วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

บิ๊กตู่แจกแจงให้อยู่ได้ไม่เกิน 2 ชม./ เตือนห้างสรรพสินค้าคัดกรองเข้มคนใช้บริการ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวระหว่างแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม) เพื่อติดตามมาตรการผ่อนปรนทางสังคม  ว่า  หากสามารถผ่านระยะที่ 1 ไปได้ในเวลา 14 วัน การเตรียมการไปสู่ระยะที่ 2 จะมีหลายเรื่องที่จะต้องเปิดในโอกาสต่อไป

แต่สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ คือ มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปสถานประกอบการขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้าต่าง ๆ จึงขอเตือนว่า ต้องมีการกำหนดจำนวนคนที่เข้าในสถานที่เหล่านั้นอย่างจำกัด และให้มีการทยอยเข้าไป รวมทั้งให้ใช้เวลาอยู่ในสถานประกอบการเหล่านั้นไม่เกิน 2 ชั่วโมงโดยประมาณ ไม่เช่นนั้นจะมีคนเข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิงต่าง ๆ อีกได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า ดังนั้นสถานประกอบการขนาดใหญ่หรือศูนย์การค้าจะต้องมีการตั้งเต็นท์หรือมีพื้นที่พักคอยอยู่ข้างนอก เมื่อถึงเวลาก็ให้เข้าไปตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ขณะเดียวกันก็ต้องมีมาตรฐานในการคัดกรองผู้ที่เข้าไปใช้บริการ เช่น การวัดอุณหภูมิและเจลล้างมือ

“วันนี้กำลังพิจารณาในศูนย์โควิดฯ อยู่ว่าจะเปิดอะไรบ้างในระยะต่อไปก็ขอให้ท่านเตรียมการให้พร้อมด้วย แต่สิ่งที่ผมเป็นกังวลคือในสถานประกอบการขนาดใหญ่อาจมีความพร้อมมากกว่า เพราะมีเครื่องไม้เครื่องมือมากกว่าและมีทุนทรัพย์มากกว่า แต่ในส่วนของตรงกลางท่านก็ต้องช่วยด้วย อะไรที่ต้องทำก็ขอให้ทำให้ได้ เราถึงจะเปิดได้จึงขอให้มีมาตรฐานที่รัดกุม”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Loading