วันศุกร์, 2 ธันวาคม 2565

ขอนแก่น สั่งเช็คสต็อคห้องเย็นทั้งจังหวัด และให้รายงานสถานะคงคลังทุกวัน หวั่นกักตุนสินค้ารับตรุษจีน พร้อมจัดมหกรรมอาหารทางเลือกลด แลก แจก แถม

ขอนแก่น สั่งเช็คสต็อคห้องเย็นทั้งจังหวัด และให้รายงานสถานะคงคลังทุกวัน หวั่นกักตุนสินค้ารับตรุษจีน พร้อมจัดมหกรรมอาหารทางเลือกลด แลก แจก แถม ช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชน “สมศักดิ์”ระบุ คณะกรรมการควบคุมราคาอาหารต้องเด็ดขาด ตรวจเข้มทุกพื้นที่ เร่งเปิดตลาดนัดโค-กระบือ กระจายการบริโภคเนื้อสัตว์ทางเลือกที่คอรบคลุมและหลากหลาย
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 ม.ค.2565 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เรียกประชุมด่วนปศุสัตว์จังหวัดและพาณิชย์จังหวัด เพื่อตรวจติดตามและประเมินสถานการณ์ภาวะราคาสินค้าแพงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนที่พบว่าร้านค้าส่วนใหญ่รวมไปถึงพ่อค้า-แม่ค้า มีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายขึ้นอันมีผลมาจากผู้ผลิตมีการปรับราคาขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะเนื้อหมู,เนื้อไก่,ปลา,ไข่ไก่ และน้ำมันปาล์ม

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้ปศุสัตว์จังหวัดและพาณิชย์จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบสต็อคสินค้าและสถานะคงคลังของห้องเย็นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดที่มีอยู่ทั้งหมด 10 แห่ง ว่ามีการกักตุนหรือมีสถานะคงคลังอย่างไร เดิมห้องเย็นต่างๆจะต้องรายงานให้กับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบในทุกวันจันทร์ แต่จากภาวะเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น คณะทำงานจะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบทุกวันและให้มีการรายงานสถานะคงคลังให้กับทางจังหวัดได้รับทราบแบบวันต่อวันเพื่อป้องกันการกักตุนสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่มเนื้อสัตว์ในระยะนี้ รวมทั้งการเปรียบเทียบสถานะคงคลังที่เป็นข้อมูลเดิมเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการยืนยันและตรวจสอบว่าเมื่อช่วงตรุษจีนของปีที่ผ่านมากับปีนี้มีการกักตุนสินค้าหรือการบริหารจัดการสินค้าอย่างไร

“ คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบห้องเย็น โรงฆ่าสัตว์ และตลาดในพื้นที่ทั้งจังหวัดอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องเพื่อป้องกันการฉวยโอกาสการขึ้นราคา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า การปรับขึ้นราคาดังกล่าวเป็นมาจากภาวะต้นทุนและโรงงานผลิตรวมทั้งผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตมีการปรับราคาขึ้น ทำให้พ่อค้า-แม่ค้า ที่ขอนแก่น จึงต้องปรับราคาขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นคณะทำงานด้านกำกับและควบคุมราคาสินค้าจะต้องตรวจเข้มในรายละเอียดให้มากกว่านี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดรายจ่ายและลดค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคในช่วงของวันจับจ่ายสินค้าเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง จังหวัดจึงได้กำหนดจัดมหกรรมอาหารและสินค้าราคาถูก โดยจะเป็นการนำผลผลิตจากโครงการโคก หนอง นา โมเดล และโครงการธนาคารอาหารหรือ Food Bank จากทั้ง 26 อำเภอของจังวัดมาจำหน่ายราคาถูกกว่าราคาท้องตลาด ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัด รวมทั้งการแจกจ่ายให้กับกลุ่มเปราะบางได้นำกลับไปรับประทานอีกด้วย”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกจากภาวะสินค้าราคาแพงที่เกิดขึ้นตามกลไกของตลาด ตามความต้องการของผู้ซื้อ และผู้ขาย รวมไปถึงความต้องการของตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ จังหวัดยังคงจะมีการนำเสนออาหารทางเลือกให้กับผู้บริโภค ทั้งเรื่องของเนื้อเป็ด,เนื้อแพะ ,เนื้อแกะ,เนื้อปลา รวมไปถึงเนื้อจระเข้ ซึ่งพบว่าขอนแก่น ฟาร์มจระเข้ ขนาดใหญ่ที่ อ.แวงใหญ่ ที่เป็นอาหารทางเลือกที่สำคัญที่มีการส่งออกไปในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงการเร่งเปิดตลาดนัดโค-กระบือ ให้เกิดการซื้อขายโค-กระบือและเข้าสู่กลไกของตลาดค้าเนื้อให้เร็วมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากข้อมูลการเลี้ยงสุกร ของจังหวัดพบว่าการเลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็นการเลี้ยงเพื่อการส่งออก ซึ่งต่อปี เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั้งจังหวัด 4,345 ราย ทำการเลี้ยงสุกร 304,000 ตัวต่อปี จึงเป็นการหมุนเวียนเนื้อสัตว์ในระดับพื้นที่ได้อย่างดีอย่างมาก อีกทั้งในภาวะสินค้าที่มีราคาแพงในขณะนี้ยังคงส่งผลดีต่อสินค้าโอทอปและเอสเอ็มอี ที่จะเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าในกลุ่มดังกล่าวเพื่อมาบริโภคหรือใช้ในการประกอบพิธีไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้อีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 440 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดแข่งขัน Cover Dance รายการแข่งขัน “INNO Cover Dance Contest 2022 at the Museum”
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่