วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

พระสงฆ์ขอนแก่นและชาวบ้านช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อปิดทางน้ำ และซ่อมพนังกั้นน้ำชี ป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองขอนแก่น

พระสงฆ์ขอนแก่นและชาวบ้านช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อปิดทางน้ำ และซ่อมพนังกั้นน้ำชี ป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองขอนแก่น

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ปากหนองผือ ตรวข้ามกับพนังกั้นแม่น้ำชีกับประตูระบายน้ำ D 9 พื้นที่บ้านผือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ พร้อมพระสงฆ์จากวัดตาลเรียง และชาวบ้านบ้านผือ ช่วยกันบรรจุทราบใส่กระสอบปุ๋ย เพื่อนำไปกั้นพนังกั้นแม่น้ำชีที่ทลายลงไปเป็นทางยาวประมาณ 15 เมตร หลังน้ำชีได้กัดเซาะดินใต้พนัง จนทำให้น้ำได้ไหลเข้าพื้นที่บางส่วนแล้ว

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า ประตูระบายน้ำD 9 และพนังกั้นน้ำในจุดนี้มีความสำคัญกับตัวเมืองและเขตเศรษฐกิจของตัวเมืองขอนแก่นเป็นอย่างมาก เพราะหากพนังขาด หรือน้ำชีทะลักลอดใต้พนังข้ามไปยังฝั่งหนองผือ ในปริมานมาก น้ำในหนองผือก็จะเอ่อท่วมพื้นที่ตำบลพระลับ และทะลักท่วมในเขตเมืองขอนแก่นทั้งหมด

“ก่อนจะเข้าหน้าฝน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพระลับ ต้องออกมาตรวจสอบความแข็งแรงของพนังกั้นลำน้ำชีที่บริเวณดังกล่าว เพื่อเตรียมความพร้อมรับมวลน้ำ ซึ่งในปีนี้พบว่า น้ำชีได้ไหลผ่านพื้นของพนังไปยังหนองผือ และพนังก็ทลายลงน้ำเป็นทางยาวประมาณ 15 เมตร จึงรีบแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อหาแนวทางปิดกั้นน้ำชีไม่ให้ไหลเข้าหนองผือ เพราะน้ำจะท่วมเมืองขอนแก่น ผู้ว่าฯจึงประสานชลประทานขอนแก่น และ ปภ.ขอนแก่น ให้มาตรวจสอบและพิจารณาดำเนินการปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าหนองผือเด็ดขาด”

นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวต่ออีกว่า กรม ชลประทาน ได้นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง พร้อมทั้งทำการปิดทางน้ำ ที่ไหลผ่านพื้นพนังไปยังหนองผือได้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ สูบน้ำออกจากหนองผือมายังน้ำชี และปล่อยให้ไหลไปตามธรรมชาติ ส่วนพนังกั้นน้ำชีที่พังทลายนั้น พระสงฆ์และชาวบ้าน ร่วมกันบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อนำมาซ่อมแซมในจุดที่พนังทลายลง ซึ่งขณะนี้การดำเนินใกล้จะเสร็จแล้ว หากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็เท่ากับว่า พระสงฆ์กับชาวบ้านผือ ช่วยกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมเมืองขอนแก่นได้สำเร็จ จากนั้นก็จะต้องเฝ้าระวัง มวลน้ำที่มาจากจังหวัดชัยภูมิว่าจะมีปริมาณน้ำมากน้อยเพียงใด ทั้งยังต้องเฝ้าระวังพนังกั้นน้ำชีต่อไปอีกด้วย

ทางด้าน นายสุวรรณ อุปพลเถียร หัวหน้าหน่วยซ่อมแซมและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการชลประทานหนองหวาย กล่าวว่า ที่ประตูD9 นั้น ชลประทานได้มาตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากหนองผือ ลงน้ำชีเป็นเวลาร่วมเดือนแล้ว เพื่อพร่องน้ำออกจากเขตเมือง หรือจากหนองผือ ลงสู่น้ำชี ในส่วนของพนังกั้นน้ำชีนั้น ในพื้นที่รับผิดชอบ ยังไม่พบความเสียหาย มีเพียง จุดประตูD9 เพียงแห่งเดียว ซึ่งขณะนี้ชลประทาน และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันซ่อมแซมพนังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 110 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย 
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มีคลิป)โออาร์มอบผ้าห่มกันหนาวแก่น้องๆโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทันและโรงเรียนบ้านแฮดศึกษา ประจำปี2566