วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ชาวขอนแก่นถือฤกษ์วันครอบครัว พาลูก-หลาน สรงกระดูกบรรพบุรุษที่วัด ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงร่วมกิจกรรมตบประทานขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานตเออาร์ อย่างสนุกสนาน

14 เม.ย. 2022
65

ชาวขอนแก่นถือฤกษ์วันครอบครัว พาลูก-หลาน สรงกระดูกบรรพบุรุษที่วัด พร้อมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับเนื่องใเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงร่วมกิจกรรมตบประทานขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานตเออาร์ อย่างสนุกสนาน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดมรรคสำราญ บ.ดอนหญ้านาง เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีชาวชุมชนจำนวนมากที่ถือฤกษ์วันครอบครัว นำพาบุตร-หลาน และคนในครอบครัว ร่วมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล และร่วมพิธีสรงกระดูกให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ที่บรรจุอยู่โดยรอบของวัดตามความเชื่อของคนอีสาน ที่จะร่วมกันประกอบพิธีในช่วงวันปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ทุกปี

โดยแต่ละครอบครัว ได้นำน้ำอบ น้ำหอมและน้ำลอยดอกไม้ ที่จัดเตรียมมา ทำการสรงกระดูกและอัฐิของบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆของวัด รวมทั้งการจัดชุดอาหารขนาดเล็กมาวางไว้ในจุดที่วัดกำหนดเพื่อส่งต่อให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับหลังจากสิ้นสุดการประกอบพิธีทางศาสนาและถวายสังฆทาน กรวดน้ำ รับพรไปแล้ว

ขณะที่บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ สงกรานต์นฤมิต เสริมจิต สร้างบุญ ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ในงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2565 นั้นยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาแสกนคิวอาร์โค้ดและเข้ารับการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ ทั้งการสาดน้ำใส่กัน การปะแป้งและการเปลี่ยนสีมผม รวมทั้งการร่วมกิจกรรมตบประทาย ขนทรายเข้าวัด ในจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดไว้อย่างคึกคัก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ได้กำหนดจัดกิจกรรม ที่วัดป่าศิริวัน,วัดศรีสว่างโนนทัน และที่ วัดธาตุพระอารามหลวง ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) ที่วัดตราชู,วัดจอมศรีและวัดนันทิการาม ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ตามจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดได้ทั้งหมด ซึ่งหากเช็คอิน ครบ 3 จุดสามารถที่จะมาีรับของที่ระลึกแทนใจและแทนคำขอบคุณจากเทศบาลฯได้ทันที

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 66 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดหมู่บ้านหนองกุง
แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ขอนแก่น แจกข้าวเหนียวมะม่วง 300 กล่อง ฉลองแชมป์ 2 ถ้วยแรก
ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท