วันอาทิตย์, 26 กรกฎาคม 2569

ชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยมาเลือกซื้อของไหว้คึกคัก ขณะที่ราคาของไหว้ปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระเพาะปลาปรับขึ้นราคาเป็น กก.ละ 800-1,000 บาท

25 ม.ค. 2022
1079

ชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยมาเลือกซื้อของไหว้คึกคัก ขณะที่ราคาของไหว้ปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระเพาะปลาปรับขึ้นราคาเป็น กก.ละ 800-1,000 บาท หลังเรือประมงหยุดกิจการทำให้ของขาดตลาด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาการจำหน่ายสินค้าในประเภทต่างๆรับเทศกาลตรุษจีนหลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ อาหารทะเล รวมไปถึงราคาน้ำมัน ขณะที่ก่อนช่วงเทศกาลวันจ่ายเนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่ขณะนี้ชาวขอนแก่นต่างทยอยกันมาเลือกซื้อของไหว้กันบ้างแล้ง

ซึ่งจากการสำรวจราคาสินค้าที่ร้านกิมไทย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมถนนชวนชื่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่พบว่ามีชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยกันมาเลือกซื้อสินค้ากันตลอดทั้งวัน

นายศักรินทร์ ทัศนวัฒน์ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านกิมไทย ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าขณะนี้กระเพาะปลาราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากโรงงานที่ส่งสินค้าแจ้งว่าชาวประมงหยุดกิจการไปหลายแห่งทำให้วัตถุดิบขาดตลาด ส่งผลให้กระเพาะปลาราคาขยับขึ้น ซึ่งเป็นราคาจำหน่ายที่สูงมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาต่อเนื่องมาจนถึงช่วงปีใหม่ ที่มีคนต้องการใช้เยอะ และมาถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนที่มีการปรับราคาขึ้นอีก

” ส่วนใหญ่ราคาจะขึ้นเกือบเท่าตัวจากปกติในปีที่ผ่านมีร้านขายกิโลกรัมละ 400 บาท ปีนี้ราคาปรับขึ้นเป็น 800-1,000 บาท ปรับขึ้นราคา 60-100 % ปรับขึ้นตั้งแต่ 200-400 บาท ขณะที่ของไหว้บางอย่างก็มีการปรับราคาขึ้นจากปีที่ผ่านมาเช่นกัน อย่างกิมฮวยที่ใช้ปักในตี่จู้เฮี่ยจากปีที่ผ่านมาขายชิ้นละ 30-40 บาท ปีนี้ก็ปรับมาเป็น 50-60 บาท เหตุเพราะโรงงานผู้ผลิตขึ้นราคา ทำให้ทางร้านก็ต้องมีการปรับราคาขึ้นตามไปด้วย”

นายศักรินทร์ กล่าวต่ออีกว่า กระเพาะปลาบางรุ่นวัตถุดิบไม่มีแล้ว จึงต้องนำรุ่นอื่นๆเข้ามาแทนก็มี เนื่องจากชาวประมงออกเรือไปหาวัตถุดิบแต่ไม่คุ้มกับค่าน้ำมันที่ออกเรือจึงไม่สามารถหาวัตถุดิบมาทำกระเพาะปลามาได้ โรงงานที่ทำกระเพาะปลาหลายๆโรงงานจึงปิดตัวลงทำให้กระเพาะปลามีในตลาดน้อยลงและผู้บริโภคจำนวนเท่าเดิม ราคามีสิทธิ์ที่จะปรับตัวสูงขึ้นไปอีก

“ปีนี้คนออกมาซื้อของก่อนวันจ่ายกันคึกคักเพราะว่าในช่วงของวันจ่ายจริงๆคนเยอะ เชื่อว่าหลายคนไม่อยากมาเจอคนที่แออัดจึงทยอยกันออกมาซื้อของแห้งหรือกระดาษไหว้ไว้ก่อนเป็นบางส่วน ส่วนของสดก็มาซื้อช่วงวันจ่าย เนื่องจากเทศกาลของจีนนั้นจะมีการไหว้หลายครั้ง เริ่มจากในวันที่ 26 ม.ค. จะมีการไหว้ส่งเจ้าเอากฤษ์เอาชัยก่อน จึงทำให้คนออกมาจับจ่ายก่อนวันจ่ายจริงอย่างคึกคักในช่วงนี้”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
ขอนแก่นผนึกกำลัง BDI และ มข. ขับเคลื่อน “PD Link” แพลตฟอร์มข้อมูลเมืองอัจฉริยะ มุ่งเป้าการบริหารงานบนฐานข้อมูลที่แม่นยำและยั่งยืน
คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ประจำปี 2569 “ชีวิตยังมีหวังด้วยพลังแห่งการให้”
งาน Khon Kaen Youth & Pride 2026 มหกรรมเยาวชนและความหลากหลายทางเพศ จังหวัดขอนแก่น 2569
ขอนแก่นเปิดฉาก “SMART BUSINESS EXPO 2026” ยิ่งใหญ่ หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลอีสาน
นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หญิงขอนแก่นใจบุญ สร้างห้องน้ำมอบให้ศูนย์พักคอยผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด (Community Isolation : CI) อำเภอเมืองขอนแก่น ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น