วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

ชาวขอนแก่นพร้อมใจเดินวิ่ง-ใส่บาตร แน่นวัดเนื่องในวันวิสาขบูชา

ชาวขอนแก่นพร้อมใจเดินวิ่ง-ใส่บาตร แน่นวัดเนื่องในวันวิสาขบูชา ตอกย้ำการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ถือศีล 5 ลดละอบายมุข ถวายเป็นพุทธบูชาในวันสำคัญของโลก

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 22 พ.ค.2567 ที่วัดป่าแสงอรุณ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศิริวัฒน์ พินิจพาณิชย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น,นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ และนายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ นำพุทธศาสนิกชนและประชาชนในพื้นที่ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตร พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2567 โดยมี พระพรหมวชิรดิลก ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 เจ้าอาวาสวัดป่าแสงอรุณ นำพระเถรานุเถระและพระภิกษุสงฆ์ออกรับบิณฑบาตร

ขณะเดียวกันเทศบาลตำบลพระลับ ยังได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ ร่วมจัดกิจกรรมเดินวิ่งวันวิสาขบูชา ครั้งที่ 12 ประจำปี 2567 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และส่งเสริมการออกกำลังกายและร่วมทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่ โดยมีนักวิ่งจากทั่วทั้งภารอีสาน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ กล่าวว่า ในวันวิสาขบูชาทุกปี เทศบาลฯจะร่วมกับวัดป่าแสงอรุณ และชาวชุมชน รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในพื้นที่ จัดงานบุญในวันพระใหญ่ด้วยการนำการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง ในชุมชนเพื่อสุขภาพ ซึ่งทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย ในเส้นทางที่กำหนดทั้งยังคงเป็นการถือศีล 5 ลดละอบายมุขถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันสำคัญของโลกอีกด้วย

“สหประชาชาติได้ประกาศให้วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญของโลกที่จะส่งเสริมให้คนอยู่ร่วมกันด้วยสันติธรรม เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าวันวิสาขบูชา เป็นสันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตรงกับวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นวันเดียวกันถือเป็นคสามมหัศจรรย์ของมหาบุรุษแห่งพระพุทธศาสนา ดังนั้นการจัดกิจกรรมเนื่องในวันพระใหญ่ ถือเป็นงานบุญใหญ่ของคนพระลับ กิจกรรมวันนี้จึงเกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย”

นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการให้ประชาชนในชุมชนและเครือข่ายนักวิ่ง ได้ร่วมกันออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทั้งยังคงส่งเสริมให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันเดินวิ่งวันวิสาขบูชา พัฒนาสุขภาพกายและสุขภาพใจ ถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชา และเป็นการส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนและประชาชนรักษาศีล 5 ตามหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ควบคู่กับการงดดื่ม และขายเครื่องดื่มที่มรแอลกอฮอลล์ ในวันวิสาขบูชาอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย