วันจันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

นายกเทศขอนแก่น มั่นใจ แผนโรดแมปคลายล็อกโรคโควิด ทุกคนเตรียมตัวและเตรียมใจครบรอบด้าน พร้อมระบุด้วยสถานการณ์บีบคั้น ต้องเริ่มนับ 1 ทันที

06 เม.ย. 2022
64

นายกเทศขอนแก่น มั่นใจ แผนโรดแมปคลายล็อกโรคโควิด ทุกคนเตรียมตัวและเตรียมใจครบรอบด้าน พร้อมระบุด้วยสถานการณ์บีบคั้น ต้องเริ่มนับ 1 ทันที คาดทุกคนกล้ายอมรับความเสี่ยง เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแม้จะไม่เหมือนเดิม
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 6 เม.ย.2565 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า การประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป โดยที่ขณะนี้การดำเนินงานของรัฐบาลนั้นเป็นขั้นตอน เพราะในเมื่อโรคที่เกิดขึ้นไม่สามารถหายไปจากโลกได้ ก็ต้องมาจัดการที่ตัวเราเอง ซึ่งการปรับที่ตัวเองนั้น หากแผนโรดแมปคลายล็อค ตามที่รัฐบาลกำหนด ที่มีมาอย่างชัดเจน ประชาชนก็ต้องมาปรับตัวเองว่าบันไดขั้นที่ 1 จะเป็นอย่างไร ซึ่งก็คือการเรียนรู้เรื่องโรค และการป้องกัน การฉีดวัคซีน การมียารักษาให้ครบ แม้กระทั่งการเตรียมพื้นที่ กรณีที่มีเหตุและต้องกักตัว
“เรื่องนี้ ไม่ใช่เฉพาะการเตรียมใจ แต่เราก็ต้องเตรียมตัว ไปพร้อมกันได้ ซึ่งในการเตรียมใจนั้นถ้าติดขึ้นมา ก็จะได้ไม่ตื่นตระหนก แต่การเตรียมตัวนั้น เมื่อเกิดพบการติดเชื้อขึ้นมา ลำดับขั้นตอนในการประสานงานหรือ การเตรียมตัวเองนั้นจะต้องทำอย่างไร ดังนั้นการคลายล็อคโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค. ดังนั้นจุดเริ่มต้น ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงออกถึงความรู้สึกว่า ทุกคนเริ่มเข้าสู่มาตรการที่ผ่อนคลาย”


นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อเข้าสู่ห้วงการผ่อนคลาย โดยมีมาตรการที่ลดความเข้มงวดลงมา โดยที่คนที่ระมัดระวังตัว และป้องกันตนเอง ก็จะยังคุมเข้มในมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และต้องมีหลายอาชีพ และหลายธุรกิจ ที่จะต้องเกิดกลับมา ที่เกิดจกการผ่อนคลาย ดังนั้นเมื่อขอนแก่น จัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่สีเหลืองตามการจัดอันดับของ ศบค. ที่เริ่มจาก 1 เม.ย. ตามแผนโรดแมป ดังนั้นการผ่อนคลายที่เริ่มจากการจำกัดจำนวนคนในการร่วมกิจกรรมที่มากขึ้น การรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น การให้คนผ่อนคลายและสังสรรค์ให้มากขึ้น ซึ่งคนที่จะต้องออกไปดำเนินกิจกรรมเหล่านั้นทุกคนจะต้องรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นตามมา เพราะสุดท้ายเมื่อโรคไม่ได้หายไปไหน เราก็ต้องมาดูแลตัวเอง แต่เมื่อทุกคนจะต้องออกไปเผชิญก็ต้องยอมรับกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย


“โดยส่วนตัวมองว่าจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 1 ก.ค. เป็นช่วงของการเตรียมตัวและเตรียมใจ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะติดได้มากขึ้น และเมื่อทุกคนเสี่ยงก็จะต้องเตรียมตัว ซึ่งเมื่อเข้าสู่โรคประจำถิ่น 1 ก.ค เราจะต้องผ่านเดือน เม.ย.พ.ค.และ มิ.ย. ซึ่งหากทุกคนทำได้และร่วมมือกัน การเข้าสู่โรคประจำถิ่น ตามที่รัฐบาลกำหนด ทุกคนก็จะพร้อมที่จะก้าวผ่านในจุดนี้ไป เพราะโรคยังคงอยู่แต่เราก็ต้องพลิกวิถีชีวิตตัวเองให้กลับมาเดินหน้าต่อไปให้ได้ ซึ่งทุกอย่างคงไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมแต่เราก็ต้องเดินหน้าก้าวไปให้ได้ อย่างไรก็ดี 3 เดือนจากนี้ไปถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และเหมาะสมอย่างมาก ที่จะก้าวสู่การเป็นโรคประจำถิ่น เพราะถ้ารอช้ากว่านี้ เราจะไปนับหนึ่งกันได้เมื่อใด เพราะขณะนี้ด้วยสถานการณ์ทุกอย่างล้วนบีบคั้น ทั้งสถานการณ์โรคระบาด สถานการณ์สงคราม สถานการณ์สินค้าขึ้นราคา สถานการณ์เงินเฟ้อ โดยที่ทุกคนนั้นเงินในกระเป๋าหร่อยหลอลง ทั้งหมดนี้เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นแบบลูกโซ่ และเป็นลูกระนาด ถ้าไม่รีบทำบางสิ่ง บางอย่าง หลายอย่างที่เป็นปัจจัยซ้ำเติมก็จะยิ่งแย่ไปกว่านี้”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 64 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงเตรียมพร้อม เปิดประตูต้อนรับ ผู้เข้าประกวด Mister Friendship International 2022 ครั้งแรกในประเทศไทย
ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมอินทรีย์ สารบำรุงดิน สารควบคุมวัชพืช หนึ่งทางรอดเกษตรกร ผลงานวิจัย บ. ทีเค ทรัพย์เจริญรุ่งเรือง จำกัด
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ขอนแก่น ตั้งศูนย์เรียนรู้เทียนพรรษา โชว์-ชมและลงมือทำได้ทุกขั้นตอน ด้วยครูภูมิปัญญาพื้นบ้าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประจำถิ่น
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง