วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ขอนแก่น ลุยตรวจถนนสายหม่ำ สินค้าของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด รองรับนักเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์

ขอนแก่น ลุยตรวจถนนสายหม่ำ สินค้าของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด รองรับนักเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ตอกย้ำมาตรฐานความปลอดภัย สะอาด ถูกสุขอนามัย พบบางรายสอบตกสั่งแก้ไขทันที

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 เม.ย.2565 ที่ถนนสายหม่ำ ริม 2 ข้างทาง ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ จาก รพ.พล และ เจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทม.พล ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานอาหารปลอดภัย และสุ่มตรวจไส้กรอกอีสาน,หม่ำ และสินค้าของฝากประเภทต่างๆ ที่วางจำหน่ายอยู่ริม 2 ฟากฝั่งถนนมิตรภาพ เพื่อตอกย้ำมาตรฐานอาหารปลอดภัยให้กับผู้บริโภคและนักเดินทางที่เริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกสลสงกรานต์กันบางแล้ว
โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการสุ่มตรวจ ด้วยการเก็บตัวอย่างไส้กรอก,หม่ำและสินค้าของฝากประเภทต่างๆมาทำการตรวจวิเคราะห์ทางหลักวิชาการ รวมทั้งการตรวจสอบการจัดตั้งร้านและการปฎิบัติตามมาตรฐานอาหารสะอาด ปลอดภัย ซึ่งหากร้านใดผ่านเกณฑ์การประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัยก็จะมีการมอบป้ายติดไว้ที่หน้าร้านทันที


นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า ถนนสายหม่ำ ที่ตั้งอยู่ริม 2 ฟากฝั่ง ถ.มิตรภาพ ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองเมืองพล ปัจจุบันทีร้านค้าที่ตั้งจำหน่ายไส้กรอกอีสาน,หม่ำ และอาหารแปรรูป รวมทั้งของฝากต่างๆ ร่วมกว่า 50 ร้าน ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและตลอดทั้งวันในวันนี้คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะทำการสุ่มตรวจอาหารและตรวจสอบทางกายภาพของร้านทั้งหมดให้แล้วเสร็จ ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งหากร้านใดผ่านการตรวจสอบและตรงตามเกณฑ์ประเมินที่กำหนด เทศบาลฯก็จะมอบป้ายร้านผ่านการตรวจประเมินประเมินความสะอาด ปลอดภัย และปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) ตามโครงการพัฒนาร้านจำหน่ายหม่ำสู่มาตรฐานอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2565 เพื่อการันตีถึงความปลอดภัย และได้มาตรฐานให้กับลูกค้าที่จะทำการเลือกซื้อสินค้าของฝากของ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ร้านค้ามากกว่า 95% ผ่านเกณฑ์การตรวจประเมินแล้ว


“ จากการตรวจสอบก็ยังคงพบว่ามีบางร้านที่ไม่ผ่านการประเมิน ทั้งการไม่ติดป้ายราคา,การไม่มีผ้าปิดผลิตภัณฑ์ พื้นของร้านไม่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งการแต่งกายของเจ้าของร้านที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้ทำการออกใบเตือนและทำการประเมินไม่ให้ผ่านเพื่อให้ร้านได้ปรับแก้และแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน และเมื่อร้านใดที่ได้รับใบเตือนและทำการแก้ไขแล้วเสร็จ คณะทำงานก็จะทำการลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งและมอบป้ายติดตั้งหน้าร้านทันที ซึ่งป้ายดังกล่าวนี้นั้นจะแสดงถึงความมั่นใจและความปลอดภัย และสุขอนามัยให้กับผู้บริโภคและนักเดินทาง ได้มั่นใจในการเข้ามาเลือกซื้อสินค้าของฝากของเรา”


นายกิตติโชติ กล่าวต่ออีกว่า ถนนสายหม่ำ ปัจจุบันมีร้านค้ามาเปิดให้บริการและนำสินค้าของฝากชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกอีสาน ที่ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อวัว,หม่ำ ,ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งมะม่วงแช่อิ่ม และสินค้าของฝากต่างๆที่เป็นสินค้าประจำถิ่นของ จ.ขอนแก่น และ ของชาว อ.พล โดยถนนสายหม่ำแห่งนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์หลักที่นักเดินทางจะต้องแวะผ่านเนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ริม 2 ฟากฝั่ง ถ.มิตรภาพ ด่านแรกของการเข้าสู่พื้นที่ภาคอีสานตอนกลางและตอนบน ซึ่งในช่วงเทศกาลฯได้มีการจัดตั้งจุดพักรถเพื่อให้นักเดินทางได้ผ่อนคลายอิริยาบถและพักผ่อน ควบคู่กับการเลือกซื้อสินค้าของฝากประจำถิ่นของชาวชุมชน จนเป็นที่โด่งดังไปทั่วทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ถนนสายหม่ำ พร้อมแล้วที่จะรองรับนักเดินทางและนักท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ร้านค้าทุกร้านได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ควบคู่กับมาตรการควบคุทมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวดในภาพรวมอีกด้วย

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 73 total views,  3 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท