วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ขอนแก่นยังเข้ม ห้ามขาย-ห้ามดื่มในร้านอาหารไปจนถึงสิ้นเดือน พื้นที่บลูโซนก็ห้าม ผู้ว่าฯย้ำชัดความปลอดภัยต้องมาก่อน

24 มี.ค. 2022
58

ขอนแก่นยังเข้ม ห้ามขาย-ห้ามดื่มในร้านอาหารไปจนถึงสิ้นเดือน พื้นที่บลูโซนก็ห้าม ผู้ว่าฯย้ำชัดความปลอดภัยต้องมาก่อน แม้ ศบค.เตรียมคลายล็อค เริ่ม 1 เม.ย. ปรับขอนแก่นเป็นพื้นที่สีเหลือง พร้อมระบุพื้นที่ใดต้องการจัดงานสงกรานต์-งานประเพณี ต้องขออนุญาตและเข้ารับการตรวจประเมินทุกงาน


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 มี.ค. 2565 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดยังคงคุมเข้มในทุกมาตรการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งในขณะนี้ รัฐบาลและ ศบค.ยังคงกำหนดให้ขอนแก่นจัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่สีส้ม ดังนั้นการเข้มงวดในทุกมาตรการจะต้องเคร่งครัดและเข้มงวดครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมไปถึงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่บลูโซนเช่นกัน ดังนั้นจังหวัดยังคงมีคำสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และห้ามนั่งดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหารหรือพื้นที่สาธารณะโดยเด็ดขาดไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. ขณะที่การจัดกิจกรรมใดๆห้ามเกิน 250 คนหากมีความจำเป็นต้องเกินจำนวนที่กำหนดต้องขออนุญาตการจัดกิจกรรมต่อทางอำเภอหรือคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทันที


“ ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยในเขต จ.ขอนแก่นยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง บางวันกว่า 400 คนขณะที่บางวันอยู่ที่ประมาณ 100 คนตามแผนงานเชิงรุกที่ทุกหน่วยได้ทำการตรวจคัดกรองและตรวจค้นหาผู้ป่วยเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการรักษาและควบคุมโรคตามที่รัฐบาลและ ศบค.กำหนด ดังนั้นจังหวัดยังคงคุมเข้มทุกมาตรการ โดยห้ามหย่อนยานเด็ดขาดแม้ ศบค.จะมีแผนคลายล็อคให้ขอนแก่น เป็นพื้นที่สีเหลืองในวันที่ 1 เม.ย.หรือการกำหนดมาตรการผ่อนคลายใดๆออกมา ซึ่งขอให้คนขอนแก่นอดใจรออีกนิดนึงตามระยะเวลา ที่ ศบค.และจังหวัดกำหนด เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม และความมั่นใจของทุกฝ่าย ซึ่งทุกหน่วยงานนั้นได้ดำเนินการอย่างเต็มที่และเข้มงวดในทุกมิติ ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ในระยะนี้ยังคงขอความร่วมมือทุกพื้นที่งดจัดงานบุญประเพณี หรือการจัดกิจกรมใดๆที่ก่อให้เกิดการรวมตัวกันในระยะนี้ หากมีความจำเป็นต้องรายงานให้กับทางอำเภอหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบได้รับทราบเพื่อตรวจย้ำในมาตรการความปลอดภัยอย่างรัดกุม ขณะเดียวกันพื้นที่ใดที่มีแผนกำหนดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย.ขอให้รีบส่งแผนงานและมาตรการต่างๆ ให้ทันต่อการประชุม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ที่มีกำหนดจัดการประชุมในช่วงปลายเดือน มี.ค. โดยที่ ศบค.ยังคงงดการสาดน้ำและการปะแป้งเด็ดขาด ดังนั้นรูปแบบการจัดงานสงกรานต์แบบนิวนอมอลในด้านต่างๆของให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้เร่งส่งแผนงานให้ทันต่อการประชุม เนื่องจากคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะได้มีการตรวจสอบ ประเมินและพิจารณาแยกเป็นรายพื้นที่ตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งขณะนี้มีประสานงานมาแล้วคือเทศบาลนครขอนแก่นในการขอจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวแบบวิถีใหม่และเทศบาลเมืองกระนวนขอจัดงานเฉพาะการประกอบพิธีทางศาสนา การขนทรายเข้าวัดและการก่อกองทรายแบบนิวนอมอล ในเบื้องต้นแล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 58 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท