วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

กกต.ย้ำลงคะแนนเลือก สว.ต้องเขียนด้วยเลขอารบิกเท่านั้น ทำผิดเป็นบัตรเสีนทันที รอบแรกเลือกได้ 2 คน เท่านั้น “วัชระ”ยืนยันไม่มีคืนหมาหอน หากพบผิดฟันเอาผิดไม่เลี้ยง

08 มิ.ย. 2024
47

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.2567 ที่หอประชุมเอนกประสงค์ อ.เมืองขอนแก่น นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น,นายศิวกร มิตรราช ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.เมืองขอนแก่น  ในฐานะ ผอ.การเลือก สว.ระดับอำเภอ เขต อ.เมืองขอนแก่นเข้าทำการตรวจสอบความพร้อมในขั้นตอนสุดท้ายในการเตรียมการการเลือก สว.ระดับอำเภอ ซึ่ง กกต.กลางได้กำหนดให้มีการเลือกในระดับอำเภอพร้อมกันทั่วทั้งประเทศในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.)

1333470-0

นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมการเลือก สว.ในระดับอำเภอ ทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น ทุกจุดมีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่ และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยที่นะทำการเลือก ทั้ง 20 กลุ่ม ซึ่งที่ผ่านมา กกต.ได้มีการซ้อมใหญ่และทำความเข้าใจในขั้นตอนและกระบวนการการเลือกระดับอำเพอทั้งหมดแล้วโดยในช่วงเช้าจะเป็นการเลือกในระดับอำเภอแบบกลุ่มตนเอง ซึ่งหากผู้ที่ได้นฝรับการประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครเลือก สว.หากมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่เกินเวลา 09.00 น.ตามที่กำหนดจะถือว่าถูกตัดสิทธิ์ทันที

1333473-0

“ผู้สมัคร สว.ทุกท่านที่ได้รับการประกาศรายชื่อและเข้าสู่รอบของการเลือกระดับอำเภอจะต้องมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ท่หน่วยเลือก ในเวลา 08.00-09.00 น.หากเกินกำหนดเวลาจะมากล่าวอ้างเหตุผลต่างๆไม่ได้ เพราะ กกต.ได้แจ้งกฎ ระเบียบ ข้อบังคับและแนวทางต่างๆในทุกขั้นตอนได้รับทราวแล้ว โดยในรอบเช้าจะเลือกกันในกลุ่มตัวเอง ให้เหลือ 5 คนต่อกลุ่ม โดยรอบเช้านั้นผู้สมัคร สามารถเลือกตนเองได้และเลือกคนในกลุ่มได้ รวมทั้งหมด 2 คน ขณะที่รอบบ่ายจะเป็นการเลือกแบบไขว้ 1 คนต่อ 1 เสียงเท่านั้น โดยขอเน้นย่ำว่าในการเลือกทั้งรอบเช้าและรอบบ่ายนั้นต้องเขียนด้วยเลขอารบิกเท่านั้น หากกระทำการด้วยสัญลักษณ์อื่นๆ จะเป็นบัตรเสียทันที”

1333474-0

นายวัชระกล่าวต่ออีกว่า เชื่อได้ว่าผู้ที่มาสมัคร สว.ทุกท่านนั้นเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ในแต่ละกลุ่มสาขา ดังนั้นการจะกระทำผิดโดยเฉพาะวันนี้วันสุดท้ายก่อนการเลือก ไม่อยากให้เรียกว่าคืนหมาหอน เพราะการเลือก นั้นเป็นการเลือกกันเองของผู้สมัคร แต่ถึงอย่างไรชุดสืบสวนหาข่าวของ กกต.และผู้ตรวจการณ์เลือก สว.

1333469-0

ได้ลงพื้นที่ ครบทุกอำเภอ เพื่อตรวยสอบการกระทำความผิด และแม้ว่าขณะนี้จะยังไม่พบแต่หากมีข้อมูลเบาะแสใดๆ กกต.จะทำการสืบสวนสอบสวนทันทีเพื่อเอาผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง และแม้ว่าท่านจะได้รับเลือกเป็น สว.หากตรวจสอบพบก็สามารถเอาผิดและยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่งได้เช่นกัน

tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย