วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

คนขอนแก่นใช้สิทธิ์คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกันวันแรกคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการมั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาพรวมทั้งประเทศคึกคัก

คนขอนแก่นใช้สิทธิ์คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกันวันแรกคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการมั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาพรวมทั้งประเทศคึกคัก วอนรัฐบาลจัดสรรงบประมาณ ต่ออายุต่อเนื่องครอบคลุมทั้งปี 65

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 1 ก.พ.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการใช้จ่ายตามโครงการคนละครึ่งและโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ภายหลังจากคณะรัฐมนตรีมีความเห็นชอบให้สามารถใช้จ่ายได้พร้อมกันทั้งประเทศวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวพบว่าทั้ง 2 โครงการมีการใช้จ่ายที่ จ.ขอนแก่น คึกคักมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ร้านกาแฟคอฟฟี่ เดอลาร์ สาขาแกลลอรี่ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่พบว่ามีลูกค้าทยอยมาใช้จ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมาแล้ว และเข้าใจในระบบการใช้บริการเป็นอย่างดี ขณะที่ทางร้านก็ได้มีการติดตั้งป้ายเพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ให้สามารถใช้สิทธิ์ใช้จ่ายและใช้สิทธิ์ตามกรอบวงเงินที่รัฐบาลกำหนด คือวันละ 150 บาท ยอดรวมคนละ 1,200 บาท

นายธงไชย มนตรี อายุ 35 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ดีใจที่รัฐบาลได้ทบทวนและพิจารณาโครงการคนละครึ่งได้ให้กลับมาใช้จ่ายได้อีกครั้ง ซึ่งวันแรกวันนี้นอกจากจะใช้จ่ายในการเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่ร้านได้กำหนดให้บริการแล้ว ก็จะใช้จ่ายในการซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคให้กับที่บ้าน ซึ่งระบบการใช้จ่ายก็ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อนหรือแตกต่างจาก 3 ครั้งที่ผ่านมาแต่อย่างใด เพียงแค่กดยืนยันตัวบุคคลก็สามารถที่จะกลับมาใช้สิทธิ์ได้ทันทีในวงเงินที่ได้รับวันละ 150 บาท ขณะที่ร้านค้าที่ให้บริการ ซึ่งก็เข้าร่วมโครงการของรัฐมาแล้วทุกประเภท การใช้จ่ายในรอบที่ 4 จึงสะดวก รวดเร็วและไม่ติดขัดใดๆ มีเพียงแค่ระบบสัญญาณอินเตอร์เนตที่ช้าเท่านั้น ขณะที่ร้านที่ให้บริการและรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่งในเขต จ.ขอนแก่น นั้นมีอยู่หลากหลาย ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์สินค้า ซึ่งแม้ในรอบนี้จะได้รับเงินเพียงคนละ 1,200 บาท แต่ก็เป็นวงเงินที่บางเบาภาระค่าใช้จ่ายในภาวะสินค้าที่มีราคาแพงได้อย่างดีอีกด้วย
เช่นเดียวกันกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่วันนี้เปิดให้ใช้งานได้เป็นวันแรกของโครงการในระยะที่ 4 และกำหนดวันเข้าพักที่โรงแรมต่างๆและรับสิทธิ์ในเครื่องของค่าเครื่องบินและเงินอุดหนุนคนละ 600 บาทต่อวัน ที่สามารถเข้าพักได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.เป็นต้นไป ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นทำการตรวจสอบการจองที่พัก สถานที่ให้บริการ ทั้งในส่วนของโรงแรมและร้านอาหารต่างๆที่เข้าร่วมโครงการและมีการใช้สิทธิ์ในการจองห้องพักกันอย่างต่อเนื่องเช่นกัน


นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น และเจ้าของโรงแรมราชาวดีรีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล กล่าวว่า ขณะนี้บรรยากาศการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และการที่รัฐบาลได้พิจารณาอนุมัติงบประมาณและขยายกรอบระยะเวลาและวงเงินในโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกันในระยะที่ 4 วันนี้เป็นการเปิดระบบให้ใช้สิทธิ์พร้อมกันทั่วประเทศจากการตรวจสอบพบว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เริ่มมีคนใช้สิทธิ์และทำการจองห้องพักกับโรงแรมต่างๆกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจนำเที่ยว ร้านอาหาร และร้านของฝาก และสถานประกอบการต่างๆนั้นมีความพร้อมที่จะรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เริ่มทยอยกันมาท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการป้องกันที่ทุกคนคุ้นชิน ดังนั้นการกระตุ้นภาพรวมทางเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปีนี้ต่อเนื่องถึงไตรมาสที่ 2 โดยเฉพาะกับการใช้จ่ายในภาคการท่องเที่ยวรองรับเทศกาลวันวาเลนไทมส์ต่อเนื่องเทศกาลสงกรานต์มั่นใจว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างต้องการให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนกรอบวงเงินใน 2 โครงการดังกล่าว หากมีคงค้างหรือปรับลดในส่วนใดได้ ก็อยากให้มีการต่อขยายเป็นเฟสที่ 5 รองรับช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปี ควบคู่กับมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆที่ได้กำหนดออกมาในระยะนี้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 158 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท