วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจผู้ประสบภัยในจังหวัดขอนแก่น

นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจผู้ประสบภัยในจังหวัดขอนแก่น

วันนี้ (4 ต.ค. 65) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยัง วัดพรมนิมิตร ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ไปทักทายพูดคุยกับประชาชนประมาณ 30 คนอย่างเป็นกันเอง ซึ่งบางช่วงประชาชนได้ขอกฐินส่วนตัวของนายกรัฐมนตรี และขอให้ช่วยเรื่องพนังกั้นน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างยั่งยืน

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้คือแหล่งกักเก็บน้ำทุกแห่งมันเต็ม การระบายน้ำช่องทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำมูล แม่น้ำชี หรือเส้นทางน้ำต่างๆ ปริมาณน้ำเต็มไปทั้งหมด สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งคือทำอย่างไรไม่ให้น้ำเติมลงมาอีก ซึ่งก็เป็นเรื่องยากเพราะเป็นปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ หากไม่มีฝนตกลงมาก็จะระบายออกไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อน้ำลดทั้งหมดแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งบ้านเรือนที่พักอาศัยรวมทั้งพื้นที่การเกษตร ซึ่งได้รับความเสียเป็นวงกว้าง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้มีโครงการต่างๆที่ทำขึ้นมาตั้งแต่ปี 65-66-67 ในการพร่องน้ำบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-น้ำมูล ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องทำ ก็ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วย หรือการระบายน้ำส่งไปยังพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหา

ในส่วนของสถานการณ์ที่ลุ่มน้ำมูลนั้น อย่างที่บอก ปริมาณน้ำมันมีมาก และมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกฎธรรมชาติที่น้ำจะไหลลงที่ต่ำ เพราะฉะนั้นพื้นที่สูงก็จะค่อยๆลดลง ประสิทธิภาพในการระบายน้ำสายหลักคูคลองต่างๆมีน้ำเต็มไปหมด ก็ต้องอาศัยไม่ให้ฝนตกลงมาเพิ่มซึ่งเราคาดการณ์ไม่ได้ ก็ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิยา และก็จะเข้าสู่กระบวนการเยียวยาในภาพรวมทั้งหมด เพราะนี้คือภัยธรรมชาติ เราต้องอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ในส่วนของเขื่อนอุบลรัตน์ที่น้ำเต็มนั้น ตอนนี้ต้องมองภาพรวมว่าทุกเขื่อนอยู่ในปริมาณคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ 90-100 ทุกอ่าง ผลดีเราก็จะมีน้ำไว้ใช้หน้าแล้งผลเสียก็คือน้ำจะท่วม ก่อนที่ภายหลังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก็ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 53 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มทบ.23 ขอนแก่น นำจิตอาสาพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาสนสถาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล”
ชาวขอนแก่นได้เฮ หลังคมนาคมอนุมัติงบ สร้างสามแยกไฟแดง โนนม่วง-หนองไผ่ หลังชาวบ้านร้องขอมานานหลายปี
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสวนลอยฟ้า สะพานลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565