วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

ชาวขอนแก่นเร่งกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำชี-น้ำพองหนุนสูง ทะลักเข้าเขตเมือง

ชาวขอนแก่นเร่งกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำชี-น้ำพองหนุนสูง ทะลักเข้าเขตเมือง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ต.ค.2566 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับชาวบ้านในเขต ต.พระลับและ ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่นร่วมกันกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำบริเวณริมคลอง 3 L บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียมเพื่อป้องกันน้ำจากลำน้ำพองที่จะเอ่อล้นข้ามฝั่งมาทางตำบลพระลับซึ่งเป็นเขตติดต่อกับพื้นที่เขตเศรษฐกิจของจังหวัด

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นมีการเสริมคันดินขึ้นสูงกว่าปกติแล้วแต่เนื่องจากปริมาณน้ำที่สูงขึ้นทุกวันประกอบกับน้ำในลำน้ำชีก็หนุนและมาบรรจบกันตรงบริเวณบ้านคุยโพธิ์ปากเปือยเหมือนกัน ขณะที่น้ำชีบริเวณประตูน้ำดี 8 ได้มีระดับที่สูงขึ้นโดยมีแนวโน้มจะสูงล้นประน้ำทำให้ช่วงนี้ต้องมีการสูบน้ำออกโดยใช้เครื่องสูบน้ำกว่า20 ตัวทำการสูงน้ำลงแม่น้ำชีและประตูน้ำทุกจุดไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้ามาทางห้วยพระคือ สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้จะมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนอยู่ที่ 41 ล้าน.ลบ.ม.

“น้ำในเขื่อนยังสูงเกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 120 %ของความจุของเขื่อนแล้วต้องมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นแต่ก็เป็นไปตามหลักวิชาการและตามมติของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่นที่มีการประชุมการบริหารจัดการน้ำทุกวัน”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 56 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มทบ.23 ขอนแก่น นำจิตอาสาพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาสนสถาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล”
ชาวขอนแก่นได้เฮ หลังคมนาคมอนุมัติงบ สร้างสามแยกไฟแดง โนนม่วง-หนองไผ่ หลังชาวบ้านร้องขอมานานหลายปี
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสวนลอยฟ้า สะพานลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565