเขต ต.บ้านค้อ ได้มาจำหน่ายสินค้าที่ตลาดชุมชนแห่งนี้ได้ทุกวัน และในปีต่อไปจะเก็บค่าใช้จ่ายตามเทศบัญญัติที่จะจัดทำขึ้นคือค่าใช้จ่ายต่อล็อคอยู่ที่วันละ 5 บาท เพื่อนำเป็นค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆตามแนวทางที่กำหนด โดยในการบริหารจัดการล็อคนั้น ในล็อคที่ 1-20 จะเป็นสินค้าประจำถิ่น สินค้าโอทอป สินค้าทำมือและสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นและสินค้าที่เป็นนวัตกรรมและผลิตของชุมชนที่เน้นไปในการทำอาหารพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นเมนูหนูนา ที่มีการจำหน่ายทั้งแบบเป็นตัว,แบบชำแหละสดและแบบแปรสภาพเป็นอาหาร,เมนูด้วงมะพร้าว ทั้งเมนูอาหารและเมนูขนม,ไข่เค็มจอมปลวก,ลาบเทา,ไข่ปิ้ง,ต้มยำปลาช่อน,ไก่อบฟาง,ปลาเผา น้ำจิ้มรสเด็ด,ผักและผลไม้ปลอดสารพิษ รวมไปถึงสินค้าประเภทต่างๆนับร้อยรายการ”

นายจักรพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า การควบคุมราคาเป็นไปตามระเบียบที่เทศบาลฯกำหนด อาทิ ขนมจีน น้ำยาป่า รสชาติพื้นบ้านดั้งเดิม ชุดละ 30 บาท เมนูอาหารต่างๆก็เริ่มต้นที่ชุดละ 10-20 บาท ตามรายการอาหารที่นำมาจำหน่าย เพื่อให้คนในชุมชนนั้นได้มีพื้นที่แสดงความสามารถในด้านอาหารและผลิตทางการเกษตรที่สามารถนำมาจำหน่ายภายในชุมชนได้ทุกวัน อย่างไรก็ตามตลาดชุมชนบ้านค้อ จะยกระดับเป็นถนนคนเดินต่อไปในอนาคต ตามแนวทางที่เทศบาลฯได้กำหนดไว้ โดยจะให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่เวลา 16.30-20.00 น. ภายใต้มาตรการควบคุมด้านสุขอนามัย และความเข้มงวดจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นในภาพรวมอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 56 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ผอ.ร.ร.เมทนีดล”น้ำใจงาม มอบป้อมกำกับไฟจราจร ร.8 จุดอุ่นใจ เพื่อประชาชนเเละเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร
ปลานิล-ปลาช่อน ตลาดสดขอนแก่น ปรับขึ้นราคา กก.ละ 2-5 บาท ขณะที่เนื้อหมูเตรียมปรับขึ้นราคาอีกระลอก ด้านมะละกอ ราคาลดลงเหลือถุงละ 200 บาทจากเดิมถุงละ 280 บาท
จิตอาสาคนขอนแก่นร่วมกับ PTTOR มอบไออุ่นและของขวัญแก่เด็ก ในอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น
ขอนแก่นขยายเวลาปิดเรียนต่อไปอีกจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. รับมือโอไมคอนระบาดอย่างเข้มงวด
ตำรวจขอนแก่นบุกจับร้านอาหารฝ่าฝืนประกาศคำสั่งจังหวัด และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เปิดเกินเวลาจำหน่ายสุราให้ลูกค้านั่งดื่มภายในร้าน
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกคำร้องหลังจากชาวขอนแก่นยื่นคัดค้านการยุบรวม บขส.1 และ บขส.3 หลังคดีความยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี