วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

ปลานิล-ปลาช่อน ตลาดสดขอนแก่น ปรับขึ้นราคา กก.ละ 2-5 บาท ขณะที่เนื้อหมูเตรียมปรับขึ้นราคาอีกระลอก ด้านมะละกอ ราคาลดลงเหลือถุงละ 200 บาทจากเดิมถุงละ 280 บาท

ปลานิล-ปลาช่อน ตลาดสดขอนแก่น ปรับขึ้นราคา กก.ละ 2-5 บาท ขณะที่เนื้อหมูเตรียมปรับขึ้นราคาอีกระลอก ด้านมะละกอ ราคาลดลงเหลือถุงละ 200 บาทจากเดิมถุงละ 280 บาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายสินค้าภายในตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีการปรับขึ้นและลงสินค้าต่างๆจำนวนมาก ในขณะที่ประชาชนยังคงมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเช่นเคย ซึ่ง จากการสำรวจพบว่าราคาเนื้อหมูวันนี้ ยังทรงตัวอยู่ที่ 220-240 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ปลานิลและปลาช่อน มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้น กก.ละ 2-5 บาท

น.ส.นารี เรไรสระน้อย อายุ 39 ปี เจ้าของร้าน “ต่าย ปลาทะเลสด” กล่าวว่า นอกจากหมู-ไก่และไข่ไก่ จะปรับขึ้นราคาแล้ว ปลาที่คนนิยมบริโภคไม่ว่าจะเป็น ปลานิล -ปลาช่อน และปลาอื่นๆ ก็มีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายเช่นกัน เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ กก.ละ 2-5 บาท และมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนอาหารทะเลก็มีการปรับราคาขึ้นจากเดิมทุกประเภทอีกกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งขณะนี้ ราคาจำหน่ายปลานิลที่ร้านอยู่ที่กก.ละ 75-80 บาท ส่วนปลาช่อน กก.ละ 120 บาท ปรับขึ้นจากเดิมราคากิโลกรัมละ 100 บาท ปลาหมึกสดอยู่ที่ กก.ละ 140-200 บาท กุ้งขาวราคาอยู่ที่กก.ละ 180-260 บาท ซึ่งปรับขึ้นจากราคาเดิมทุกประเภท กก.ละ 20 บาท จึงอยากให้ทางรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาราคาเนื้อสัตว์ต่างๆ เพราะทั้งพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งผู้บริโภคเองต่างก็ได้รับความเดือดร้อนทั้งสิ้น

ด้าน น.ส.สาวตรี พรมแสน อายุ 32 ปี เจ้าของร้าน “น้าดาหมูสด” กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูสดขณะนี้แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างลูกค้าขาประจำที่เคยซื้อก็ลดกำลังการซื้อลงเท่าตัว จึงเปลี่ยนมาขายหมูแช่แข็งแทน ซึ่งก็พอมีกำไรขึ้นมาบ้าง อีกทั้งในช่วงที่หมูสดราคาแพงลูกค้าก็หันมาซื้อหมูแช่งเแข็ง นำไปประกอบอาหาร เพราะราคาถูกลดกว่าหมูสดเกือบครึ่งต่อครึ่ง โดยราคาหมูสดวันนี้ หมูสามชั้นอยู่ที่ กก.ละ 160 บาท หมูเนื้อแดงสด กก.ละ 200 บาท เนื้อสัน กก.ละ 170 บาท โดยคาดว่าราคาหมูสดจะปรับขึ้นอีก ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกันกับ นางสุพรรณี ภูสีน้ำ อายุ 64 ปี เจ้าของร้านขายผักสด กล่าวว่า ราคามะละกอ วันนี้มีการปรับลดเดิมถุงละ 10 กก. ราคา 280 บาท ลดเหลือเหลือ 200 บาท หากแยกขายก็จะขายในราคา กก.ละ 25 บาท แต่ราคาผักนั้นจะไม่เหมือนหมู แม้ราคาจะขึ้นสูงแต่ก็ลงเร็ว ซึ่งสาเหตุที่แพงนั้นมาจากช่วงที่น้ำท่วมที่ผ่านมาทำให้มะละกอขาดตลาด ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาพุ่งสูงถึงถุงละ 300 บาทเลยีเดียว และคาดว่าหากปีนี้ฝนดี ราคามะละกอและผักต่างๆก็จะลดลงอีก

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 93 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มข.จับมือร่วม 4 องค์กรพัฒนาเกษตรรุ่นใหม่อย่างเป็นระบบ ต่อยอดการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้วยหลักวิชาการ-เงินทุน และการจัดการองค์ความรู้อย่างเข้มข้น
ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาปีปีนี้ พบส่วนใหญ่ราคายังปกติ
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง