วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

ขอนแก่นยังเข้ม ห้ามขาย-ห้ามดื่มในร้านอาหารไปจนถึงสิ้นเดือน พื้นที่บลูโซนก็ห้าม ผู้ว่าฯย้ำชัดความปลอดภัยต้องมาก่อน

24 มี.ค. 2022
178

ขอนแก่นยังเข้ม ห้ามขาย-ห้ามดื่มในร้านอาหารไปจนถึงสิ้นเดือน พื้นที่บลูโซนก็ห้าม ผู้ว่าฯย้ำชัดความปลอดภัยต้องมาก่อน แม้ ศบค.เตรียมคลายล็อค เริ่ม 1 เม.ย. ปรับขอนแก่นเป็นพื้นที่สีเหลือง พร้อมระบุพื้นที่ใดต้องการจัดงานสงกรานต์-งานประเพณี ต้องขออนุญาตและเข้ารับการตรวจประเมินทุกงาน


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 มี.ค. 2565 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดยังคงคุมเข้มในทุกมาตรการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งในขณะนี้ รัฐบาลและ ศบค.ยังคงกำหนดให้ขอนแก่นจัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่สีส้ม ดังนั้นการเข้มงวดในทุกมาตรการจะต้องเคร่งครัดและเข้มงวดครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมไปถึงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่บลูโซนเช่นกัน ดังนั้นจังหวัดยังคงมีคำสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และห้ามนั่งดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหารหรือพื้นที่สาธารณะโดยเด็ดขาดไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. ขณะที่การจัดกิจกรรมใดๆห้ามเกิน 250 คนหากมีความจำเป็นต้องเกินจำนวนที่กำหนดต้องขออนุญาตการจัดกิจกรรมต่อทางอำเภอหรือคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทันที


“ ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยในเขต จ.ขอนแก่นยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง บางวันกว่า 400 คนขณะที่บางวันอยู่ที่ประมาณ 100 คนตามแผนงานเชิงรุกที่ทุกหน่วยได้ทำการตรวจคัดกรองและตรวจค้นหาผู้ป่วยเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการรักษาและควบคุมโรคตามที่รัฐบาลและ ศบค.กำหนด ดังนั้นจังหวัดยังคงคุมเข้มทุกมาตรการ โดยห้ามหย่อนยานเด็ดขาดแม้ ศบค.จะมีแผนคลายล็อคให้ขอนแก่น เป็นพื้นที่สีเหลืองในวันที่ 1 เม.ย.หรือการกำหนดมาตรการผ่อนคลายใดๆออกมา ซึ่งขอให้คนขอนแก่นอดใจรออีกนิดนึงตามระยะเวลา ที่ ศบค.และจังหวัดกำหนด เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม และความมั่นใจของทุกฝ่าย ซึ่งทุกหน่วยงานนั้นได้ดำเนินการอย่างเต็มที่และเข้มงวดในทุกมิติ ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ในระยะนี้ยังคงขอความร่วมมือทุกพื้นที่งดจัดงานบุญประเพณี หรือการจัดกิจกรมใดๆที่ก่อให้เกิดการรวมตัวกันในระยะนี้ หากมีความจำเป็นต้องรายงานให้กับทางอำเภอหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบได้รับทราบเพื่อตรวจย้ำในมาตรการความปลอดภัยอย่างรัดกุม ขณะเดียวกันพื้นที่ใดที่มีแผนกำหนดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย.ขอให้รีบส่งแผนงานและมาตรการต่างๆ ให้ทันต่อการประชุม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ที่มีกำหนดจัดการประชุมในช่วงปลายเดือน มี.ค. โดยที่ ศบค.ยังคงงดการสาดน้ำและการปะแป้งเด็ดขาด ดังนั้นรูปแบบการจัดงานสงกรานต์แบบนิวนอมอลในด้านต่างๆของให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้เร่งส่งแผนงานให้ทันต่อการประชุม เนื่องจากคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะได้มีการตรวจสอบ ประเมินและพิจารณาแยกเป็นรายพื้นที่ตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งขณะนี้มีประสานงานมาแล้วคือเทศบาลนครขอนแก่นในการขอจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวแบบวิถีใหม่และเทศบาลเมืองกระนวนขอจัดงานเฉพาะการประกอบพิธีทางศาสนา การขนทรายเข้าวัดและการก่อกองทรายแบบนิวนอมอล ในเบื้องต้นแล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 178 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566