วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

แพทย์ขอนแก่น เตือนผู้ปกครองสังเกตุอาการบุตร-หลาน หลังสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

แพทย์ขอนแก่น เตือนผู้ปกครองสังเกตุอาการบุตร-หลาน หลังสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เน้นย้ำการสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาว สวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ หากพบผิดปกติควรพบแพทย์ทันที

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.2565 ที่ รพ.ขอนแก่น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เข้าเยี่ยมอาการผู้ป่วยเด็กและให้กำลังในกับผู้ปกครองที่นำพาบุตรหลาน มารับการรักษาที่ รพ.ฯ ในระยะนี้หลังจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและหนาวเย็นลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดวันนี้ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น อยู่ที่ 12-14 องศาเซลเซียส

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในะระยะนี้โรคที่มากับอากาศหนาวอย่างไข้หวัดใหญ่ซึ่งส่วนมากเกิดขึ้นกับเด็กที่อยู่รวมกันในกลุ่มมากๆ เด็กที่ยังช่วยเหลือตัวเองยังไม่ได้ ยิ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้โรคส่วนใหญ่จะติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการไอ จาม อีกโรคคือมือเท้าปากจะเกิดขึ้นในเด็กเล็ก

“เป็นที่สังเกตุได้ว่าในช่วงโควิด-19 ระบาด โรคที่กล่าวมาข้างต้นจะไม่ค่อยพบเจอเพราะทุกคนรู้จักป้องกัน ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ แต่ถ้าหากเกิดการระบาดในโรงเรียนอาจจะต้องถึงขั้นปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาด เนื่องจากเชื้อโรคเหล่านี้หากลงปอดจะทำให้ปอดอักเสบ จึงขอฝากถึงผู้ปกครองให้ระมัดระวังในช่วงนี้ในเด็กเป็นพิเศษ เนื่องจากระยะนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยและหนาวเย็นลงทุกวัน”

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้มีโรคที่แทรกขึ้นมาในช่วงหน้าหนาวคือโรคไข้เลือดออก เนืองจากในช่วงต้นเดือน พ.ย.มีฝนตกลง แต่ก็พบผู้ป่วยไม่มากนัก แต่สิ่งที่น่าห่วงคือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินกายใจ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงโรคภูมิแพ้ ที่เด็กๆอาจจะป่วยได้ง่าย จึงขอให้ผู้ปกครองหมั่นสังเกตุอาการบุตร-หลาน และมีการสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาวอยู่ตลอดเวลา และเคร่งครัดในวิธีป้องกันเบื้องต้น ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ อาจจะด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ซึ่งจะช่วยให้ลดภาวะการติดเชื่อต่างๆเหล่านี้ได้ จะทำให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีและแข็งแรง แต่หากพบสิ่งผิดปกติก็ขอให้เข้าพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 74 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
Kick Off ขุดลอกท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในเขตชุมชนเมือง และเขตเศรษฐกิจ ในพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น
จบอย่างยิ่งใหญ่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งเกษตรอีสานครั้งที่ 10และการประกวดวงดนตรี Aggie Music Awards” 2023
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย