วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

ขอนแก่นย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัย รับนักท่องเที่ยว-คนกลับบ้าน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรวจซ้ำตลาดสด-แผงลอย พร้อมส่งชุดเฉพาะกิจรับลงทะเบียน “Covid Free Setting-Thai stop Covid” ถึงที่

ขอนแก่นย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัย รับนักท่องเที่ยว-คนกลับบ้าน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรวจซ้ำตลาดสด-แผงลอย พร้อมส่งชุดเฉพาะกิจรับลงทะเบียน “Covid Free Setting-Thai stop Covid” ถึงที่ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขณะที่ “ชาตรี” ระบุ เตรียมส่งคณะทำงานตรวจประเมินสถานประกอบการทุกกลุ่ม มั่นใจทุกคนเข้าใจและให้ความร่วมมือกับภาครับอย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 27 ธ.ค.2564 ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย นพ.ประวีร์ คำศรีสุข ผอ.รพ.พล และ นางกงทอง ไพศาล หัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.พล นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทม.พล ลงพื้นที่มอบเอกสารการตรวจผ่านเกณฑ์การประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขCovid Free SettingและThai stop Covid ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น กำหนด ภายหลังจากการตรวจประเมินผู้ประกอบการร้านค้าภายในตลาดสดเทศบาลพลแล้วไม่พบการยืนยันติดเชื้อโควิด-19 และผู้ประกอบการรวมทั้งพนักงานทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบทั้ง 2 เข็ม โดยคณะทำงานได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและเอกสารรับรอง ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารสุขให้กับผู้ประกอบการร้านค้าทุกประเภทเพื่อให้นำมาติดตั้งที่บริเวณด้านหน้าของร้านเพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของตลาดสดของเทศบาลเมืองเมืองพล ที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้วทุกร้าน

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า ขณะนี้การตรวจประเมินตามมาตรฐานที่กรมอนามัยกำหนด รวมทั้งการตรวจเอทีเค ของผู้ประกอบการตลาดสดในความรับผิดชอบของเทศาลเมืองเมืองพล นั้นเสร็จสิ้นแล้ว และพบว่าผู้ประกอการทุกร้าน มีผลตรวจที่ยืนยันไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 14 วัน ทำให้คณะทำงานจึงออกเอกสารรับรองและใบประกาศเกียรติคุณให้กับร้านค้าทุกร้านเพื่อนำมาติดที่หน้าร้านเพื่อแสดงให้เห็นว่าตลาดสดของเทศบาลเมืองเมืองพล นั้นปลอดภัยไร้โควิด ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดและการ์ดไม่ตก เนื่องจากตลาดเทศบาลเมืองเมืองพลนั้นมีพื้นทีจำหน่ายสินค้าอยู่ 5 ส่วนรวมผู้ประกอบการทั้งหมดนับพันราย ดังนั้นการแสดงถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารสุขและการเป็นตลาดสดที่ปลอดภัย จึงเป็นมาตรการที่สำคัญที่คณะทำงานร่วมเทศบาลฯและ รพ.พล ได้ทำการตรวจคัดกรอง ตรวจเข้มตลอดทั้ง 24 ชม.เนื่องจากตลาดสดแห่งนี้มีแม่ค้า พ่อค้า รวมทั้งลูกค้ามาทำการเลือกซื้อสินค้าประเภทต่างๆกันตลอดทั้ง 24ชม. จึงทำให้มาตรการควบคุมและป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จึงจะต้องรัดกุมอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง

“ นอกจากผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆภายในตลาดสด จะผ่านเกณฑ์การตรวจสอบและทดสอบแล้วนั้น ในข้อกฎหมายและระเบียบที่กรมอนามัย กำหนด คือกลุ่มผู้ประกอบการทุกกลุ่มจะต้องเข้ารับการประเมิน Covid Free SettingและThai stop Covid ซึ่งเทศบาลฯได้จัดชุดเฉพาะกิจ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าทุกร้าน โดยเฉพาะร้านค้าชุมชน หาบเร่แผงลอย และกลุ่มผู้ประกอบการทุกกลุ่ม เพื่อตรวจซ้ำว่ามีการปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขที่กำหนดไว้หรือไม่ หากผ่านเกณฑ์การประเมินก็จะมีการออกเอกสารรับรองทันที หากไม่ผ่านก็จะมีการแนะนำในจุดที่ขาดหายไป หรือหากไม่สามารถลงทะเบียนได้ก็จะทำการลงทะเบียนให้ถึงที่ทันทีเช่นกัน อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าวถือเป็นการตอกย้ำถึงมาตรฐานความปลอดภัย ในเขต อ.พล ซึ่งจัดเป็นพื้นที่ด่านหน้าของ จ.ขอนแก่น ที่พร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวนั้นได้มาเยือนพื้นที่มาเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกขึ้นชื่อไม่ว่าจะเป็นถนนสายหม่ำ ริม 2 ฝากฝั่งถนน มาชิมอาหารพื้นเมืองและร้านอาหารชื่อดัง ที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย ด้วยมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดในภาพรวม”

ขณะที่ นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 กล่าวว่า คณะทำงานด้านความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เตรียมที่จะลงพื้นที่ตรวจประเมินสถานประกอบการทุกกลุ่มว่ามีการตรวจประเมินหรือลงทะเบียน ในระบบ Covid Free Setting และ Thai stop Covid หรือไม่ ซึ่งเป็นการลงทะเบียนตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายจะต้องลงทะเบียนเพราะถือเป็นระเบียบและข้อกฎหมายภายใต้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะจัดเป็นคนละส่วนของการลงทะเบียนของกะทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหรือ SHA และ SHS Plus ดังนั้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ที่เป็นช่วงวันหยุดยาวและมีผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในเขต จ.ขอนแก่น ทั้งการเดินทางมาท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับภูลำเนาหรือแวะผ่าน จึงขอให้ผู้ประกอบการทุกรายเร่งเข้ารับการตรวจประเมินและลงทะเบียนในระบบ Covid Free SettingและThai stop Covid เพราะถือเป็นการตรวจสอบการให้บริการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ กำหนดไว้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 269 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566