วันศุกร์, 2 ธันวาคม 2565

ขอนแก่นซักซ้อมแผนเหตุฯกราดยิงเพื่อให้ให้ผู้ปฏิบัติได้รับการฝึกฝนให้มีความพร้อมในสถานการณ์ปัจจุบัน

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 65 เวลา 09.00 น.  ที่ บริเวณลานจอดรถชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่นนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมโดยจำลองเหตุคนร้ายก่อเหตุที่ห้างเซนทรัลขอนแก่น ซึ่งงานนี้เป็นการทำงานบูรณาการกันทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กอ.รมน.จังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และฝึกสาธิตการป้องกันเหตุการณ์กราดยิง(ACTIVE SHOOTER) เพื่อแนะนำหลัก “หนี ซ่อน สู้” หรือ “Run Hide Fight” ซึ่งเป็นหลักสากลที่ FBI ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในหลายๆ ประเทศ นำมาใช้ แนะนำประชาชนในการเอาชีวิตรอดจากเหตุกราดยิง หรือคนคลุ้มคลั่งทำร้าย โดยมี

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.อ. สุรพงษ์ ยอดอินทร์   รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น (ท.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น ,รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ผกก.ในสังกัด ภ.จว.ขอนแก่น , ผู้แทนหน่วยงานราชการ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น, ผู้แทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น, สำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมและประถมศึกษาขอนแก่น, ผู้ประกอบธุรกิจธนาคาร ร้านทอง พนักงานรักษาความปลอดภัย ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมฯ และชมการสาธิต


   นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ขอให้ทุกหน่วยให้ความสำคัญในเรื่องนี้เพราะเหตุกราดยิงจะยังคงไม่ใช่เหตุสุดท้ายที่เกิดขึ้นที่หนองบัวลำภู กัยการรับมือเหตุกราดยิงในสถานศึกษา  พอมีเหตุเกิดที่จังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีการถอดบทเรียนแล้วว่าการลดความสูญเสียได้มากที่สุดคือการให้ความรู้กับเหยื่อ เพราะเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ถ้าหากเหตุเกิดในโรงเรียนเด็กเล็กต้องทำอย่างไร หากเกิดเหตุในห้างสรรพสินค้าต้องทำอย่างไร ซึ่ง หน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องรู้วิธีการับมือ


    ส่วนปัจจัยที่จะทำให้เกิดเหตุการฆาตกรรมหมู่ หรือกราดยิงนั้น (Active shooter) มีสามอย่างคือ 1.ตัวร้ายเอง 2.สภาพสังคมที่กดดันผู้ก่อเหตุจนเกิดความเครียด และ 3.เมื่อเกิดความกดดันมากจึงทำให้เกิดความต้องการตอบโต้แบบเฉียบพลันซึ่งเป็นได้สองลักษณะคือการยิงตัวตายและการฆาตกรรม แต่ถ้าสังคมกดดันจนตัวผู้ก่อเหตุควบคุมตัวเองไม่ได้ก็จะเลือกเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเปราะบาง อย่างเช่นโรงเรียนหรือห้างสรรพสินค้าที่ผู้คนไม่ทันระวังตั้งตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการถอดบทเรียนจากกรณีที่เกิดเหตุจากสหรัฐอเมริกกว่า 280 กรณีนำมาต่อยอดเพื่อให้ความรู้กับประชาชนต่อไปและวันนี้จึงเดินทางมาฝึกซ้อมและให้ความรู้กันที่นี่.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 49 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดแข่งขัน Cover Dance รายการแข่งขัน “INNO Cover Dance Contest 2022 at the Museum”
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่