วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

สมัคร สว.ขอนแก่น เรียบร้อยดี พบ เขต อ.เมืองมีผู้สมัครมากที่สุด ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมีมาสมัคร 1 คน ผ่านฉลุยรอบแรกทันที


เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 24 พ.ค.2567 ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น สถานที่ที่ กกต.ได้กำหนดเป็นสถานที่รับสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภาหรือ สว.เขตอำเภอเมือง นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น และนายศิวกร มิตรราช ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่นในฐานะผู้อำนวยการเลือกระดับอำเภอ พื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น ในการเลือก สว.ประจำปี 2567 ทำการสรุปผลการรับสมัครรับเลือก สว. ตามที่ กกต.ได้กำหนดให้มีการรับสมัครเลือก สว. ตั้งแต่วันที่ 20-24 พ.ค.ท่ามกลางบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นอย่างคึกคัก โดยมีผู้สมัครรับเลือก สว.ในทุกกลุ่มอาชีพมาเฝ้าติดตามสถานการณ์และรับเอกสารคำแนะนำต่างๆจาก กกต.กันเป็นจำนวนมาก


นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ในภาพรวมของการสมัครรับเลือก สว. ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กกต.ระดับพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอมีการปฎิบัติงานอย่างเข้มงวด ตามกฎ ระเบียบ ที่ กกต.กำหนด ขณะที่ผู้สมัครรับเลือก สว.ทุกคนต่างมีการศึกษากฎหมาย กฎระเบียบข้อบังคับต่างๆมาอย่างดี ดูได้จากการเลือกกลุ่มสาขาอาชีพ ทั้ง 20 อาชีพนั้นทุกคนมีการตัดสินใจชัดเจนว่าจะลงสมัครในกลุ่มอาชีพใด ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า อ.เมืองขอนแก่น มีผู้มาขอรับใบสมัครทั้งสิ้น 260 คน และเมื่อครบกำหนดเวลาของการรับสมัครคือในเวลา 16.30 น.วันนี้พบว่ามีผู้มายื่นใบสมัครทั้งหมด 205 คน

โดยกลุ่มสตรีมีผู้สมัครมากที่สุด โดยกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมีผู้สมัครน้อยที่สุดคือ 1 คน ซึ่งกลุ่มอาชีพใดที่มีผู้สมัครไม่เกิน 5 คนจะได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้ผ่านรอบแรกทันที“ อ.เมืองขอนแก่น มีผู้สมัครมากที่สุดคือคือ 205 คน รองลงมาคือ อ.บ้านไผ่และ อ.น้ำพอง ซึ่งขณะนี้ กกต.ระดับพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดอยู่ในระหว่างการสรุปผลและการตรวจสอบข้อมูลต่างๆตามขั้นตอน หลังจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของการตรวจสอบคุณสมบัติซึ่งระยะเวลา 5 วันถ้าบุคคลที่มีคุณสมบัติครบไม่มีลักษณะต้องห้ามก็จะประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัคร อย่างที่นำเรียนเราก็จะเรียงตามลำดับตัวพยัญชนะหมายเลขก็เรียงกันไปตามกลุ่มอาชีพที่สมัครรับเลือก หลังจากนั้นคาดการณ์ว่าในวันที่ 5 มิ.ย. ก็จะได้ให้ผู้สมัครซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมารับเอกสารแนะนำตัว สวอ.3 เพื่อที่จะได้ไปศึกษาผู้สมัครภายในกลุ่มเดียวกันเพื่อจะได้เตรียมการไปสำหรับในวันเลือกในวันที่ 9 มิ.ย.”


นายวัชระ กล่าววต่ออีกว่า ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการร้องเรียนในเรื่องการกระทำผิดของผู้สมัครในเรื่องของการฮั้วกันยังไม่มีปรากฏ ฝากเป็นข้อห่วงใยถึงผู้สมัครในเรื่องของการไปแนะนำตัวถึงจะแนะนำตัวตามปกติก็สามารถดำเนินการได้แต่ถ้าท่านไปแนะนำโดยการขอคะแนนเสียงการแลกคะแนนเสียงหรือการสัญญงสัญญาว่าจะให้ประโยชน์อื่นใดเพื่อจูงใจให้ไปเลือกและไม่ให้เลือกก็จะเข้าข่ายเรื่องการกระทำผิดกฎหมายการเลือก สว. อย่างไรก็ตามหลังจากที่ประกาศรายชื่อแล้วถ้าบุคคลใดไม่มีรายชื่อตามที่ประกาศของผู้มีการเลือกระดับอำเภอจะต้องมีการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาภายใน 3 วันนับตั้งแต่วันที่ประกาศออกไป โดยผู้สมัครก็จะต้องดำเนินการด้วยตัวเองต้องตรวจสอบรายชื่อของตัวเองภายในกรอบระยะเวลากำหนด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย