วันพุธ, 27 กันยายน 2566

ข่าวดีผู้บริโภค!!22 เอกชน ลดราคาสินค้า 72 รายการ 5- 58% เริ่มวันที่ 16 เม.ย.- 30 มิ.ย. ภายใต้โครงการ “พาณิชย์ลดราคา

17 เม.ย. 2020
284

เมื่องวันที่ 16 เมษายน 2563 10:30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและการกระทรวงพาณิชย์  นำทีมกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ประชุมหารือร่วมกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่และโมเดิร์นเทรดภายใต้ “โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ”  โดยมีผู้ประกอบการสินค้าอุบลผู้บริโภครายใหญ่ ภายหลังการประชุมนายจุรินทร์ กล่าวว่า   เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับบริษัทผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ของประเทศทั้งหมด 14 บริษัทที่เข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพาณิชย์ และมีห้างค้าส่ง ค้าปลีกอีก 8 ห้าง ที่มาร่วมโดยบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ และห้างค้าส่งค้าปลีก ที่มาร่วมนั้น  ร่วมมือกันกับกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยลดราคาสินค้าใน 6 หมวด  รวม 72 รายการ  สำหรับเบื้องต้น 6 หมวด ประกอบด้วย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็ สรุปว่า รายการสินค้าที่ลดราคา  ประชาชน คือ 1.หมวดอาหารและเครื่องดื่ม 2.อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง 3.ซอสปรุงรส 4.ของใช้ในชีวิตประจำวัน 5.ของใช้ชำระร่างกาย และ 6.ผลิตภัณฑ์ซักล้าง  ซึ่งราคาที่ลดลงมาทั้งหมดคือราคาขายปลีก ลดตั้งแต่ 5-58% เริ่มตั้งแต่วันนี้ คือ 6 เมษายน ถึง วันที่ 30 มิถุนายน 2563  เพื่อช่วยลดภาระการครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในสถานการณ์ที่เราต้องยอมรับทุกข์ยากร่วมกันในขณะนี้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณบริษัทต่างๆที่เป็นบริษัทผู้ผลิตร่มทั้งห้างค้าส่ง ค้าปลีก ที่มาร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และคาดว่าจะมีผู้ประกอบการอีกจำนวนหนึ่งซึ่งประสงค์จะเพิ่มรายการสินค้า ทางกระทรวงพาณิชย์ก็จะประสานงานต่อไปและจะแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบว่าจะมีรายการสินค้าที่จะมาร่วมกันลดราคาเพิ่มเติมอะไรอีกบ้าง และมีบริษัทไหนเข้าร่วมเพิ่มเติมบ้าง เป็นต้น และกระทรวงพาณิชย์จะติดตามต่อไปว่าปริมาณยอดการบริโภคในส่วนที่ลดราคานั้นเป็นรายได้เท่าไร 

” สำคัญก็คือวัตถุประสงค์หลักอยากให้ภาคเอกชนกับกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกันในสถานการณ์ที่เรากำลังเดือดร้อนร่วมกันได้มีส่วนในการเข้าไปมีส่วนช่วยลดค่าครองชีพได้บ้างถึงแม้จะไม่ทั้งหมดซึ่งรายการสำคัญๆ จะประกอบด้วย อาหาร เครื่องดื่ม เช่น ข้าวสารบรรจุถุง สำหรับบางยี่ห้อซึ่งคิดว่าเมื่อยี่ห้อสำคัญ เช่น ข้าวตราฉัตร หรือ ข้าวยี่ห้อแสนดี เป็นต้น ก็จะมีส่วนช่วยในการชี้นำให้ข้าวยี่ห้ออื่นช่วยลดราคาตามได้ด้วย  นอกจากนั้นก็จะมีน้ำมันปาล์มจะลดลงมา 7.14% และ ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป   นม   ของใช้ในชุดประจำวัน  รวมลดราคาลงมา  รวมทั้งของเซเว่น-อีเลฟเว่น ซีพีเฟรชมาร์ท ลดราคาอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็งลงมา 31 ถึง 37.5%  ก็จะมีเมนูรายการต่างๆ เช่น ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง ข้าวไก่กระเทียม ข้าวผัดหมูข้าว ผัดกระเพรา เป็นต้น จะลดจนถึง 30 เมษายน และ วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไป ก็จะปรับเพิ่มเป็น 10 เมนู และจะมาเข้าร่วมรายการอีกครั้งหนึ่ง 

ด้าน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เผย เคยไม่อนุญาต! ปรับราคาสินค้าตามราคาน้ำมัน 

ทางด้านนายวัฒนศักดิ์  เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ตอบคำถามสื่อมวลชนต่อกรณีราคาน้ำมันที่ลดลงส่งผลต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคหรือไม่ ว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงสัดส่วนส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคบริการขนส่งโลจิสติกส์เป็นส่วนใหญ่  ถ้าเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคจะมีต้นทุนค่าขนส่งแค่ 3% และถ้าเป็นเฉพาะน้ำมันที่เป็นต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 1.3%  เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นต้องเรียนว่าที่ผ่านมากรมการค้าภายใน เรื่องปัจจัยน้ำมันราคาขึ้น เราไม่เคยมีการอนุญาตให้มีการปรับขึ้นราคาเลย 

เวลาที่ผ่านมานั้น ก็มีความชัดเจนว่า การจัดงานพาณิชย์ลดราคาสินค้า ช่วยประชาชนนี้เป็นเจตนารมย์ที่เราต้องการที่จะลดราคาสินค้ามาช่วยผู้บริโภค ช่วยประชาชนให้ได้ซื้อสินค้าที่มีราคาที่ประหยัดขึ้น ให้สอดคล้องกับสภาวะในช่วงนี้ เพราะฉะนั้นในเรื่องของราคาน้ำมันจึงไม่ใช่ประเด็นที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง” รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าว

 486 total views,  1 views today