วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

สภากาชาดไทย วอนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคโลหิตเสริมความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ ขณะที่เลือดกรุ๊ปโอ หมด วอนผู้ใจบุญร่วมบริจาคด่วน

สภากาชาดไทย อวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคโลหิตเสริมความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ ขณะที่เลือดกรุ๊ปโอ หมด วอนผู้ใจบุญร่วมบริจาคด่วน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 21 ธ.ค.2565 ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 สถากาชาดไทย ซึ่งตั้งอยู่ริม ถนนมิตรภาพ ต.สำราญ ก่อนถึงสำนักงานขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 2 ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยังคงมีผู้ใจบุญทยอยเดินทางมาบริจาคโลหิตเพื่อสมทบคลังเลือดกลางสำหรับการสำรองไว้ใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ในขณะที่โรงพยาบาลต่างๆทยอยขอเบกเลือดสำหรับการนำไปรักษาผู้ป่วยในความรับผิดชอบอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้สภากาชาดไทยจึงต้องเร่งกระจายจุดรับบริจาคเพิ่มเติม หลังพบว่าขณะนี้เลือดคงคลังในกรุ๊ปต่างๆนั้นมีอยู่ในจำนวนที่จำกัดโยเฉพาะกรุ๊ปโอ ที่ต้องการอย่างมากในขณะนี้


นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 สภากาชาดไทย กล่าวว่า การออกหน่วยรับบริจาคโลหิตในพื้นที่ที่รับผิดชอบอัตราเฉลี่ยในการได้เลือดจะอยู่ที่ประมาณ 50-70 ยูนิต ซึ่งสอดรับกับจำนวนเลือกที่ โรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ประสานเบิกเข้ามาเรียกได้ว่า รับบริจาคได้มาเท่าใด ก็มีการจ่ายเลือดไปให้กับ รพ.ต่างๆตามการร้องขอในจำนวนที่พอดี ทำให้ขณะนี้ยอดคงคลังที่มีอยู่จะอยู่ที่ประมาณ 100-150 ยูนิต หรือเรียกได้ว่าคลังเลือดของสภากาชาดไทยที่ขอนแก่นสามารถที่จะจ่ายเลือดให้กับโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษามากที่สุดคือไม่เกินร้อยละ 30 ต่อวัน จากปริมาณเลือดที่มีอยู่


“ เราพยายามกระจายจุดรับบริจาคโลหิตให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยจะมีจุดรับบริจาคโลหิตหลักคือที่ภาคฯแห่งนี้ที่ ต.สำราญ,ที่ชั้น 2 โรงแรมโฆษะ ซึ่งเปิดรับบริจาคโลหิตทุกวัน และหน่วยเคลื่อนที่ประจำคือที่ รพ.ขอนแก่น ราม ในทุกวันพุธสัปดาห์สุดท้ายของเดือน และ ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ที่เปิดให้บริการด้วยรถโมบายในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ปริมาณเลือดรับยังคงต่ำอยู่ โดยเฉาพะกรุ๊ปโอที่เป็นกลุ่มเลือดที่ต้องการอย่ามากในขณะนี้เนื่องจากเป็นกลุ่มเลือดที่สามารถทดแทนกับกลุ่มเลือดต่างๆได้ตามการวินิจฉัยของแพทย์”


นางวิราศิณี กล่าวต่ออีกว่า จากข้อมูลพบว่าผู้บริจาคประจำจะมาทำการบริจาคอย่างสม่ำเสมอ ใน๘ระที่ผู้บริจาคหน้าใหม่ยังคงน้อยมาก ดังนั้นจึงได้มีการประสานไปยังผู้ที่เคยมาบริจาคได้เพิ่มความถี่ในการบริจาค จากเดิมปีละ 1 ครั้ง ให้เป็นปีละ 2-3 ครั้ง ตามรอบเวลา ซึ่งโดยปกติแล้วการบริจาคโลหิตได้นั้นจะต้องห่างกัน 3 เดือน หรือ 1 ปีสามารถบริจาคได้ 4 ครั้ง รวมไปถึงการกระจายจุดรับบริจาคโลหิตครอบคลุมพื้นที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการประสานข้อมูลร่วม รพ.ต่างๆในการบริหารจัดการเลือกให้เพียงพอต่อการให้บริการในข่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง โดยหน่วยบริจาคสภากาชาดไทยในพื้นที่ยังคงเปิดรับบริจาคไปอย่างต่อเนื่องทุกวัน จะปิดทำการเฉพาะในที่ 1 ม.ค.2565 เท่านั้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 87 total views,  2 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
Kick Off ขุดลอกท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในเขตชุมชนเมือง และเขตเศรษฐกิจ ในพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น
จบอย่างยิ่งใหญ่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งเกษตรอีสานครั้งที่ 10และการประกวดวงดนตรี Aggie Music Awards” 2023
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เปิดฝึกอบรมการพัฒนาด้านการเมืองและการสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ
AIS ชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz ตอกย้ำผู้ให้บริการ 5G ที่มีแบนวิธกว้างสุด และถือครองคลื่นความถี่มากสุด ครบที่สุดในไทย