วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ครูขอนแก่น เปิดหลักสูตรขายสินค้าออนไลน์ กระบวนการสอนรูปแบบใหม่ในยุคนิวนอมอล คู่ขนานวิชาด้านวิชาการ หวังให้เด็กๆเข้าถึงโลกออนไลน์อย่างสรรค์ และสร้างอาชีพได้

24 มี.ค. 2022
70

ครูขอนแก่น เปิดหลักสูตรขายสินค้าออนไลน์ กระบวนการสอนรูปแบบใหม่ในยุคนิวนอมอล คู่ขนานวิชาด้านวิชาการ หวังให้เด็กๆเข้าถึงโลกออนไลน์อย่างสรรค์ และสร้างอาชีพได้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 มี.ค.2565 ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย ในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น น.ส.ทัศณี นุชนวลรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย นำคณาจารย์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 ทำการจัดการเรียนการสอนตามโครงการอาชีพสร้างสรรค์ ให้กับนักเรียนในระดับชั้น มัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้เรียนรู้หลักสูตรและขั้นตอนการศึกษาในรูปแบบทักษะด้านวิชาชีพด้านการสินค้าออนไลน์ โดยมีนักเรียนในระดับชั้น ม.3 เข้ารับการศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวตามที่โรงเรียนกำหนดขึ้นอย่างพร้อมเพรียง

น.ส.ทัศณี นุชนวลรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย กล่าวว่า โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนทั้งหมดรวมกว่า 600 คน โดยผู้ปกครองนักเรียนบางส่วนประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้กระบวนการการจัดการเรียนการสอนนั้นต้องลดลงและต้องจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ตามที่ต้นสังกัดกำหนดตามาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด ขณะที่คณะครูได้ลงพื้นที่พบปะและพูดคุยกับผู้ปกครอง และนักเรียน เนื่องจากกังวลว่า จะกระทบกับการเรียนการสอน ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเรียนมีความเสี่ยงที่จะหลุดออกนอกระบบการศึกษาถึงร้อยละ 20 โดยมีสาเหตุหลายด้านประกอบกัน ทั้งความไม่พร้อมเรื่องอุปกรณ์การเรียนการสอน ครอบครัวที่ต้องการให้นักเรียนพักการเรียน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และตัวนักเรียนที่หลุดออกนอกระบบเอง

” จากการสำรวจสถานการณ์นักเรียนจากผลกระทบโควิด-19 ในภาพรวม 2 ปีที่ผ่านมาจึงมีการนำมาวางแผนกิจกรรมการพัฒนาทักษะอาชีพ เพื่อหวังที่จะให้เป็นต้นแบบที่สามารถแก้ปัญหาเด็กหลุดนอกระบบในระยะเร่งด่วน คู่ขนานกับการเร่งหาแนวทางในการรับมือป้องกันและแก้ปัญหาเด็กกลุ่มเปราะบาง ในระยะฟื้นฟูหลังการระบาดของโควิด-19 ซึ่งในปีการศึกษา 2564 นักเรียนของเรานั้นได้มาเรียนเพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น แล้วต้องปิดโรงเรียน โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นช่วงที่หลังจากนี้จบการศึกษาจากโรงเรียนของเราแล้วจะต้องไปศึกษาต่อที่อื่น ก่อนปิดเทอมจึงใช้กิจกรรมเป็นสะพานเชื่อมไปถึงนักเรียนให้เข้ามาเรียนรู้ร่วมกันในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะสนใจมาเรียนรู้ ส่วนหนึ่งคือได้มาเจอเพื่อน เจอครูได้คุย ได้เล่นก่อนจะแยกย้ายกันไปฎ

น.ส.ทัศณี กล่าวต่ออีกว่า สำหรับโครงการอาชีพสร้างสรรค์ เน้นกิจกรรมการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ที่ถือว่าใกล้ชิดกับวิถีชีวิตในช่วงการแพร่ระบาด ที่พบว่าการซื้อขายออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งการสอนจะสอดแทรกทั้งองค์ความรู้ แนวคิด การวางแผนการขาย การฝึกพูด ฝึกเขียน การค้นคว้าข้อมูลการขาย ที่สำคัญคือ นักเรียนสามารถนำไปปรับใช้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพได้จริง ทำได้ทั้งเป็นอาชีพเสริม อาชีพหลัก ที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาในสภาพเศรษฐกิจได้จริงในยุคปัจจุบัน ที่สำคัญหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนที่อาจจะหลุดออกนอกระบบการศึกษาได้นำไปต่อยอดมีอาชีพเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อีกด้วย

ขณะที่ ด.ญ.แพรไหม ไกรพินิจ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กล่าวว่า การขายออนไลน์เป็นกิจกรรมที่สนใจ ที่ผ่านมาเป็นเพียงลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์เท่านั้น เมื่อมาเรียนการขายสินค้าออนไลน์ อาจารย์ให้วางแผนการขาย ทั้งการตั้งชื่อร้าน หาจุดเด่นของสินค้า การกำหนดราคา ทำให้เข้าใจการวางแผนการขายสินค้ามากขึ้น และได้ปฏิบัติทดลองขายสินค้าออนไลน์จริง หลังจากการอบรมแล้ว จะนำไปทดลองหาสินค้ามาขายออนไลน์เป็นอาชีพเสริม และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมทั้งมีรายได้เสริมช่วงที่โควิดยังคงระบาดอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 70 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท