วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

เทศบาลนครขอนแก่น เปิดตัวแพลตฟอร์มข้อมูลเมือง (City Digital Data Platform) ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

เทศบาลนครขอนแก่น เปิดตัวแพลตฟอร์มข้อมูลเมือง (City Digital Data Platform) ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น
วันที่ 24 พ.ค.67 ที่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออคิด นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายวีรวัฒน์ รัตนวราหะ ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเบดร็อค อนาไลติกส์ จำกัด และคณะผู้บริหารได้ร่วมกันเปิดตัวแพลตฟอร์มข้อมูลเมือง (City Digital Data Platform) เทศบาลนครขอนแก่น โดยมี นายสมสัก วิไลทอน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ณ ขอนแก่น นายบุญเนือง เกศแก้ว รองกงสุลใหญ่ฯ ร่วมแสดงความยินดี พร้อมด้วยประชาชนในเขตเทศบาลฯ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า จากเดิมที่เทศบาลนครขอนแก่น ได้มุ่งมั่นพัฒนาเมืองสู่การเป็น”เมืองอัจฉริยะ” (Smart City) โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน พัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเมืองในหลายด้าน อาทิ บริการ Free Wi-Fi, Smart City Bus, กล้องวงจรปิด CCTV แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของเทศบาลฯได้เล็งเห็นว่า เทคโนโลยียังมีศักยภาพที่จะยกระดับเมืองให้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดเดิม เทศบาลนครขอนแก่น จึงได้ร่วมกับบริษัท เบดร็อค อนาไลติกส์ จำกัด (Bedrock) ผู้นำด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ พัฒนาระบบใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาและบริหารจัดการเมืองให้มีความสะดวกรวดเร็ว และทันสมัย


นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวอีกว่า เทศบาลนครขอนแก่น มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาข้อมูลสารสนเทศ ให้มีความสะดวก ทันสมัย มีการจัดเก็บข้อมูลเมืองอย่างเป็นระบบ ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้โดยสะดวก โดยการร่วมมือกับ “Bedrock” ในครั้งนี้ คือการจัดทำข้อมูลเมืองให้เป็นรูปแบบดิจิทัล เรียกว่า City Digital Data Platform ซึ่งจะเป็นกลุ่มข้อมูลเมืองที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้สะดวก ซึ่งจะมีอยู่ 4 เรื่อง 4 ด้าน คือ แพลทฟอร์มดิจิทัลข้อมูลเมือง , ระบบขออนุญาตก่อสร้างอัจฉริยะ,ระบบบริหารจัดการทรัพย์สินอัจฉริยะ และระบบภาษีอัจฉริยะ โดยขณะนี้ประชาชนสามารถเข้าไปใช้บริการได้แล้ว เช่น การขออนุญาตก่อสร้างสำหรับโครงการขนาดเล็ก ผ่านระบบ Online ซึ่งสามารถทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย


ด้านนายวีรวัฒน์ รัตนวราหะ ผู้บริหาร บ.เบดร็อค อนาไลติกส์จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ปี ในการทำงานร่วมกับทางเทศบาลนครขอนแก่น ทำให้แพลทฟอร์มที่ได้ สามารถบริการประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย