วันจันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

แม่ค้ารับเย็บผ้าสุดงง พระวัดดังย่องเงียบงัดตู้ควบคุมไฟ ก่อนขโมยตัดสายไฟไปหน้าตาเฉย นำคลิปแจ้งตำรวจ-รองเจ้าอาวาสเรื่องเงียบ คาดเกิดจากปัญหาการใช้ห้องน้ำของวัด

17 มี.ค. 2022
189

แม่ค้ารับเย็บผ้าสุดงง พระวัดดังย่องเงียบงัดตู้ควบคุมไฟ ก่อนขโมยตัดสายไฟไปหน้าตาเฉย นำคลิปแจ้งตำรวจ-รองเจ้าอาวาสเรื่องเงียบ คาดเกิดจากปัญหาการใช้ห้องน้ำของวัด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดการด่วนเพราะพฤติกรรมสุดแสบชาวบ้านล้วนรู้ดีแต่ไม่มีใครทำอะไรได้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 มี.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณศูนย์หนังสือมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ถ.เหล่านาดี ตรงข้ามโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น ในเพจ “ขอนแก่นมีอะไรบอกด้วย ช่วยเหลือแบ่งปันสารประโยชน์” ซึ่งบันทึกภาพเหตุการณ์คนร้ายลักษณะแต่งกายคล้ายพระภิกษุสงฆ์ก่อเหตุงัดตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าของพ่อค้าแผงลอย ก่อนจะทำการตัดสายไฟยาว 15 เมตรหลบหนีไผเหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมข้อความระบุว่า “คงจะเส้นใหญ่นะพระรูปนี้ขโมยสายไฟหลักฐานชัดเจนไม่มีใครทำอะไรมันได้เดี๋ยวเจอหมอปลา”

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ร้านรับเย็บผ้าและซ่อมแซมเสื้อผ้า ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าวัดนันทิการาม ริม ถ.เหล่านาดี ตรงข้ามโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยพบกับ นางสัมฤทธิ์ จันทะวงษา อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/80 ชุมชนเหล่านาดี 12 เขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าของร้านรับเย็บผ้าและซ่อมแซมเสื้อผ้า ซึ่งได้พาผู้สื่อข่าวเดินดูจุดที่คนร้ายที่ปรากฏตามคลิปภาพดังกล่าว ที่บริเวณเสาไฟฟ้า ที่ติดตั้งอยู่บริเวณศูนย์หนังสือ ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น โดยมีการนำแม่กุญแจมาล็อคไว้ โดยที่บริเวณด้านล่างของกล่องมีร่องรอยของการงัดแงะ โดยมีการนำสายไฟฟ้าชุดใหม่มาเปลี่ยนชุดที่ถูกขโมยไปเพื่อใช้งานแทน

นางสัมฤทธิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยได้มาเปิดร้านตามปกติ แต่พบว่าสายไฟของร้านซึ่งเชื่อมต่อกับกล่องควบคุมระบบไฟ ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและเทศบาลนครขอนแก่น มาติดตั้งไว้ให้นั้นขาดหายไปประมาณ 15 เมตร โดยมีร่องรอยถูกตัดขาด จึงเดินไปตรวจสอบที่กล่องควบคุมไฟก็พบว่ามีรอยถูกงัดบริเวณมุมก่องด้านล่าง ในขณะที่กล่องมีการล็อคด้วยแม่กุญแจอย่างแน่นหนา จึงไปขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบก็พบว่าคนร้าย แต่งกายคล้ายพระภิกษุสงฆ์ ได้เข้ามาก่อเหตุงัดกล่องควบคุมไฟและตัดสายไฟไป ซึ่งจากการสอบภามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงก็ต่างยืนยันว่าคนร้ายในภาพรคือพระลูกวัดนันทิการาม จึงนำคลิปภาพ แจ้งยังรองเจ้าอาวาสฯได้รับทราบถึงพฤติกรรมของพระลูกวัด ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าอย่าไปทำอะไรกับหลวงตา จากนั้นจึงนำคลิปภาพเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ตำรวจมาตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุและตรวจสอบกุฎิของพระรูปดังกล่าวก็พบของกลางจึงควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น และแจ้งว่าจะนัดไกล่เกลี่ย เรื่องก็เงียบหายไป


“ ตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นคนเร่รอน หรือคนไร้บ้านหรือคนยากจน ก็จะไม่เอาเรื่องหรือติดใจอะไรเพราะสายไฟเพียง 15 เมตร ทั้งที่ผลกระทบเกิดขึ้นกับร้านที่ไม่สามารถเปิดร้านได้ ต้องไปหาซื้อสายไฟฟ้ามาต่อใหม่เพื่อให้ร้านได้เปิดให้บริการกับลูกค้าได้ แต่เมื่อเปิดภาพวงจรปิดก็พบว่าคนร้ายเป็นพระวัดนันทิการาม ซึ่งเป็นวัดที่คนเคารพเลื่อมใสศรัทธาและมาทำบุญอยู่โดยตลอด จึงนำคลิปภาพเข้าหารือรองเจ้าอาวาสฯ,ประธานชุมชนฯ เรื่องก็เงียบจึงนำคลิปภาพเป็นหลักฐานเข้าแจ้ความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่ออยากรู้ว่าหลวงตาทำแบบนี้ทำไม ใช่กิจของสงฆ์หรือไม่ เพราะกล่องควบคุมไฟดังกล่าว ไม่ใช่ของวัดเป็นจุดที่เทศบาลฯและการไฟฟ้า มาติดตั้งให้กับกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย อีกทั้งที่ตั้งของร้านก็อยู่ในจุดที่เทศบาลฯกำหนด”

นางสัมฤทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า ร้านรับเย็บผ้าและซ่อมแซมเสื้อผ้า ตั้งอยู่ที่จุดนี้มากว่า 7 ปี มีการขออนุญาตกับเทศบาลฯในการตั้งร้านในจุดผ่อนปรน และ มีการขอใช้ไฟฟ้าที่ถูกต้อง ซึ่งเทศบาลฯและการไฟฟ้า ได้มาตรวจสอบและผ่อนปรนให้กับผู้ที่ทำมาหากินอย่างสุจิตให้กับชุมชนเหล่านาดี โดยไม่ได้ใช้ไฟวัดหรือประกออาชีพล้ำเขตวัดแต่อย่างด ขณะที่งานบุญและงานกิจกรรมต่างๆร้านค้า และชุมชนก็เข้าไปร่วมงานกับทางวัดโดยตลอด ซึ่งการกระทำดังกล่าวของหลวงตา น่าจะเกิดจากการที่ตนเองไปเข้าห้องน้ำของวัด เมื่อเดือน ธ.ค.2564 และหลวงตา มาต่อว่าว่าเข้าห้องน้ำของพระทำไม ทั้งที่ห้องน้ำของวัด ญาติ โยม ก็ช่วยกันบริจาคสร้างขึ้นให้เป็นห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งเมื่อถูกหลวงตาต่อว่าก็ไม่มีใครไปใช้ห้องน้ำอีกเลย จนกระทั่งมาพบภาพหลวงต่อก็เหตุดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เจ้ามาสอบสวนถึงพฤติกรรมและการกระทำของหลวงตาด้วย เพราะนอกจากการขโมยสายไฟแล้ว ยังคงมีพฤติกรรมทั้งการปล่อยเงินกู้ และพฤติกรรมต่างๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นพระ ซึ่งในฐานะตนเองที่เป็นชาวพุทธไม่อยากปล่อยให้พระที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยังคงดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ต่อไป ซึ่งคนในชุมชนล้วนต่างรู้ถึงพฤติกรรมของหลวงตารูปนี้เป็นอย่างดี จึงอย่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งจัดการทั้งเรื่องคดีที่เกิดขึ้นและพฤติกรรมในด้านต่างๆเป็นการเร่งด่วน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 189 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงเตรียมพร้อม เปิดประตูต้อนรับ ผู้เข้าประกวด Mister Friendship International 2022 ครั้งแรกในประเทศไทย
ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมอินทรีย์ สารบำรุงดิน สารควบคุมวัชพืช หนึ่งทางรอดเกษตรกร ผลงานวิจัย บ. ทีเค ทรัพย์เจริญรุ่งเรือง จำกัด
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ขอนแก่น ตั้งศูนย์เรียนรู้เทียนพรรษา โชว์-ชมและลงมือทำได้ทุกขั้นตอน ด้วยครูภูมิปัญญาพื้นบ้าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประจำถิ่น
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง