วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

ขอนแก่นน้ำท่วมหนักกระทบฟาร์มเลี้ยงเป็ด หลังต้องย้ายที่เลี้ยงไปเรื่อยทำให้ไข่ลดลง ขณะที่ตลาดต้องการไข่เป็ดอย่างมาก

ขอนแก่นน้ำท่วมหนักกระทบฟาร์มเลี้ยงเป็ด หลังต้องย้ายที่เลี้ยงไปเรื่อยทำให้ไข่ลดลง ขณะที่ตลาดต้องการไข่เป็ดอย่างมาก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมในเขต จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะที่บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่กว่า 3,000 ตัว ได้รับผลกระทบเนื่องจากเป็ดออกไข่ได้ไม่เต็มที่ทำให้สูญเสียรายได้อย่างมาก

นายอำพล แสนนา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96/1 บ.ดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวได้รับผลกระทบอย่างมากเพราะว่าเป็ดไข่ต้องเลี้ยงเอาจำนวนไข่แต่น้ำท่วมแบบนี้ต้องย้ายที่เลี้ยงเป็ดเพื่อหนีน้ำท่วมบ่อยครั้งทำให้เป็ดออกไข่น้อยลงมาก และตอนนี้ระดับน้ำทรงตัว

“ที่ฟาร์มเลี้ยงเป็ดไข่ 3,000 ตัว น้ำท่วมแต่ละครั้งขาดทุนเยอะมาก และยังต้องลงทุนทำโรงเรือนชั่วคราวให้เป็ดอยู่จึงเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเป็ด 3,000 ตัว ออกไข่ประมาณ 2,000 ฟองต่อวัน แต่หลังจากมีน้ำท่วมเหลือ 1,500 ฟองต่อวัน จากเคยได้ 80 แผงต่อวันเหลืออยู่ 60 แผงต่อวันแต่ก็ยังต้องทำต่อไปเพราะว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ และ เมื่อครั้งตอนปี 2560 น้ำท่วมแบบนี้หน่วยงานราชการเข้ามาดูแลเอายาฆ่าเชื้อมาให้และสอบถามแต่ปีนี้ยังไม่เห็นมีใครเข้ามาส่วนในเรื่องเงินเยียวยายังไม่เคยได้รับจากหน่วยงานไหนเลยแต่ก็เข้าใจภาครัฐเพราะน้ำท่วมเยอะ น้ำท่วมหลายที่เราต้องช่วยตัวเองดีที่สุดถ้าจะรอภาครัฐก็จะไม่ได้ทำอะไร”

นายอำพล กล่าวต่ออีกว่า น้ำท่วมครั้งนี้หนักกว่าปี2560 และหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาปีนี้ถือว่าท่วมหนักที่สุด ซึ่งครอบครัว คงไม่มีการย้ายที่เลี้ยง และต้องปล่อยให้เป็นไปตามสภาพและต้องรู้จักการปรับตัว อย่างไรก็ตามราคาไข่เป็ดในตลาดตอนนี้ถือว่าราคาดีแผงละ 130-150 บาท แต่ถ้านำไปแปรรูปเป็นไข่เค็มจะตกราคาแผงละ 200 บาท อย่างไรก็ตามในระยะนี้ไข่เป็ดขาดตลาดมีเท่าไรก็ไม่พอขายและมาเจอสถานการณ์น้ำท่วมอีกทำให้เสียรายได้อย่างมาก

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 45 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มทบ.23 ขอนแก่น นำจิตอาสาพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาสนสถาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล”
ชาวขอนแก่นได้เฮ หลังคมนาคมอนุมัติงบ สร้างสามแยกไฟแดง โนนม่วง-หนองไผ่ หลังชาวบ้านร้องขอมานานหลายปี
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสวนลอยฟ้า สะพานลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565