วันจันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

ชาวขอนแก่นเห็นด้วย ครม.พิจารณาเกณฑ์ใช้เงินประกันสังคม 3 ข้อช่วยเหลือแรงงานในระบบรับเปิดเทอมและภาวะโควิด

ชาวขอนแก่นเห็นด้วย ครม.พิจารณาเกณฑ์ใช้เงินประกันสังคม 3 ข้อช่วยเหลือแรงงานในระบบรับเปิดเทอมและภาวะโควิด พบส่วนใหญ่ต้องการขอคืน ในวงเงินร้อยละ 50 ของเงินสะสมที่มีอยู่มาใช้จ่าย

เมื่อเวลา 10.30 น .วันที่ 13 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอปรัฐเกณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน โดยกำหนดให้ผู้ประกันตนมีโอกาสเลือกบริหารจัดการเงินที่สะสมไว้เพื่อโอกาสต่างๆ มากขึ้น กับเกณฑ์ใหม่ “3 ขอ” ซึ่งภายหลังจากมติ ครม.ดังกล่าว ออกมาได้รับความสนใจและติดตามข้อมูลจากชาวขอนแก่นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ประกันตนในมาตรา 33 ของกองทุนประกันสังคมที่ต่างรอความชัดเจนในการใช้สิทธิ์ ตามเกณฑ์ใหม่ ” 3 ขอ” ดังกล่าว

นายพงษ์วสันต์ จาริชานนท์ อายุ 32 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ในเขต จ.ขอนแก่น กล่าวว่า มติ ครม.ดังกล่าว นั้นถือว่าเป็นการช่วยแรงงานได้อย่างมาก ในภาวะวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ทั้งโควิด-19 และช่วงเปิดเทอม ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับในมาตรการ 3 ขอนั้น ประกอบด้วย ขอเลือก คือการมีสิทธิเลือกรับเงินบำนาญชราภาพหรือเงินบำเหน็จชราภาพ เมื่อนำส่งเงินสมทบครบเงื่อนไขการได้รับเงินบำนาญชราภาพแล้ว, ขอกู้ คือ นำเงินกรณีชราภาพบางส่วนไปเป็นหลักประกันการกู้เงินกับสถาบันการเงิน
“และขอคืน คือการที่สามารถนำเงินกรณีชราภาพที่ผมสมทบอยู่ในกองทุนประกันสังคมออกมาใช้ก่อนบางส่วน ทั้งนี้โดยส่วนตัวต้องการขอคืน เพราะต้องการเงินสมทบที่ส่งไปนั้นได้รับกลับคืนมาใช้จ่ายในระยะนี้เพราะช่วงเปิดเทอมมีค่าใช้จ่ายในครอบครัวที่เยอะพอสมควร”


นายพงษ์วสันต์ กล่าวต่ออีกว่า จากข้อมูลพบว่าในการขอคืนนั้นมีการพูดคุยกันในอัตราร้อยละ 20-30 ของเงินสมทบที่ส่งไป ซึ่งโดยส่วนตัวอยากให้มีการพิจารณาในหมวดขอคืนในอัตราร้อยละ 50 ของวงเงินสมทบ ซึ่งตนเองนั้นอยู่ในระบบแรงงานที่ส่งเงินสมทบในมาตรา 33 มานาน และใช้สิทธิ์ประกันสังคมทั้งค่าทันตกรรม ค่าคลอดบุตร และค่าอื่นๆตามสิทธิ์ ที่ได้รับ ดังนั้นการที่ ครม.ได้กำหนดแนวทางการช่วยเหลือในการนำเงินกองทุนประกันสังคมที่แรงงานในระบบได้ส่งเงินสะสมไว้นั้นถือเป็นการช่วยเหลือประชาชนในภาวะเหตุการณ์และสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ได้อย่างมาก

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 93 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงเตรียมพร้อม เปิดประตูต้อนรับ ผู้เข้าประกวด Mister Friendship International 2022 ครั้งแรกในประเทศไทย
ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมอินทรีย์ สารบำรุงดิน สารควบคุมวัชพืช หนึ่งทางรอดเกษตรกร ผลงานวิจัย บ. ทีเค ทรัพย์เจริญรุ่งเรือง จำกัด
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ขอนแก่น ตั้งศูนย์เรียนรู้เทียนพรรษา โชว์-ชมและลงมือทำได้ทุกขั้นตอน ด้วยครูภูมิปัญญาพื้นบ้าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประจำถิ่น
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง