วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

5G มาแล้ว แต่อะไรคือความหมายของคำว่าปลอดภัย

11 มิ.ย. 2020
371

เริ่มเห็นจุดเริ่มต้นของการใช้งาน 5G เป็นในโทรศัพท์มือถือและแล็ปท็อปบางรุ่น แต่ในไม่ช้าอุปกรณ์ IoT 5G ที่สร้างมาเพื่อใช้งานในสำนักงานหรือในบ้านจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ IoT 5G จะถูกฝังอยู่ในทุกสิ่งตั้งแต่คอมพิวเตอร์ไปจนถึงเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องซักผ้า หรือตู้เย็นภายในบ้าน มันเป็นสิ่งจำเป็นมากที่คนยุคดิจิทัลต้องความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดไม่ปลอดภัยนี้
.
5G ยังมีปัญเดิมกับ 3G หรือ 4G คือเราจะมองไม่เห็น Data ที่ถูกส่งไประหว่างคลื่น เราไม่สามาถแยกได้ว่า กิจกรรมบนคลื่นแบบใดเป็นอันตรายหรือไม่เป็นอันตราย โดยจุดเด่นหลัก ๆ ของเทคโนโลยี 5G คือการส่งข้อมูลที่มีความเร็วสูง ความหน่วงของสัญญาณ (Latency) ต่ำ และในหนึ่งจะพื้นจะสามารถรับรับอุปกรณ์ที่มากกว่า 1 ล้านชิ้น และนั่นทำให้การตรวจสอบกิจกรรมอันตรายที่ถูกส่งไปมาระหว่าง 5G ทำได้ยากมาก

ความเสี่ยงนี้จะเพิ่มมากขึ้น หากเราใช้อุปกรณ์ IoT ที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย เพราะหากย้อนกลับไป อุปกรณ์ IoT ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยเท่าไหร่ ผู้ผลิตมักให้ความสำคัญกับรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและราคาถูกเพื่อให้สามารถแข่งในตลาดได้ และมันอาจยังเป็นแบบเดียวกันในยุคที่ 5G เริ่มใช้งาน

นอกจากการใช้งานกับผู้ใช้ทั่วไป 5G ยังเป็นรากฐานใหม่ของอุตสาหกรรมยุคใหม่ที่ต้องการลดต้นทุนในการทำโครงข่ายอินเทอร์เน็ต หรือการสร้างรูปแบบของ Smart ต่าง ๆ อย่าง Smart office, Smart industry . Smart City ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่นี่คือโอกาศครั้งสำคัญของแฮกเกอร์

แบนด์วิดธ์ที่มีประสิทธิภาพ จะสร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับแฮกเกอร์ ลองนึกภาพว่าผู้โจมตีเข้าถึงเครื่องถ่ายเอกสารที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ 5G อย่างลับ ๆ เพราะไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้การแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลสำคัญทั้งหมดในเครื่องได้ ด้วยแบนด์วิธและความเร็ว 5G ผู้โจมตีสามารถลบล้างข้อมูลทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้ระบบแจ้งเตือนทำงาน

หรือหากเป็นผู้ใช้งานทั่ว แฮกเกอร์อาจเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในบ้าน ผ่านอุปกรณ์ IoT ที่ล้าสมัย และเมื่อแฮกเกอร์เข้าถึงได้ เขาจะสามารถดักจับข้อมูลต่าง ๆ ทั้งข้อมูลที่เราอาจเคยเข้าเว็บ 18+ ข้อมูลที่อัปโหลดภาพหรือวีดีไปแห่งใดแห่งหนึ่ง ข้อมูลรหัสบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต ซึ่งอุปกรณ์จะเป็นจุดอ่อนสำคัญของยุค 5G ที่กำลังจะมาถึง
วิธีการป้องกันแฮกเกอร์ ในระดับองค์กร เขาจะมีระบบป้องกันภายในของเขาอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าจะทำได้รัดกุมแค่ไหน แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเรา ๆ หากอยากจะสร้างบ้านให้ Smart มากขึ้น ก่อนซื้ออุปกรณ์ 5G ควรตรวจสอบก่อนว่ามันได้รับมาตรฐานความปลอดภัยในระดับใด และข้อเสียของอุปกรณ์ IoT คือมันไม่ค่อยมันการอัปเดตแพทซ์ ทำให้ไม่สามารถรองรับกับภัยคุกคามใหม่ ๆ ได้

Loading