วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

น้ำพองลดลงแล้ว 50 ซม.หลายหมู่บ้านเตรียมพิจารณาปิดจุดช่วยเหลือ พร้อมให้ประชาชนเข้าสำรวจบ้านเรือน

น้ำพองลดลงแล้ว 50 ซม.หลายหมู่บ้านเตรียมพิจารณาปิดจุดช่วยเหลือ พร้อมให้ประชาชนเข้าสำรวจบ้านเรือน ขณะที่ปศุสัตว์มอบหญ้าแห้ง-หญ้าหมัก พระราชทานบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 ต.ค.2565 ที่ กองอำนวยล่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม บ.ห้วยซัน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อใด้วย นายประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์ จ.ขอนแก่น ร่วมมอบหญ้าแห้ง-หญ้าหมักและยาถ่ายพยาธิ พระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้กับ นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ในพื้นที่ 4 หมู่บ้านที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ในเขต ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมีผู้แทยเกษตรกรผู้ประสบภัยน้ำท่วมเข้ารับมอบหญ้าแห้ง-หญ้าหมักและยาถ่ายพยาธิพระราชทานและนำไปส่งมอบให้กับเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบภัย

นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วม ในเขต อ.เมือง โดยล่าสุดวันนี้ที่ ต.บึงเนียมระดับน้ำลดลง 50 ซม.ตามการปรับระดับการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ลงสู่แม่น้ำพอง ขณะที่การให้ความช่วยเหลือทุกหน่วยงานยังคงลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะยารักษาโรค น้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่มกันหนาว และหญ้าสำหรับสัตว์ และจากสถานการณ์น้ำที่ลดลงมั่นใจว่าภายใน 2 สัปดาห์ถนนที่ถูกน้ำท่วมรพดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการซ่อมแซมและสำรวจความเสียหายต่อไป

ขณะที่นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา กล่าวว่า ระดับน้ำที่ บ.ห้วยซัน ที่ติดกับลำน้ำพองวันนี้ระดับน้ำลดลง 50 ซม. หลังจากหมู่บ้านแห่งนี้ถูกน้ำท่วมมานานนับเดือน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่ชาวบ้านจะได้กลับบ้าน ซึ่งบางหมู่บ้าน ได้อนุญาตให้ประชาชนกลับเข้าบ้านเพื่อสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น เนื่องจากชาวบ้านต้อวการกลับเข้าบ้านแล้ว

“น้ำที่ท่วมทำให้ทั้ง 4 หมู่บ้านของเขต ต.ศิลา ประชาชนออกมาพักอาศัยอยู่ที่เต๊นท์และกองอำนวยการที่เทศบาลและฝ่ายปกครองกำหนด ซึ่งใน 2-3 วันนี้ มวลน้ำตามที่เขื่อนอุบลรัตน์ระบายออกมา อยุ่ที่วันละ 30 ล้าน ลบ.ม.จะทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ลดลงต่อเนื่อง ซึ่งก็จะมีการปิดจุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยเนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านต้องการกลับเข้าบ้านแล้ว และเมื่อสถานการณ์ปกติการช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายจากเทศบาลฯและทุกหน่วยงานจะลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบทันที”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 55 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มทบ.23 ขอนแก่น นำจิตอาสาพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาสนสถาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล”
ชาวขอนแก่นได้เฮ หลังคมนาคมอนุมัติงบ สร้างสามแยกไฟแดง โนนม่วง-หนองไผ่ หลังชาวบ้านร้องขอมานานหลายปี
สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดให้ชมสวนลอยฟ้า สะพานลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565