วันศุกร์, 2 ธันวาคม 2565

AIS , Qualcomm และ ZTE ร่วมกันประกาศความสำเร็จในการทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC เป็นครั้งแรกของโลก ด้วยคลื่นความถี่ 2.6GHz และ 26GHz ในประเทศไทย

31 มี.ค. 2022
220

AIS , Qualcomm และ ZTE ร่วมกันประกาศความสำเร็จในการทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC เป็นครั้งแรกของโลก ด้วยคลื่นความถี่ 2.6GHz และ 26GHz ในประเทศไทย

AIS 5G พร้อมด้วยพันธมิตรผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Qualcomm และ ZTE ได้ร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC (New Radio Dual Connectivity) สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกบนคลื่นความถี่ 2.6GHz (2600MHz) และ 26GHz โดยสามารถทำความเร็วสูงสุด ทั้งนี้การรวมกันของสองคลื่นความถี่ดังกล่าวบนเทคโนโลยี 5G นี้ ถือเป็นอีกก้าวความสำเร็จของการพัฒนาความเร็ว “5G mmWave” ซึ่งมีความสำคัญต่อการขยายขีดความสามารถเครือข่าย 5G ในประเทศไทย

            การทดสอบ 5G NR-DC ในครั้งนี้ได้ทำการทดสอบในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้นำมือถือต้นแบบที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon X65 5G ของ Qualcomm และใช้อุปกรณ์กระจายสัญญาณ mmWave AAU ของ ZTE มาทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC ด้วยการนำคลื่นความถี่ย่านกลาง 2.6GHz จำนวนแบนด์วิธ 100MHz รวมกับคลื่นความถี่ย่านสูง 26GHz จำนวนแบนด์วิธ 4 X 200MHz  ซึ่งสามารถทดสอบได้ความเร็วดาวโหลดสูงสุดได้ที่ 8.5 Gbps หรือ 8506639.00 Kbps  และความเร็วสูงสุดการอัปโหลดที่ 2.17Gbps หรือ 2172220.25 Kbps โดยตัวเลขการทดสอบดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่า ความสามารถของ 5G NR-DC จะเข้ามาเติมเต็มการใช้งานของลูกค้าทั่วไปได้ดีมากขึ้น รวมทั้งการสร้างโอกาสใหม่ๆ ในอนาคตของภาคอุตสาหกรรม

            นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า “เป้าหมายหลักของ AIS คือ เดินหน้าพัฒนาโครงข่ายอัจฉริยะ 5G ให้เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศด้วยงบลงทุนกว่า 30,000 – 35,000 ล้านบาทอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตถือครองคลื่นความถี่มากที่สุดและครบ ทั้งย่านความถี่ต่ำ (Low Band) ย่านความถี่กลาง (Mid Band) และ ย่านความถี่สูง (High Band) หรือ mmWave ซึ่งโดดเด่นในด้านการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วและความหน่วงต่ำ  โดยที่ผ่านมา เราไม่เคยหยุดยั้งในการนำนวัตกรรมเข้ามายกระดับเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 5G NSA/ SA, VoNR, 5G CA เป็นต้น เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ให้แก่คนไทย ตามเจตนารมณ์ตั้งแต่การเข้าร่วมประมูลคลื่น”

            “ล่าสุด นับเป็นการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับโลกอย่างต่อเนื่องอีกครั้งกับ ZTE และ Qualcomm ในการร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC (New Radio Dual Connectivity) ที่เป็นก้าวสำคัญในการนำคลื่น 5Gความถี่ย่าน 2.6GHz และ 26GHz มารวมกันซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของโลกโดยจะทำให้ได้ช่องส่งสัญญาณที่กว้างมากยิ่งขึ้น และมีความหน่วงต่ำ (Low Latency) ส่งผลต่อการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้บริโภคและการใช้งานของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต อาทิ การสตรีมเกมส์ออนไลน์ (Cloud Game) การควบคุมรถยนต์ไร้คนขับ ตลอดจนการบังคับหุ่นยนต์ระยะไกลที่ทำได้อย่าง real time มากไปกว่านั้นการทดสอบนี้ยังสามารถรองรับการพัฒนาของชิปเซ็ตมือถือรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตที่จะทำให้การรับส่งข้อมูลเชื่อมต่อได้รวดเร็วอีกด้วย”

            “ความร่วมมือในครั้งนี้สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า AIS เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่นำคลื่นความถี่ที่มีในมือในทุกย่านมาพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเติบโตของภาคธุรกิจในมิติต่างๆ รวมถึงสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยอย่างต่อเนื่อง และเท่าทัน ที่สำคัญคือในครั้งนี้เรามี Qualcomm ผู้พัฒนาชิปเซ็ตระดับโลก มาร่วมอยู่ในการทำสอบ จึงทำให้มั่นใจได้ว่า เครือข่าย AIS 5G จะพร้อมตอบสนองและสนับสนุนการใช้งานของดีไวซ์ต่างๆที่รองรับเทคโนโลยี 5G mmWave ซึ่งกำลังทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และที่มากไปกว่านั้นยังเป็นโอกาสที่ดีในการสนับสนุนการเติบโตของภาคธุรกิจในมิติต่างๆ อีกด้วย” นายวสิษฐ์ กล่าว

            นายอิสซาโน่ อืสแลมรองประธานและประธาน Qualcomm South East Asia, Qualcomm, Qualcomm กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการปรับใช้ 5G mmwave ในประเทศไทย ที่ Qualcomm เชื่อว่า 5G mmwave จะเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของ 5G อย่างเต็มที่ ความเป็นไปได้นั้นไม่มีที่สิ้นสุดและเราภูมิใจที่ได้ก้าวแรกร่วมกับพันธมิตรหลักของเราในการนำประโยชน์ทั้งหมดของ 5G mmwave มาสู่ประเทศ”

            ด้านนายเหมา จุน หย่ง รองประธานอาวุโส บริษัท แซดทีอี คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AIS และ Qualcomm ในการวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อทดสอบการนำเทคโนโลยี 5G mmWave มาใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์ ที่วันนี้เราสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยเราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันของพาร์ทเนอร์ และประสิทธิภาพการทำงานของ 5G จากการทดสอบในครั้งนี้จะสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน”

            เพราะฉะนั้นการร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC ถือเป็นอีกหนึ่งการขับเคลื่อนความก้าวหน้าในการนำ 5G mmWave มาพัฒนาเพื่อปรับใช้ทั้งในเชิงพาณิชย์สำหรับภาคอุตสาหกรรมและการใช้งานของลูกค้าทั่วไป ทั้งนี้ในอนาคต AIS , Qualcomm และ ZTE จะทำงานร่วมกันอย่างเข้มแข็งเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ทั้งยกระดับความสามารถ การปรับปรุงประสิทธิภาพ และการขยาย 5G ให้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ครอบคลุมและทั่วถึงผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่ครบครัน

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 226 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AIS คว้า 2 รางวัลพระราชทาน พร้อม 2 รางวัลใหญ่ จากเวที Thailand Corporate Excellence Awards 2022 ยืนหนึ่งในอุตสาหกรรมเทเลคอม ตอกย้ำผู้นำตัวจริงด้านบริหารจัดการองค์กรในทุกมิติ
SCG หนุนเศรษฐกิจ BCG ผนึกความร่วมมือนำ AIS 5G และ Huawei พร้อมผสานความเชี่ยวชาญจาก 2 พันธมิตร Yutong และ Waytous พัฒนาระบบขนส่งแบบไร้คนขับ ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ 5G
AIS ชี้แจงกรณีการเข้าซื้อ 3BB และ หน่วยลงทุนในกองทุน JASIF ย้ำก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคจากคุณภาพบริการและนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้น
AIS Insurance Service ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ซื้อ-จ่าย-เคลม ง่าย ครบ จบบนแอป my AIS จัดเต็มให้ทั้ง ประกันเดินทาง-รถยนต์-ออมทรัพย์-สุขภาพ
AIS 5G เตรียมความพร้อมโครงข่ายดิจิทัลเต็มกำลัง ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สนับสนุนภารกิจประเทศเป็นเจ้าภาพ APEC 2022
 AIS Fibre เอาใจสาวกเพลย์สเตชัน มอบสิทธิ์ซื้อ PlayStation®5 และ God of War™ Ragnarök พิเศษเฉพาะลูกค้า AIS Fibre เท่านั้น!!!