วันจันทร์, 4 กรกฎาคม 2565

ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาปีปีนี้ พบส่วนใหญ่ราคายังปกติ

ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาปีปีนี้ พบส่วนใหญ่ราคายังปกติ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 2565 นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาปุ๋ยชนิดต่างๆ ร้านค้าในเขตเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยเฉพาะเกษตรกรที่เริ่มเข้าสู่ฤดูนาปีในปีนี้กันแล้ว

โดยคณะฯได้ลงพื้นที่ที่ร้านไพรัตน์พาณิชย์การเกษตร ถนน รื่นรมย์ ตรงข้ามกับการประปาส่วนภูมิภาค สาขาขอนแก่น พบว่าราคาปุ๋ยมีราคาลดลงอย่างต่อเนื่องไม่ราคาสูงเหมือนช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายปุ๋ยชนิดต่างๆ ครั้งนี้ซึ่งพบว่ามีราคาทรงตัวและราคาเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากเดิมปุ๋ยยูเรียเคยขึ้นไปกระสอบละ 1,650 บาท และปุ๋ยหัววัวคันไถ กระสอบละ 1,300 บาท แต่ราคาวันนี้ปุ๋ยยูเรียอยู่ที่กระสอบละ 1,570-1,590 บาท ลดลงจากเมื่อวานที่ผ่านมา 50 บาท

” สำนักงานพาณิชย์ฯได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องในการกำชับร้านค้าต่างๆให้ขายอยู่ในราคาที่กำหนดและป้องกันการกักตุนสินค้า พื้นที่ที่เป็นห่วงที่สุดคือพื้นที่อยู่ห่างจากตัวเมืองอาจจะยังซื้อปุ๋ยในร้านค้าปลีกในราคาที่สูงเกินควร ถ้าหากพบเห็นจะใช้มาตรการตามกฎหมายตาม พรบ.ราคาสินค้าบริการ2542 การจำหน่ายราคาสินค้าเกินควรและให้ติดป้ายราคาสินค้าทุกร้าน”

นายสุระชัย กล่าวต่ออีกว่า ยังคงเน้นย้ำผู้ประกอบการร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าและบริการไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหรือสินค้าชนิดต่างๆ สินค้าควบคุมทุกตัวสินค้ากระทรวงพาณิชย์เข้มงวดในการตรวจสอบราคาสินค้าและบริการให้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งถ้าผู้ประกอบการรายไหนฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของประชาชน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 58 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงเตรียมพร้อม เปิดประตูต้อนรับ ผู้เข้าประกวด Mister Friendship International 2022 ครั้งแรกในประเทศไทย
ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมอินทรีย์ สารบำรุงดิน สารควบคุมวัชพืช หนึ่งทางรอดเกษตรกร ผลงานวิจัย บ. ทีเค ทรัพย์เจริญรุ่งเรือง จำกัด
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ขอนแก่น ตั้งศูนย์เรียนรู้เทียนพรรษา โชว์-ชมและลงมือทำได้ทุกขั้นตอน ด้วยครูภูมิปัญญาพื้นบ้าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประจำถิ่น
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง