วันพุธ, 27 กันยายน 2566

OTP คืออะไร/รหัสลับที่ได้จากการลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน หายนะบังเกิดหากส่งให้คนอื่น

24 เม.ย. 2020
321

เตือนผู้ที่ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เมื่อได้รหัส OTP มาแล้วห้ามส่งให้คนอื่น เพราะคนร้ายหรือผู้ไม่หวังดีจะแกะข้อมูลไปทำธุรกรรมทางการเงิน

OTP เป็นรหัสยืนยันตัวตน หลังผู้ลงทะเบียนเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ขอรับเงิน 5,000 บาท แต่ผู้ผ่านการลงทะเบียนทุกคนรู้มั้ยว่า รหัส OTP นั้นสำคัญไฉน Sanook Money ข้อมูลดีๆ จาก กองบังคัลการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) มาฝากกัน

เพจเฟซบุ๊ก กองบังคัลการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. โพสต์ข้อความเตือนผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ว่าอย่าส่ง OTP ให้ใคร หรือคนอื่นเป็นอันขาด!!!

OTP คือ ย่อมาจากคำว่า One Time Password

เป็นชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียว ที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทาง Internet โดยระบบจะส่งไปยัง SMS หรือ E-mail หรือแอปพลิเคชั่น เพื่อตรวจสอบและยืนยันการเป็นเจ้าของบัญชี จะมีอายุการใช้งานระยะสั้นๆ ไม่กี่นาที

หากครบกำหนดระยะเวลาแล้วจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก

บางครั้ง คนร้ายสามารถเสาะหาข้อมูลส่วนตัวของเรา บัญชีผู้ใช้งาน รหัสผ่าน ได้ทุกอย่างจากช่องโหว่ของระบบ การโพสต์ข้อมูลส่วนตัว การตั้งรหัสผ่านที่ง่ายต่อการคาดเดา

ผู้ให้บริการระบบต่างๆ จึงหาวิธีทางป้องกันระบบของตนเอง ด้วยการใช้ส่งรหัส OTP ให้เจ้าของบัญชีตัวจริง นำมากรอกยืนยันตัวตน ดังนั้น อย่าส่งรหัส OTP ให้ผู้อื่นเป็นอันขาด เพราะคือสิ่งสุดท้ายที่คนร้ายต้องการ

“ความปลอดภัยมากขึ้น กับความสะดวกสบายที่น้อยลง” อาจจะทำให้การทำธุรกรรมสะดวกน้อยลง แต่ก็เพิ่มความลำบากให้คนร้ายมากขึ้น เราก็ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 639 total views,  1 views today