วันอังคาร, 4 สิงหาคม 2569

ขอนแก่นเป็นปลื้ม มติที่ประชุมเอเปคให้ขอนแก่น-ดานัง สถาปนาเมืองพี่เมืองน้องอย่างสมบูรณ์แบบ

ขอนแก่นเป็นปลื้ม มติที่ประชุมเอเปคให้ขอนแก่น-ดานัง สถาปนาเมืองพี่เมืองน้องอย่างสมบูรณ์แบบ “ไกรสร” ชูของดี 4 ด้านเดินหน้ายกระดับความร่วมมือแบบเต็มรูปแบบ แง้มเจรจาร่วมสายการบินเปิดเที่ยวบินดานัง-ขอนแก่น เชื่อมโยงญี่ปุ่น หลัง ททท.เสนอเปิดประตูท่องเที่ยวแบบหัวเมืองหลักครอบคลุมหลายประเทศ


เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 21 พ.ย.2565 ที่โรงแรมอวานี ขอนแก่นแอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชู ดุ๊ก ดง (Chu Duc Dung) กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมเวียตนามประจำจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวผลความสำเร็จการลงนามความร่วมมือสถาปนาเมืองพี่เมืองน้องระหว่าง จ.ขอนแก่น ราชอาณาจักรไทย กับ นครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม โดยได้มีการลงนามความร่วมมือแบบทวิภาคีก่อนการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 28 ซึ่งกำหนดจัดการประชุมขึ้นที่กรุงเทพฯระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสนใจจากนักธุรกิจ นักลงทุน คนไทยเชื้อสายเวียตนาม และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้กันอย่างเนืองแน่น


นายชู ดุ๊ก ดง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม ประจำ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นเป็นความสำเร็จของทั้ง 2 รัฐบาลที่ได้ดำเนินการร่วมกันซึ่งจะนำไปสู่ผลสำเร็จในด้านต่างๆที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนครดานัง ถือเป็นปลายทางของเส้นทางตามระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่ภาครัฐและเอกชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวในความสำคัญในการเดินทางมาท่องเที่ยว ลงทุน หรือการพัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษา ซึ่งต้องยอมรับว่านครดานังนั้นมีเสน่ห์และจุดเด่น รวมทั้งหมด 4 ด้าน คือสงบ เรียบร้อย มั่นคง มีความปลอดภัยด้านการจราจร มีความปลอดภัยด้านอาหารและมีประกันสังคม โดยสัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ โดยตัวเลขล่าสุดเมื่อเดือน ก.ย.ของปีนี้ ดานังมีนักลงทุนเข้ามาลงทุนทั้งสิ้นรวม 943 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมกว่า 4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังคงเปิดกว้างให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องนั้นความร่วมมือที่เกิดขึ้นร่วมระหว่าง 2 ประเทศจะเป็นประตูเชื่อมโยงที่สำคัญที่ทุกภาคส่วนจะขับเคลื่อนแผนงานความร่วมมือในด้านต่างๆที่เดินหน้าไปด้วยกันและพร้อมๆกัน
ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องขอขอบคุณคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายที่ได้ดำเนินการตามกฎ ระเบียบข้อบังคับต่างๆร่วมระหว่างประเทศ ซึ่งแม้ว่าแผนการดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆจะใช้เวลาแต่วันนี้ก็สัมฤทธิ์ผลและเป็นมิติใหม่ของเมืองขอนแก่น ซึ่งยังคงมีเมืองที่รอร่วมลงนามสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับขอนแก่น อีก 2เมือง ใน 2 ประเทศ คือนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และเมืองลุมพินี ประเทศเนปาล และหากดูสภาพภูมิศาสตร์ ทำเลที่ตั้ง ขอนแก่น ตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาคภาคอีสาน และตั้งอยู่ตรงกลางของเส้นทางเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และที่สำคัญคือคนไทยเชื้อสายเวียตนามในภาคอีสานนั้นมีจำนวนมาก ความร่วมมือที่เป็นทางการจากการประชุมเอเปค จึงเป็นประเด็นที่จังหวัดจะนำเสนอของเด่นของดี ทั้งเรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านการแพทย์ ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่นกับมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งของดานัง,การส่งเสริมด้านเศรษฐกิจซึ่งดานัง เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและปลายทางของการเป็นเมืองท่าที่สำคัญ และขอนแกนคือจุดกึ่งกลางดังนั้นภาคการค้าและการลงทุนจะเชื่อมโยงและชัดเจนมากขึ้น


“ รวมไปถึงด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวซึ่งจังหวัดได้หารือกับ ททท.,สนามบินและสายการบิน ในการแสดงถึงความเป็นไปได้เชื่อมโงเส้นทาการบินระหว่างขอนแกนและดานัง และการเสนอให้ขอนแก่นเป็นประตูให้กับคนอีสานและคนไทยที่ไม่ต้องการเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่ดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ ได้มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นได้โดยสะดวก โดยสายการบินได้เสนอแผนเส้นทางขอนแก่น-ดานัง และ โตเกียว เพื่อนำนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและเวียตนามได้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย อีกทั้งคนไทย และ คนเวียตนามจะเดินทางไปญี่ปุ่นได้สะดวกด้วยเที่ยวบินแบบเชื่อมเมืองต่อเมืองตามแผนที่กำลังดำเนินการนี้อีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
ขอนแก่นผนึกกำลัง BDI และ มข. ขับเคลื่อน “PD Link” แพลตฟอร์มข้อมูลเมืองอัจฉริยะ มุ่งเป้าการบริหารงานบนฐานข้อมูลที่แม่นยำและยั่งยืน
คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ประจำปี 2569 “ชีวิตยังมีหวังด้วยพลังแห่งการให้”
งาน Khon Kaen Youth & Pride 2026 มหกรรมเยาวชนและความหลากหลายทางเพศ จังหวัดขอนแก่น 2569
ขอนแก่นเปิดฉาก “SMART BUSINESS EXPO 2026” ยิ่งใหญ่ หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลอีสาน
นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หญิงขอนแก่นใจบุญ สร้างห้องน้ำมอบให้ศูนย์พักคอยผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด (Community Isolation : CI) อำเภอเมืองขอนแก่น ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น