วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

เตือน ปชช.ที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ริมอ่างเก็บน้ำ ให้เฝ้าระวังระดับในเขื่อนที่สูงขึ้น

เตือน ปชช.ที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ริมอ่างเก็บน้ำ ให้เฝ้าระวังระดับในเขื่อนที่สูงขึ้น

ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่อยู่ในบริเวณพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด น้ำท่วมขังหลายพื้นที่จากมวลน้ำบึงหนองโคตร ขณะที่โรงเรียนศึกษาคนตาบอดขอนแก่น น้ำท่วมสูง 1.20 เมตร เจ้าหน้าที่อพยพนักเรียนออกจากพื้นที่ 66 คน ตลอดจน ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ เฝ้าระวังเพื่อรับสถานการณ์ระดับน้ำพอง ที่จะสูงเพิ่มขึ้น จากฝนที่ตกท้ายเขื่อนและน้ำชีหนุน ในช่วงนี้
วันนี้ (28 ก.ย.2565)ที่ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดขอนแก่น ที่มีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่น และผู้เกี่ยวข้องหลังพายุโนรูได้เริ่มเข้ามาและกระทบกับจังหวัดขอนแก่นแม้จะอ่อนกำลังลงแต่สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงมีสูงโดยวันนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำ 2,086.63 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 85.82 % ของความจุเขื่อน ซึ่งทางเขื่อนอุบลรัตน์ขอเพิ่มการระบายน้ำจาก 25 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 28 ล้านลูกบาศก์เมตรเริ่ม 29 กันยายน 2565และจะเพิ่มวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรจนถึงวันละ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะคงระดับการปล่อยน้ำไว้ที่ 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปเรื่อยๆจนสถานการณ์จะคลี่คลาย ตอนนี้เขื่อนอุบลรัตน์สามารถรับน้ำได้อีก 344.67 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้นขณะที่เมื่อวานมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 88.18 ล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งคาดว่าน้ำจะเต็มเขื่อนภายในสองสามวันจากนี้ไป


จึงขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ริมอ่างเก็บน้ำ ให้เฝ้าระวังระดับในเขื่อนที่สูงขึ้น และประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่อยู่ในลุ่มลำน้ำพองท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ เฝ้าระวังเพื่อรับสถานการณ์ระดับน้ำพอง ที่จะสูงเพิ่มขึ้น จากฝนที่ตกท้ายเขื่อนและน้ำชีหนุน ในช่วงนี้
ขณะที่บ่ายวันนี้ 28 กันยายน ล่าสุดพนังกั้นน้ำลำห้วยใหญ่ที่ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่นได้พังขาดแล้ว โดยมวลน้ำก้อนนี้ไหลลอดทางเลี่ยงตรงพุทธมณฑลไหลเข้าตำบลศิลาตรงป้อมตำรวจศิลาไหลเข้าลำห้วยพระคือ ส่วนหนึ่งจะเข้ารอบๆตัวเมืองขอนแก่นและจะไปลงประตู น้ำ D8 ที่เป็นประตูระบายน้ำลงสู่แม่น้ำชี น้ำก้อนนี้จะมีผลกระทบกับเมืองขอนแก่นรอบๆเมืองฝั่งตะวันออกและหากมีฝนตกหนักจากอิทธิพลจากพายุโซนร้อน โนรู เพิ่มมาอีกก็จะมีผลกระทบในระดับหนึ่งและขณะนี้ทางชลประทานจังหวัดขอนแก่นได้ระดมเจ้าหน้าที่วางแผนการปิดกั้นพนังลำห้วยใหญ่ไว้ก่อนโดยได้นำบิ๊กแบคมาปิดกั้นโดยจะเริ่มทำงานตั้งแต่เย็นนี้เลย สำหรับจังหวัดได้ประกาศเขตพื้นที่ ประสบภัย/เขตการให้ความช่วยเหลือฯ แล้ว 16 อำเภอ 1 เทศบาล 121 ตำบล 748 หมู่บ้าน 10 ชุมชนประชาชนได้รับผลกระทบ 16,938 ครัวเรือน บ้านพักอาศัยเสียหายบางส่วน 29 หลัง พื้นที่การเกษตร นาข้าว 185,077 ไร่ พืชไร่ 10,333 ไร่ สวน 80 ไร่ ถนน 200 สาย ฝาย 13 แห่ง คอสะพาน 1 แห่ง มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยจังหวัดขอนแก่นได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์(IC S)จัดชุดปฏิบัติการให้การช่วยเหลือและรายงานสถานการณ์อุทกภัยตลอด 24 ชั่วโมง ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โทร. 043-331358 ,043-237341


ส่วนน้ำในแม่น้ำชี ที่ไหลผ่านบริเวณบ้านกุดกว้าง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น ขณะนี้ระดับน้ำล้นตลิ่ง ประมาณ 30 เซนติเมตร และเอ่อท่วมพื้นที่โดยรอบ นี่เป็น 1 ในเส้นทางน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดขัยภูมิ ไหลผ่านเขตจังหวัดขอนแก่น ที่ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และยังมีฝนตกในพื้นที่
ส่วนการระบายน้ำจากบึงหนองโคตร ในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ผ่านมายังบริเวณประตูระบายน้ำศรีฐาน เพื่อที่จะระบายลงสู่บึงทุ่งสร้าง ซึ่งเป็นแก้มลิงรับน้ำ ขณะนี้การระบายเป็นไปอย่างช้า ๆ เนื่องจากระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำศรีฐาน สูงกว่าน้ำจากบึงหนองโคตร


จากการรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ โดยเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ด เทศบาลเมืองเก่า อบต.แดงใหญ่ และ ทม.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น มีฝนตกถึง 191.8 มม. มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 1 อำเภอ 4 ตำบล 10 หมู่บ้าน ถนน 4 สาย โรงเรียน 1 แห่ง นอกจากนี้ ยังพบค่าย ร.8 ฝนตกหนักทำให้ยังมีน้ำท่วมขัง ม.พวงเพชร ม.แก่นพยอม และคอนโด หมู่ที่ 16 โดย ถ.มะลิวัลย์ ยังมีน้ำท่วมขัง 20 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรได้
โรงเรียนศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ม.10 น้ำท่วมสูง 1.20 เมตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่อพยพนักเรียนออกจากพื้นที่แล้ว 66 คน ไปที่โรงเรียนอาชีวะคนตาบอด ต.สำราญ ขณะที่บึงหนองโคตรมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นในปริมาณสูง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำของหลายพื้นที่โดยปัจจุบันน้ำสูงกว่าระดับตลิ่ง 0.60 เมตร ไม่สามารถสูบน้ำออกได้เนื่องจากไม่มีพื้นที่รับน้ำที่สูบออก
ขณะเดียวกัน ถ.กัลปพฤกษ์ ฝนตกหนักมากในพื้นที่ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ตลาดและบริเวณกังสดาล มข. ชุมชนหนองแวงตาชู บ้านเรือน ตลอดจนร้านค้าได้รับความเสียหาย ได้รับผลกระทบ เป็นจำนวนมาก.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 75 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มทบ.23 ขอนแก่น นำจิตอาสาพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาสนสถาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล”
ชาวขอนแก่นได้เฮ หลังคมนาคมอนุมัติงบ สร้างสามแยกไฟแดง โนนม่วง-หนองไผ่ หลังชาวบ้านร้องขอมานานหลายปี
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสวนลอยฟ้า สะพานลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565